VOV.VN - Gia đình tử tù đang tính đến khả năng khiếu kiện vì sự cố này.

Tù nhân bang Ohio Dennis McGuire có vẻ đã thở hổn hển và co giật trong khoảng 10 phút trước khi chết hẳn vào hôm 16/1 do được tiêm chất độc được pha chế mới từ một số loại thuốc độc.

Năm 1994 McGuire bị kết án hiếp dâm và sát hại (bằng cách rạch cổ) một phụ nữ 22 tuổi đang mang bầu tên là Joy Stewart. Họ hàng của phụ nữ này đã có mặt tại nhà tù Nam Ohio để chứng kiến việc hành hình kẻ thủ ác này.

Một cảnh hành quyết bằng tiêm thuốc độc (ảnh: Amnesty USA)

Con riêng và con dâu của McGuire đã “gào khóc và đau buồn ra mặt”, phóng viên Gray của một đài truyền hình tường thuật.

Cô Gray cho hay trước khi thuốc độc có tác dụng, McGuire đã cảm ơn gia đình Stewart về bức thư mà ông ta nhận được.

Trước khi chết, McGuire đã phát biểu như thế này: “Tôi rất xin lỗi các con tôi. Cha yêu các con. Cha sẽ lên thiên đường và cha sẽ gặp các con ở đó khi các con lên đây”.

Phóng viên của Columbus Dispatch cho hay toàn bộ quá trình hành quyết diễn ra trong 24 phút và McGuire đã thở hổn hển trong 10 -13 phút.

Theo người phóng viên này, ông McGuire đã thờ khò khè khá to, kiểu như bị nghẹt thở.

Vụ hành quyết nói trên đã tạo ra tranh cãi vì, giống như nhiều tiểu bang khác, Ohio bị buộc phải tìm các chất độc mới sau khi các nhà sản xuất châu Âu cấm các nhà tù Mỹ sử dụng chất độc của họ cho việc hành quyết.

Cả độ dài thời gian để McGuire chết và việc ông này phải thở hổn hển đều không điển hình cho một cuộc hành quyết, theo chuyên gia gây mê Howard Nearman của một trung tâm y tế ở Cleveland.

Đại diện cho nhóm luật sư của McGuire, luật sư Allen Bohnert kêu gọi thống đốc bang tạm ngừng các vụ hành quyết trong tương lai do những gì vừa xảy ra.

Hiện có 138 nam giới và 1 phụ nữ đang chờ ngày ra pháp trường ở Ohio.

Tử từ Ron Phillips theo kế hoạch đáng lẽ bị hành quyết vào năm ngoái. Nhưng thống đống bang này đã tạm hoãn việc thi hành án để chờ việc xem xét cho nhân vật này hiến tạng cho người thân trong gia đình.

Trong khi đó, một luật sư của gia đình tử tù McGuire cho biết, gia đình đó rất ám ảnh về vụ hành quyết đau đớn của McGuire và cho rằng điều này là vi phạm các quyền hiến pháp của ông./.

Trung Hiếu/VOV online
(theo AP và CNN)