Trong cuộc họp báo liên quan đến sự việc 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê ở bệnh viện Đa khoa Trí Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thuốc dùng gây mê có hóa đơn và thuộc danh mục của Bộ Y tế cho phép.

Liên quan đến sự việc 2 trường hợp tử vong sau gây mê ở bệnh viện Trí Đức (Hà Nội), bà Trần Thị Nhị Hà (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cho hay, báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Trí Đức cho biết, lô thuốc gây mê được dùng cho 2 bệnh nhân này đã từng được sử dụng cho các bệnh nhân khác. Các bệnh nhân từng được sử dụng trước đó không xảy ra tai biến.

Bà Trần Thị Nhị Hà tại cuộc họp báo.

Theo lời bà Hà, 2 bệnh nhân bị tử vong dùng cùng loại thuốc. Tuy nhiên, liều lượng khác do cân nặng khác nhau.

Cũng theo Vietnamnet, sau khi sự việc xảy ra đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội để đến kiểm tra việc bảo quản thuốc tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức.

Qua kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội cho hay, thuốc gây mê được bảo quản đúng quy định, phù hợp nhiệt độ cũng như độ ẩm. Số thuốc còn lại cùng lô đã được niêm phong.

Vietnamnet dẫn lời bà Hà cho biết, thuốc gây mê dùng cho 2 bệnh nhân nói trên là thuốc tiền mê phổ biến ở các bệnh viện, thuộc danh mục cho phép của Bộ Y tế. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng đã tiến hành làm việc với nhà cung cấp thuốc gây mê nói trên.

Dẫn thông tin từ cuộc họp, tờ Người Đưa Tin cho biết, hiện toàn bộ hoạt động thủ thuật, phẫu thuật gây mê của bệnh viện đa khoa Trí Đức đã tạm đình chỉ.

Về thông tin có thêm 1 bệnh nhân bị cấp cứu sau gây mê cùng ngày với 2 bệnh nhân trên, bà Hà cho hay, trong buổi sáng 25/12 chỉ thực hiện 2 ca phẫu thuật tử vong nói trên.

Về vấn đề 2 trường hợp trong hai kíp phẫu thuật chưa có tên trong danh sách nhân viên bệnh viện là kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh, bà Hà khẳng định hai nhân viên Hương và Oanh không thực hiện trực tiếp kỹ thuật trên bệnh nhân.

Trong đó, chị Bùi Kim Oanh (sinh năm 1992) có hợp đồng thử việc và hợp đồng khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Trí Đức. Chị Oanh có bằng cấp điều dưỡng viên, có chứng chỉ kỹ thuật viên dụng cụ mổ.

Còn chị Phạm Thị Hương (sinh năm 1991) có hợp đồng thử việc, khám chữa bệnh tại bệnh viện. Chị Hương có bằng điều dưỡng viên và có chứng nhận điều dưỡng gây mê.

Tờ báo này dẫn lời bà Hà từ cuộc họp báo cho biết thêm, triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân là tụt huyết áp, lơ mơ... các bác sĩ nghi ngờ do sốc phản vệ. Còn nguyên nhân chính thức phải chờ kết quả khám nghiệm pháp y của cơ quan công an.

Tại buổi họp báo, bà Hà thông tin, 2 ca phẫu thuật được tiến hành ở 2 phòng mổ, được thực hiện gần như song song.

"Tại thời điểm chúng tôi kiểm tra có sự chứng kiến của cơ quan công an thì đều thống nhất chỉ có 2 bệnh nhân gặp sự cố y khoa và tử vong, ngoài ra không ghi nhận thêm trường hợp nào", tờ Trí Thức Trẻ dẫn lời bà Nhị Hà.

Anh Minh (Tổng hợp)

Tu vong sau gay me: Pho Giam doc So Y te noi gi ve loai thuoc da dung? - Anh 1

Bác sĩ quên kéo phẫu thuật trong bụng bệnh nhân 18 năm

Tu vong sau gay me: Pho Giam doc So Y te noi gi ve loai thuoc da dung? - Anh 2

Bé gái 3 ngày tuổi tử vong: Rối loạn chuyển hóa đường nguy hiểm thế nào?

Tu vong sau gay me: Pho Giam doc So Y te noi gi ve loai thuoc da dung? - Anh 3

Sốc phản vệ: Không chỉ tiêm, truyền mới xảy ra phản ứng này

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900