Trong khi tỉ lệ mắc các bệnh lây nhiễm đang giảm nhanh thì các bệnh không lây nhiễm và ung thư ngày càng tăng.

Thông tin tại hội thảo “Nhu cầu nghiên cứu về ung thư và bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” diễn ra ngày 5/10 do Viện nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với trường Đại học Vanderbilt (Hoa Kỳ) tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS. Bùi Diệu, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết, trong khi tỉ lệ mắc các bệnh lây nhiễm đang giảm nhanh thì các bệnh không lây nhiễm và ung thư ngày càng tăng. Hiện ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm và ung thư đã tăng gấp gần 4 lần so với bệnh lây nhiễm.

Riêng bệnh ung thư, hàng năm Việt Nam có 126.000 trường hợp mắc mới và 94.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Tu vong do benh khong lay nhiem va ung thu tang gap 4 lan benh lay nhiem - Anh 1

Mỗi ngày có hàng ngàn bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện K.

Nghiên cứu vừa được Bộ Y tế công bố mới đây cho thấy, các hành vi nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư chiếm tỉ lệ khá cao, đặc biệt ở nam giới như: hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít rau và trái cây, ăn nhiều muối và thiếu hoạt động thể lực. Các yếu tố sinh chuyển hóa như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu cũng ở mức cao. Trong khi đó, tỉ lệ người được dự phòng, phát hiện, quản lý bệnh còn rất thấp. Vẫn còn khoảng 57% người mắc tăng huyết áp và 69% người tăng đường huyết chưa được phát hiện bệnh. Chỉ có gần 25% số phụ nữ trong độ tuổi 18-69 và 31,5% số phụ ữ tuổi 30-49 từng được sàng lọc ung thư cổ tử cung .

Nhằm tăng cường năng lực cho ngành y tế Việt Nam trong lĩnh vực kiểm soát ung thư nói riêng và bệnh không lây nhiễm nói chung, với sự hỗ trợ về tài chính từ Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Viện nghiên cứu phòng chống ưng thư (Bệnh viện K) đã hợp tác với trường Đại học Vanderbilt xây dựng thành công dự án “Kế hoạch cho sự phát triển trung tâm nghiên cứu chuyên sâu khu vực về bệnh không lây nhiễm và ung thư. Đây là cơ hội để các cơ quan chuyên môn nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học về lĩnh vực ung thư và các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

HH