Ngày 17.1, ngay sau vụ lựu đạn đồ chơi nổ xảy ra tại tỉnh Đắc Nông, khảo sát tình hình thị trường đồ chơi trẻ em tại TPHCM cho thấy, hiện chưa phát hiện mặt hàng đồ chơi lựu đạn bày bán công khai tại các cửa hàng.

Ảnh tư liệu

Tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi chọn mua các loại đồ chơi không rõ xuất xứ. Bởi, kiểm nghiệm một số mẫu đồ chơi bày bán trên thị trường đã phát hiện một số sản phẩm đồ chơi chứa chất gây nguy hại cho trẻ.

Dạo quanh các cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em khu vực đường Hai Bà Trưng (quận 1), Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), khu vực chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) để hỏi mua lựu đạn đồ chơi, hầu hết các cửa hàng cho biết không bán sản phẩm này.

Đặt câu hỏi liệu mặt hàng lựu đạn đồ chơi gây nguy hại đến tính mạng trẻ em như vừa xảy ra tại tỉnh Đắc Nông có bán tại TPHCM hay không, một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết: “Cũng như súng, kiếm đồ chơi, mặt hàng lựu đạn đồ chơi là một trong những sản phẩm mang tính bạo lực, cấm lưu thông, bày bán trên thị trường. Do vậy, sản phẩm này sẽ ít được các cửa hàng bày bán công khai.

Vì lợi nhuận có thể sẽ có một số cửa hàng bán lén lút, cất bên trong, khi người mua hàng hỏi đến mới đem ra, hoặc có thể do người kinh doanh nhỏ lẻ thiếu hiểu biết về luật nên tại một số cửa hàng nhỏ lẻ, ở các vùng ven sẽ bán sản phẩm này. Chứ hầu hết những cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em khu trung tâm sẽ không bày bán mặt hàng cấm này”.

Ông Trần Văn Xiêm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam cho biết, vừa qua Chi cục đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên một số đồ chơi trẻ em như bóng hơi, búp bê đầu trái cây, con vịt bằng nhựa, bóng hình trái dưa hấu,… bày bán trên thị trường. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số sản phẩm đồ chơi trẻ em có hàm lượng chất phthalate (chất có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng đến trí não, thậm chí gây vô sinh ở trẻ em) vượt mức quy định 300-400 lần.

Do vậy, các cơ quan chức năng đã cảnh bảo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua các sản phẩm đồ chơi trẻ em kể trên. Các sản phẩm này hầu như không ghi thông tin gì về xuất xứ, thành phần và cũng không có cảnh báo nguy hại, chưa được kiểm định chất lượng. Điều đáng lo là hiện nay trên thị trường các sản phẩm bóng hơi, bóng gai nhựa dẻo, búp bê trái cây đầu thú,… đang là một trong số những sản phẩm được trẻ em hay chọn mua.

Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cũng cho biết đã yêu cầu các đội quản lý thị trường quận, huyện phối hợp các cơ quan liên ngành kiểm tra mặt hàng độc hại này và rà soát các điểm kinh doanh, kho hàng tập kết đồ chơi trẻ em để kiểm tra, thu hồi những sản phẩm đồ chơi không rõ xuất xứ, chưa qua kiểm định,....

Chỉ trong vòng 2 tuần đầu năm 2014, lực lượng QLTT TPHCM đã kiểm 13 vụ đồ chơi trẻ em, trong đó có 2 vụ buôn bán hàng cấm (tạm giữ 2.256 súng, kiếm, đạn nhựa), 6 vụ buôn bán hàng nhập lậu (159 sản phẩm thú nhún, thú bông, bóng nhựa có chứa chất độc hại), phần lớn xuất xứ Trung Quốc.

Trong năm 2013, QLTT TPHCM đã xử lý 57 vụ, trong đó có 26 vụ buôn bán đồ chơi loại bị cấm (súng, kiếm,...), tịch thu 4.772 sản phẩm. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tịch thu tịch thu 18.455 sản phẩm đồ chơi nhập lậu, phần lớn đều xuất xứ Trung Quốc.