Sau vụ nổ trạm biến áp tại Hà Đông hôm 17/11, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về mức độ an toàn của các trạm biến áp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, vào khoảng 14h30 chiều nay 17/11, tại bốt điện (trạm biến áp) trước nhà số 4 Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nguyễn Trãi – Hà Đông – Hà Nội) xảy ra vụ nổ bốt điện gây cháy khiến 5 người thương vong.

Vào thời điểm trên, có 2 vợ chồng người bán nước và 3 khách hàng đang ngồi uống nước dưới cạnh đó. 5 người bị nạn gồm ông Vũ Đình Thái (63 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi) trong tình trạng bỏng nghiêm trọng. Anh Nguyễn Mạnh Cường (39 tuổi, Hà Đông) và Đặng Thanh Sơn (lái xe taxi) bị bỏng 15% ở phần đầu và chân. Một người khác bị thương nhẹ đã về nhà.

Khoảnh khắc bốt điện phát nổ, ông Thái vẫn ngồi trên xe lăn vùng vẫy trong đám cháy bao trùm khắp người, vợ của ông cùng chung số phận với chồng. Vào 7h30 sáng 18/11, Vũ Đình Thái được điều trị tại Viện bỏng Quốc gia đã tử vong vì vết bỏng quá nặng. Sáng 19/11, bà Nguyễn Thị Hạnh do bị bỏng nặng đã không qua khỏi. Đây là nạn nhân thứ hai của vụ nổ bốt điện ở Hà Đông đã tử vong.

Tu vu no bot dien o Ha Dong: Canh bao nguy co mat an toan o nhieu noi - Anh 1

Trạm biến áp trước cửa hàng Dũng Lan số 42 Phùng Hưng. Ảnh ANTĐ.

Qua khảo sát của phóng viên cho thấy, có rất nhiều các trạm biến áp nằm trong khu dân cư hiện tại không đáp ứng đủ các yêu cầu về an toàn hành lang lưới điện, các quy định về phòng chống cháy nổ, báo An ninh thủ đô đưa tin.

Điển hình như trạm biến áp Cầu Diễn 34, có công suất là 400KVA – 22/04KV có hộp cứu hỏa nhưng bên trong không thấy có bình cứu hỏa như quy định.

Hay như trạm biến áp trước cửa hàng Dũng Lan số 42 Phùng Hưng. Cửa hàng nằm sát ngay cạnh trạm biến áp. Ai đi qua cũng phải rùng mình vì hệ thống dây điện lớn ngang dọc của trạm, chiều cao của cột cao hơn so với mái che của cửa hàng, xung quanh trạm người dân che ô, bạt. Nếu có sự cố xảy ra thì hậu quả thật khôn lường.

Tu vu no bot dien o Ha Dong: Canh bao nguy co mat an toan o nhieu noi - Anh 2

Trạm biến áp trên đường Lý Nam Đế. Ảnh ANTĐ.

Trạm biến áp trên đường Lý Nam Đế cũng khiến cho người đi qua phải giật mình. Trạm biến áo cao bằng với tầng thứ hai của ngôi nhà, với đủ các loại dây với các kích cỡ khác nhau. Khoảng cách từ cột đến cửa ngôi nhà chưa đến 1m.

Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2104 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật về an toàn điện gồm: An toàn trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, sử dụng điện trong sản xuất bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình, đất và cây trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi xây dựng các công trình lưới điện cao áp.

Theo đó, khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp đến 22KV là từ 1 - 2m, tùy theo dây bọc hay dây trần và khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc như nhà ở hay công trình xây dựng trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp phải cách xa ít nhất 4m.

Hồng Hà (Tổng hợp)