Những ngày qua, thế giới tiếc thương vị lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, nhà lãnh đạo cách mạng lỗi lạc và kiệt xuất của nhân dân Cu-ba, người bạn, người đồng chí thân thiết của nhân dân Việt Nam đã về với thế giới người hiền. Biểu tượng vĩ đại về Cách mạng Cu-ba ra đi, song tinh thần độc lập dân tộc và quốc tế cao cả còn sáng mãi, in đậm trong lòng những người Việt Nam từng vinh dự được gặp Phi-đen.

Tu tuong tien bo, dong gop lon lao cua Phi-den con mai - Anh 1

Có thể nói rằng, trong lịch sử thế giới hiện đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cu-ba. Nhớ như in từng chi tiết trong chuyến thăm tỉnh Quảng Trị lần đầu của lãnh tụ Phi-đen vào năm 1973, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta diễn ra ác liệt, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên cán bộ ngoại giao, từng đảm nhận vai trò phiên dịch cho Phi-đen trong chuyến thăm này chia sẻ, lãnh tụ Phi-đen luôn là người nhiệt thành bảo vệ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. Người nhất quyết vào thăm vùng chiến sự ác liệt Quảng Trị. Lãnh tụ Phi-đen gợi ý những nhiệm vụ phải làm sau khi ký Hiệp định Pa-ri năm 1973, nhằm củng cố, xây dựng vùng giải phóng, nâng cao giác ngộ của người dân, chuẩn bị sẵn sàng giành thắng lợi cuối cùng. Tôi không thể quên được tuyên bố của vị lãnh tụ Cu-ba: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, ông Nguyễn Xuân Phong xúc động chia sẻ.

Lãnh tụ Phi-đen thấy rõ bản chất chính nghĩa, tầm vóc thời đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam khỏi các thế lực ngoại xâm. Lãnh tụ của nhân dân Cu-ba anh em nhiều lần bày tỏ rằng, vào những năm tháng khó khăn ấy, nếu không bị Việt Nam cầm chân, rất có thể Mỹ đã chuyển hướng tiến công Cu-ba. Ông khẳng định: “Chính chúng ta phải cảm ơn Việt Nam”. Phi-đen thường xuyên đem những suy nghĩ, tình cảm đó trao đổi, tâm sự với cán bộ, nhân dân Cu-ba, từ đó đã gây dựng, vun đắp tình cảm đoàn kết sâu đậm, thủy chung, vững chắc trong lòng nhân dân Cu-ba đối với Việt Nam.

Điều này như sợi chỉ đỏ xuyên suốt các bài phát biểu của vị lãnh tụ khi đề cập Việt Nam, cả trong nước và trên trường quốc tế, hay những lần gặp gỡ đại diện nhân dân Việt Nam anh em. Từng có 14 năm học tập và làm việc tại “Hòn đảo tự do” tươi đẹp, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cu-ba, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Cu-ba Phạm Tiến Tư vinh dự được gặp lãnh tụ Cu-ba nhiều lần, trong vai trò sinh viên phiên dịch cho lãnh đạo, cũng như Đại sứ trong các đoàn cấp cao sau này. Ông Phạm Tiến Tư kể lại: “Mỗi lần diện kiến đồng chí Phi-đen, tôi thấy sự nhiệt huyết trong ông không hề suy xuyển. Ông tận hiến cuộc đời cho cách mạng”. Điều này được thể hiện rõ nét trong lần thăm lãnh tụ Phi-đen của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào năm 2007.

Theo ký ức của ông Phạm Tiến Tư, lãnh tụ Phi-đen lúc đó nằm trên giường bệnh, do tuổi cao, vẫn nhờ người kéo ghế mời đồng chí Tổng Bí thư ngồi, cùng ông theo dõi trực tiếp bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la U.Cha-vết. Cũng trong chuyến thăm đó, đồng chí Phi-đen đã phát biểu: “Quan hệ Việt Nam và Cu-ba là biểu tượng của thời đại”.

Vị lãnh tụ lỗi lạc, kiệt xuất nhưng rất đỗi bình dị, gần gũi của nhân dân Cu-ba ra đi, là mất mát to lớn đối với Đảng Cộng sản và nhân dân Cu-ba, với phong trào cách mạng vô sản và cả nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Song, những tư tưởng tiến bộ và đóng góp vô cùng to lớn của lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô đối với cách mạng Cu-ba nói riêng, với nhân dân tiến bộ ở khu vực Mỹ la-tinh và trên thế giới nói chung, sẽ mãi là tài sản vô giá, tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân Cu-ba tiến lên cùng phong trào giải phóng dân tộc ở các nước trên thế giới, biến những lý tưởng, ước mơ của lãnh tụ Phi-đen thành hiện thực.