Manchester United, phải chăng chỉ là một đội bóng được vận hành bởi những kẻ chẳng biết gì về bóng đá. Mặc sức để cho các siêu cò thao túng trong ánh hào quang giả tạo.

Tu thuong tang, Manchester United da nat bet - Anh 1

Vấn đề của Man Utd giờ còn nằm ở thượng tầng. Ảnh: Internet.

Một câu lạc bộ như Manchester United lẽ ra không nên mắc kẹt lâu như vậy. 3 năm, và đội bóng giàu có, danh tiếng bậc nhất thế giới vẫn đang vật vã trên con đường trở lại. Mùa giải trông có vẻ hứa hẹn chỉ mới bắt đầu được 3 tháng, nhưng nỗi ám ảnh về cuộc khủng hoảng không hồi kết đang trở lại. Thêm một lần vắng bóng đá đỉnh cao (Champions League) nữa thôi, Manchester United sẽ cảm thấy ngột ngạt. Bởi sức ép thành tích và gánh nặng từ các nhà tài trợ, chứ chưa nói tới khả năng vô địch và thống trị trở lại.

400 triệu bảng đã được tiêu kể từ năm 2013, mùa giải David Moyes lên nắm quyền thay cho Sir Alex Ferguson. Huấn luyện viên huyền thoại của Manchester United đã để lại trách nhiệm quá lớn cho những người còn lại, nhưng có lẽ đến chính Ferguson cũng không thể tưởng tượng nổi sự đổ vỡ về mặt hệ thống khi ông ra đi.

Nhà Glazer - những ông chủ hiện tại của Manchester United chưa bao giờ được các cổ động viên câu lạc bộ thật sự yêu mến. Giống như mọi ông chủ ngoại quốc lắm tiền khác tại Premier League, lợi nhuận là thứ họ quan tâm nhất. Nhưng có lẽ mọi phán xét về các ông chủ hiện tại của Manchester United nên là vì khả năng am hiểu bóng đá của họ, chứ không phải mọi ý đồ xấu xa.

Trong tham vọng đưa CLB trở lại đỉnh cao, các ông chủ của Manchester United đã vung hàng đống tiền trên thị trường chuyển nhượng , thuê tùy tiện các HLV để giải quyết vấn đề. Và thất bại. Phó giám đốc điều hành Ed Woodward là một nhà kinh doanh (và kế toán) tài ba, nhưng vô cùng kém cỏi trong việc đưa ra các quyết định chính xác về mặt bóng đá.

Tu thuong tang, Manchester United da nat bet - Anh 2

David Gill và Ferguson - hai nhà lãnh đạo tài ba của Man Utd trong quá khứ. Ảnh: Internet.

Nhà báo gạo cội Raphael Honigstein tin rằng, việc Ed Woodward để các siêu cò như Jorge Mendes hay Mino Raiola thao túng Manchester United trong 3 năm qua, kể từ khi Sir Alex Ferguson ra đi cũng góp phần không nhỏ vào thất bại của đội bóng. Alex Ferguson sẽ không đời nào để quyền lực của vài cá nhân lấn át đội bóng. Các nhà lãnh đạo hiện tại của Manchester United chấp nhận tầm ảnh hưởng của hai siêu cò kể trên, phải chăng vì không đủ khả năng đưa ra các quyết định chính xác?

Cấu trúc của đội bóng, thứ đã tồn tại hoàn hảo trong nhiều năm qua, giờ bị phá vỡ. Nếu Jose Mourinho ra đi, một HLV khác sẽ mua 5 cầu thủ mới thay thế? David Moyes đã làm thế. Louis van Gaal đã làm thế. Jorge Mendes đã làm thế. Giờ tới lượt Jose Mourinho và Mino Raiola. Chính siêu cò quyền lực của Paul Pogba - người đã kiếm 40 triệu bảng từ Manchester United hè này thừa nhận với báo chí.

Trong một bài phỏng vấn với tờ Financial Times, Raiola thừa nhận việc mình "đã có tác động vào chính sách chuyển nhượng của Man Utd" một cách đầy ẩn ý. Trước đó, là Jorge Mendes với Angel di Maria, Radamel Falcao,...

Tu thuong tang, Manchester United da nat bet - Anh 3

Các siêu cò đã tạo ảnh hưởng lớn ở M.U 3 năm qua. Ảnh: Internet.

Sự ra đi của một giám đốc điều hành am hiểu về bóng đá như David Gill cùng lúc với sự ra đi của Alex Ferguson đã đặt Man Utd vào một thảm họa quản trị. Và những vấn đề mà họ gặp phải bây giờ, cần phải được giải quyết từ thượng tầng. Một Giám đốc kỹ thuật (hay Giám đốc thể thao - giống như Liverpool hay nhiều CLB bóng đá khác của châu Âu, Bayern, Barca hay Man City ) am hiểu về bóng đá chăng?

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 15:02 04/11/2016