Tục đốt vàng mã là tập quán đã có từ lâu, thể hiện quan niệm tâm linh, tín ngưỡng của người Việt.

Không chỉ các dịp lễ, tết vào các dịp rằm, mùng một hay ngày giỗ (ông bà, cha mẹ) nhiều người cũng đốt vàng mã. Tuy nhiên, nét văn hóa tín ngưỡng này đã và đang bị lạm dụng, biến tướng, thực hiện không đúng cách ảnh hưởng đến văn minh đô thị.

Nhiều người quan niệm “trần sao, âm vậy” nên đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua vàng mã dâng cúng từ nhà lầu, xe hơi đến điện thoại iphone đắt tiền. Không khó để thấy trên các tuyến đường phố của Thủ đô, nhiều người đốt vàng mã không đúng nơi quy định như ở lòng, lề đường, vỉa hè, gốc cây… không chỉ gây lãng phí tiền thật mà còn mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.

Tu tien den the la cung - Anh 1

Đốt vàng mã nơi công cộng

Bác Hồng (ngõ 562, đường Láng, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, vừa rồi thấy người phụ nữ trẻ - là chủ shop thời trang ngay bên cạnh đang đốt vàng mã tro bụi bay tứ tung, bác liền nhắc nhở. Người phụ nữ này không rút kinh nghiệm mà nói rất khó nghe: “Cửa hàng chật chội lại buôn bán quần áo thế này, không đốt ngoài đường thì biết đốt ở đâu. Tôi đốt đâu là việc của tôi, không phải việc của bác”.

Bác Hồng bức xúc: “Con đường này đã nhiều xe đi lại, đầy khói bụi rồi, lại thêm khói đốt vàng mã và tro bụi vàng mã nữa rất ô nhiễm môi trường. Việc họ đem vàng mã ra đường đốt như cơm bữa mà không chịu dọn dẹp làm vỉa hè nhếch nhác, bẩn thỉu. Không hiểu họ đốt cho ai, đốt lung tung như thế tôi cũng lo ngại nguy cơ cháy nổ. Việc đốt vàng mã là quan niệm tâm linh không cấm được, nhưng tôi nghĩ chỉ cần mua một cái lò hóa vàng vừa an toàn, tiện lợi mà không ảnh hưởng đến người xung quanh”.

Đã có quy định nghiêm cấm đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa hay trên các tuyến đường giao thông nhưng nhiều người vẫn chưa thực hiện được. Thiết nghĩ, cần phải có chế tài xử lý nghiêm những người đốt vàng mã nơi công cộng để tình trạng này không còn xảy ra nữa.

Phương Bùi