Nghe "Ông bà anh" liệu các bạn trẻ có giật mình khi nhìn lại cách đối xử với tình yêu, với cuộc sống? Phút nhìn lại mình có làm các bạn thay đổi cách nghĩ về tình yêu?

Những ngày qua bài hát Ông bà anh của chàng trai chuyển giới Lê Thiện Hiếu đã mang lại làn gió mới cho âm nhạc Việt. Ngay sau khi được giới thiệu ở tập 1 Sing My Song - Bài hát hay nhất, phát sóng tối 20/11. Giai điệu "tưng tửng" cùng với ca từ dung dị, văn minh ngay lập tức gây 'bão' cộng đồng mạng và trở thành bài hát được quan tâm nhất trong hơn một tuần qua. Vậy vì sao bài hát với này lại trở thành hiện tượng âm nhạc Việt suốt tuần qua như vậy?

Tu tinh yeu cua 'Ong ba anh', gioi tre phai biet tu giat minh! - Anh 1

Lê Thiện Hiếu trinh phục khán giả bằng "lời nhắc" dung dị về tình yêu.

Trong bối cảnh nhạc Việt, khán giả Việt liên tục bị "tra tấn" bằng những bài hát mang thông điệp bị coi là nhảm nhí như “vợ người ta”, “không quan tâm”, “mình thích thì mình yêu” thì Ông bà anh đã mang lại một làn gió mới về cảm xúc. Không chỉ cảm xúc nhất thời mà Ông bà anh đã chinh phục người nghe khó tính nhất bằng ngôn ngữ dí dỏm và đậm chất nhân văn.

Ông bà anh được sáng tác trên những chất liệu thật của cuộc sống. Trong thời đại phát triển, người ta sống nhiều trong thế giới ảo, tâm sự với nhau qua mạng xã hội, qua những ký tự và biểu tượng cảm xúc như vô hồn. Với những tình trạng như thế, không chỉ mối tình của đôi trẻ mà rất nhiều cảm xúc khác đã bị tấm vách của công nghệ ngăn cách.

Bài hát Ông bà anh đã tạo ra những cảm xúc thật khiến nhiều người giật mình. Những phút bên nhau dung dị gần như đã bị bỏ qua. Một sự so sánh nhẹ nhàng của tình yêu thời nay và thời xưa khiến nhiều người phải giật mình nhớ lại chính bản thân mình. Chỉ hơn chục năm qua thôi, sự phát triển của công nghệ smartphone, email đã biến đổi tất cả. Có lẽ việc giật mình nhất với nhiều người dường như là sự đánh mất của tình yêu từ những bức thư tay. Những tình cảm giàu cảm xúc. Những hình ảnh dễ thương của thời xưa được tái hiện qua bài hát đã chinh phục khán giả. Những hình ảnh ngây ngô như nụ hôn đầu môi, thư tay viết vội và chiếc xe đạp già cà khổ, những giá trị hài hước của xưa cũ nhưng không hề lạc hậu với giới trẻ mà thậm chí nó còn là mơ ước trong tình yêu của rất nhiều chàng trai, cô gái.

Tu tinh yeu cua 'Ong ba anh', gioi tre phai biet tu giat minh! - Anh 2

Mạng xã hội đã làm giới trẻ gần như bị quên mất cảm xúc.

Giới trẻ hẳn cũng đã chán ngán với việc việc giận hờn nhau kiểu facebook, zalo, mạng xã hội. Yêu nhau rủ đi cà phê mà ngồi úp mặt vào điện thoại chẳng nói với nhau lời nào. Khi nghe Ông bà anh, khán giả trẻ cũng có dịp nhìn lại cách yêu của chính mình từ những thông điệp văn minh của những giá trị cũ.

Chính những thông điệp văn minh qua ca từ dung dị từ ngôn ngữ của cuộc sống đã khiến Ông bà anh đã chinh phục tất cả từ khán giả đến huấn luyện viên. Trong chương trình, Nguyễn Hải Phong cho biết: 'Thông điệp rất hay và tôi rất thích' trong khi Đức Trí nhận xét: 'Bài hát rất tuyệt vời, tôi không thể không bấm cần. Đỉnh cao của giải trí là biết cách đặt vấn đề và truyền tải cảm xúc đến với người nghe, và bạn đã làm rất tốt điều đó'.

Có thể nói giữa lúc bộn bề của những thứ giá trị nhảm, thông điệp của chàng trai chuyển giới như một làn gió mới đầy cảm xúc.

Trần Phương

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả