(AloBacsi) - Em chụp tử cung vòi trứng thì tử cung tư thế ngã trước lệch trái. Vậy tư thế giao hợp nào để em dễ có thai?

Bác sĩ cho em hỏi ạ,

Em bị viêm cổ tử cung lộ tuyến, vừa chữa khỏi. Chụp tử cung vòi trứng thì không bị tắc nhưng vòng kinh bị lệch đi. Đến ngày thứ 11 của chu kỳ thì bên phải có nang noãn 11mm, bên trái 10mm, niêm mạc 7mm.

1> Vậy trứng của em có phát triển tốt không?

2> Siêu âm đầu dò nhiều lần cho kết quả tư thế tử cung khác nhau, khi thì ngã sau, khi thì tư thế trung gian. Em chụp tử cung vòi trứng thì tử cung tư thế ngã trước lệch trái. Vậy tư thế giao hợp nào để em dễ có thai?

3> Tinh trùng bao lâu thì sẽ chết khi không có quan hệ?

4> Em đạt cực khoái mà sao khó có em bé? Vì em nghe nếu vợ đạt được cực khoái thì trứng cũng có thể rụng đột xuất.

Mà hình như em lại đang bị viêm lộ tuyến trở lại BS ạ. Vì em thấy tử cung có lúc ngứa và huyết trắng thấy hơi đặc nhưng không có mùi.

Mong hồi âm của bác sĩ nhiều! (Tuan Anh Le - tanh…@gmail.com)

(ảnh minh họa)

Trả lời:

Mến chào em,

Qua thư cho thấy em rất quan tâm đến sức khỏe: điều trị tích cực viêm lộ tuyến cổ tử cung và cẩn thận chụp tử cung - vòi trứng, kết quả cho thấy vòi trứng và tử cung có sự thông thương tốt. Đây là một điều kiện thuận lợi để thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của em có đều không còn phụ thuộc vào nội tiết buồng trứng và những yếu tố tác động bên ngoài, không vì chụp buồng tử cung - vòi trứng mà kinh nguyệt thưa ra bạn ạ. Có thể do bạn quá lo lắng, căng thẳng chờ kết quả nên kinh nguyệt có sự thay đổi là sinh lý bình thường.

Qua kết quả siêu âm nang noãn: buồng trứng phải có nang noãn kích thước 11mm, buồng trứng trái có nang kích thước 10mm, niêm mạc 7mm, hiện tại là ngày thứ 11 của chu kỳ kinh với kết quả này là bình thường, nhưng để đánh giá có cần dùng thuốc kích thích trứng không phải cần siêu âm theo dõi tiếp, xem trứng có lớn trưởng thành và nội mạc tử cung có dày tiếp lên không.

Do vậy, nên BS hẹn em siêu âm kiểm tra lại là theo dõi sự phát triển của trứng và nội mạc tử cung.

Muốn biết tư thế giao hợp nào để dễ có thai, trước tiên em cần khám và tư vấn từ BS khám phụ khoa cho em, vì qua khám âm đạo mới xác định được chính xác tư thế của và độ gập của tử cung, siêu âm chỉ xác định tư thế không phản ánh được độ gập của tử cung. Vấn đề tư thế tử cung, em có thể tham khảo câu trả lời trước đây nhé:

>> Tử cung ngã sau rất khó có con phải không AloBacsi?

Muốn có thai phải có đầy đủ các yếu tố sau:

+Tinh trùng phải tốt về số lượng lẫn chất lượng

+Trứng phát triển tốt và trưởng thành (có sự rụng trứng)

+Vòi trứng thông và mềm mại

+Tử cung và nội mạc tử cung phải tốt để trứng thụ tinh làm tổ…

Do vậy, việc quan hệ tình dục có “cảm giác thăng hoa” nhưng thiếu một trong các yếu tố trên cũng không thể thụ thai.

Nếu chu kỳ kinh là 28-32 ngày thì ngày rụng trứng có thể vào 14-16 chu kỳ kinh, nếu kinh em không đều thì rất khó xác định ngày trứng rụng. Rất hiếm gặp trứng có thể rụng vào ngày hành kinh.

Tinh trùng khi ra ngoài không khí có thể sống từ 20 phút - 1 giờ, khi vào âm đạo thì có thể sống được 3 - 5 ngày, em nhé. Em có thể đọc thêm bài viết này:

>> Nước bọt có giết chết tinh trùng không, thưa BS?

Huyết trắng của em như vậy là bất thường (đặc ngứa), muốn xác định em có viêm lộ tuyến cổ tử cung trở lại không hoặc có viêm nhiễm khác thì em cần phải khám phụ khoa và kết hợp làm xét nghiệm huyết trắng để có chẩn đoán, từ đó BS sẽ tư vấn và điều trị sớm thì bệnh mới có hiệu quả.

Về vấn đề viêm lộ tuyến tử cung thường tái phát, em có thể tham khảo câu trả lời sau nhé:

>> Thưa GS-BS Ngọc Phượng, tại sao viêm lộ tuyến tử cung cứ bị tái phát hoài?

Chúc em mau có tin vui!

BS Chuyên khoa của AloBacsi