Lâu lâu không gặp, mới đây nghe tin nhạc sĩ Quốc Bảo đang chuẩn bị cho đĩa than (LP) “Những bài tình”- một dự án âm nhạc mà ở đó, những gì tâm huyết nhất được anh gửi gắm. Dự kiến, đĩa đầu tiên sẽ ra mắt vào đầu năm 2017.

Tu tin, co nhung khong qua - Anh 1

Nhạc sĩ Quốc bảo.

Trong khi thị trường âm nhạc đang có sự bão hòa, mọi người không dám đầu tư nhiều để in ấn sản phẩm âm nhạc, thì Quốc Bảo lại lao vào đầu tư đĩa than - một thứ sản phẩm âm nhạc đắt đỏ và càng kén người nghe. Lý giải điều này, tác giả của “Những bài tình” nói:

- Từ 5 -7 năm nay tôi tự xác định mình không chạy theo đám đông mà nhảy sang làm nhạc sĩ độc lập. Dù đối tượng người nghe ngày càng thu hẹp lại nhưng tôi cũng lường trước được. Bây giờ tôi làm CD mà biết rằng có 500 người mua thì sẽ in đúng 500 đĩa. Cũng như trường hợp đĩa than này, tôi đã bàn với bên nhà sản xuất là Viết Tân studio chỉ in 1.500 đĩa và không tái bản. Bởi vì chúng tôi biết sẽ có 1.500 người quan tâm và bỏ tiền mua.

Anh nghĩ đây là sự liều lĩnh hay tự tin hơi quá?

- Tự tin thì có nhưng không quá, vì tôi đã đo được nhiệt khán thính giả của tôi từ lâu rồi. Hơn nữa tôi có sự đồng thuận của tất cả mọi người trong ê kíp như Quang Dũng, Nguyên Hà…

Vậy đây sẽ là một cuộc chơi…?

- Tôi không nghĩ đến chuyện lời lãi. Ngay cả tôi cũng nói Quang Dũng lấy cát-xê nhẹ hơn một chút để chúng tôi không phải bỏ tiền túi ra chơi và Dũng đồng ý. Hơn nữa, năm nay tôi bước vào tuổi 50, đây cũng là mốc để làm gì đó giữ lại cho mình. Cho nên việc làm một đĩa nhựa tôi nghĩ là điều xứng đáng.

Quốc Bảo là người biết sống cho mình. Có lẽ vậy. Anh biết sống và biết hưởng thụ cuộc sống. Cứ nhìn vào cách ăn, cách nói, cách mặc, cách chơi của anh, sẽ thấy điều đó. Nhưng Quốc Bảo cũng là một ông bố đơn thân… có trách nhiệm. Trước câu hỏi hóc háy, nếu đặt thang 10 điểm thì anh tự đánh giá mình là điểm mấy?, Quốc Bảo trả lời:

- 11 điểm. Tôi là cung Cự Giải là rất có khiếu về việc chăm sóc gia đình. Hơn nữa tôi ở trong hoàn cảnh đặc biệt, ông bố đơn thân nuôi con suốt 15-16 năm. Tôi dành rất nhiều năng lượng sống của mình cho việc giáo dục và nuôi dưỡng con. Nếu bây giờ tôi tự đánh giá mình trên hai thang điểm là nhạc sĩ và một ông bố thì chuyện làm bố tôi cho 11 điểm, nhưng nhạc sĩ thì 8 điểm thôi.

Làm ông bố đơn thân có khó lắm không, thưa anh?

- Nếu không phải là chuyện của bản thân mình mà là của một người bạn thì trong hoàn cảnh đó tôi sẽ thấy rằng đó là điều rất khó. Sẽ có những điều gập ghềnh, nguy hiểm. Đặc biệt là một ông bố vừa lo sự nghiệp, vừa lo gia đình rất khó. Đã có rất nhiều lần tôi phải chấp nhận bỏ nhiều dự án, hoàn toàn không làm gì hết, không rời khỏi nhà và chăm sóc con.

Trở lại với đĩa than sắp ra mắt, Quốc Bảo cho rằng, đĩa than là hướng đến những đối tượng đọc list bài thì thấy rất quen, những bài này được thể hiện lại bằng âm thanh hi-end như thế nào. Vì thế, “dù vẫn viết hằng ngày nhưng đây không phải là chỗ để tôi tùy tiện nhét vào những ca khúc mới”.

Anh cũng tiết lộ, kế hoạch làm đĩa than “Những bài tình” được nảy ra từ hồi tháng 3, đến nay đã chính thức thành hình. Theo đó, đĩa nhạc sẽ gồm những bài hát quen thuộc, người nghe đã nằm lòng và giờ đây đón nhận những làn điệu cũ với cảm xúc mới. Người sản xuất và ê kíp nhạc công, ca sĩ, chuyên viên studio đồng lòng, thân tình, nhiệt huyết, thấu hiểu. Phần hòa âm audiophile chú trọng giai điệu tuyến tính theo phương ngang, không đắp bè dày đặc. Nghĩa là câu này vang lên xong mới đến câu khác của nhạc cụ khác. Đây sẽ thành khuôn dạng cho bộ đôi đĩa than Những bài tình mà trong đó, đĩa 1 được Quang Dũng và Nguyên Hà trình bày; đĩa sau dự kiến mời Mỹ Tâm và Bằng Kiều. Mỗi đĩa gồm 9 nhạc khúc.

Ngọc Hân