Benjamin Franklin (17.1.1706 – 17.4.1790) sinh tại TP.Boston, là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu.

Ông cũng là một trong những nhân vật hàng đầu xây dựng nên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ; là người duy nhất đã ký tên vào 4 văn bản quan trọng trong lịch sử nước Mỹ (Tuyên ngôn Độc lập, Hiệp ước đồng minh với Pháp, Hiệp ước hòa bình với Anh và Hiến pháp Mỹ). Ông thành thạo 5 thứ tiếng, được công nhận là người đa tài.

Cuối đời, Benjamin Franklin trở nên một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ủng hộ chủ nghĩa bãi nô. Chân dung của Benjamin Franklin đã xuất hiện trên một số đồng tiền Mỹ. Tên ông cũng được đặt cho một cây cầu.

Một năm sau ngày Benjamin Franklin qua đời, cuốn tự truyện của ông được giới thiệu lần đầu tới công chúng tại Paris vào tháng 3.1791.

Được biết với tên gọi "The autobiography of Benjamin Franklin" (Hồi ký Benjamin Franklin), tác phẩm được viết lại và hoàn thành bởi con trai của ông, người sau này là Thống đốc Bang New Jersey. Tác phẩm này đã khắc họa rõ nét chân dung Benjamin Franklin cũng như cuộc đời đầy biến động của ông khi sống tại Philadelphia.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn những quan điểm của ông về triết học, văn hóa, tôn giáo và những yếu tố giúp ông trở thành một nhân vật vĩ đại, có công kiến tạo nên nước Mỹ ngày nay.

Tác phẩm này đã được công nhận là một trong những tác phẩm kinh điển nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ và được độc giả nhiều nước đón nhận.

"Tự truyện Benjamin Franklin" đã ra mắt bạn đọc VN bởi sự phối hợp ấn hành của NXB Thời đại và Cty sách Alpha, dày 284 trang.