Tự trồng rau sạch tại nhà là xu thế của mọi gia đình nơi phố thị. Cùng học cách trồng rau cải xanh mơn mởn để gia đình luôn có món rau sạch thưởng thức các bạn nhé.

Cách tự trồng rau cải thìa sạch tại nhà mà ai cũng thích

1. Chuẩn bị

Đất trồng rau sạch tại nhà, phân bò đã qua xử lý, trấu .

Khay nhựa trồng ( chậu nhựa , thùng xốp , thùng nhựa ,...)

Dụng cụ trồng rau sạch tại nhà

Hạt giống

2. Thực hiện:

Trồng trong chậu: Trộn 50 dm3 đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3, bổ sung 20 gr phân lân,20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

Tu trong rau cai xanh mon mon ngay tai nha an 'tha ga' cung khong het - Anh 1

Tự trồng rau sạch tại nhà là xu thế của mọi gia đình nơi phố thị.

– Hạt giống ngâm nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 5-6 giờ. Sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo (đừng để khăn ủ quá ẩm sẽ làm hư hạt)

– Hạt gieo dưới lớp đất 0,5-1cm, gieo xong phủ hạt bằng lớp trấu xung quanh. Nếu trồng trong chậu, có thể gieo trực tiếp vào chậu. Cần chuẩn bị chậu kích thước tối thiểu có đường kính 30 cm.

– Trong giai đoạn ươm cây chú ý giữ ẩm cho cây phát triển, chú ý đề phòng sâu ăn lá bằng cách quan sát và bắt bằng tay vào buổi tối và sáng sớm.

– Hàng ngày, tiến hành tưới nước vào buổi sáng và buổi chiều mát.

Bón phân:

– Bón thúc lần 1: khi cây được 3-4 lá (15-20 ngày) bón thúc phân bò với hàm lượng vừa đủ ( cần được sự tư vấn của chuyên viên nông nghiệp , nông dân lành nghề )

– Bón thúc lần 2: sau lần 1 10 ngày với lượng như trên

– Bón thúc lần 3: sau lần 2 10 ngày với lượng như trên

Chú ý:

Mỗi lần bón nên làm cỏ, làm đất tươi xốp, tưới nước đủ ẩm.

Thu hoạch

– Sau khi trồng 30 – 60 ngày tiến hành thu hoạch ( có thể thu hoạch rau non để ăn hàng ngày từ ngày thứ 15). Có thể nhổ nguyên cây, sau đó bỏ rể hoặc dùng kéo cắt sát gốc.

Cách trồng rau cải xanh:

+ Đào các hố cách nhau 20 – 30 cm, mỗi hố sau từ 10 – 15 cm.

+ Cho vào mỗi hốc một nắm phân chuồng ủ hoai hoai hoặc phân trùn quế, phân vi sinh

+ Mỗi thùng xốp trồng từ 4 – 6 cây cải vào các hốc.

Tu trong rau cai xanh mon mon ngay tai nha an 'tha ga' cung khong het - Anh 2

Nếu chăm sóc đúng cách bạn sẽ có những thùng rau cải xanh ăn mãi không hết.

Chăm sóc:

+ Tưới nước: sau khi trồng phải tưới nước ngay; mỗi ngày một đến hai lần, nên tưới trực tiếp vào gốc, cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sau đó chỉ tưới khi cảm thấy đất thiếu ẩm. Lưu ý: Tưới nhiều nước quá dễ dẫn đến nấm bệnh.

+ Bón phân:

Sau khi trồng 12 – 15 ngày, cây đã hồi xanh và có nhu cầu phát triển thì bón thúc lần 1:

Cần bổ sung thêm lượng phân chuồng hoai mục để cây đủ chất phát triển, ngoài ra có thể bổ sung thêm lượng phân vô cơ theo hàm lượng sau, tỉ lệ 2 lân : 0,5 đạm : 0,5 kali. Lấy 2 thìa cà phê super lân, 0,5 thì cà phê đạm và 0,5 thìa cà phê kali trộn lẫn với nhau rồi pha với bình 20 lít nước. Mỗi ngày tưới cho 1 thùng xốp khoảng 300 – 500 ml/lần.

Nếu e ngại dùng phân vô cơ cho cây trồng, có thể dùng nước tiểu ngâm lân trong 1 tuần, đem pha loãng tưới cho cây cũng tốt.

Khi cây xòe lá thì bón thúc lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo mặt thùng kết hợp với vun cao gốc cho cải bẹ để chống đổ và nhặt cỏ dại.

Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ cần bón thúc 5 – 7 lần tùy tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây mà tăng hay giảm lượng phân bón cho phù hợp.

Thu hoạch cải bẹ có thể tỉa lá hoặc thu chặt cả cây thu hoạch 1 lần.

Thơ Thơ (TH)/Khoevadep