Thiên Ngân

(Cadn.com.vn) – “Có quen biết, ruột rà chi đâu, nhưng mấy cháu thanh niên vẫn thường đến nhà thăm hỏi, động viên, cô xúc động lắm"- bà Nguyễn Thị Lan (trú thôn Phú Quý 3, xã Tam Mỹ, H. Núi Thành, Quảng Nam), bày tỏ với chúng tôi về những việc làm thiện nguyện của những thành viên Hội từ thiện Từ Tâm. Một ngày cuối tháng 9, trời mưa tầm tã, nhóm bạn Hội Từ Tâm tranh thủ giờ tan ca đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho bà Lan. Bạn thì nhóm bếp, nấu cơm; bạn thì quét dọn xung quanh nhà, xếp chăn màn cho gọn gàng. Tháng này các bạn kêu gọi được nhiều hơn, gần 2 triệu đồng trao tận tay cho bà. Từ khi bà bị bệnh, hàng tháng các bạn lại đến thăm, giúp đỡ bà công việc nhà và trao tiền hỗ trợ từ 1,2-1,5 triệu đồng.

Tu Tam voi nhung manh doi khon kho - Anh 1

Trần Anh Tín trong một chuyến tình nguyện vùng cao.

Anh Nguyễn Thanh Xuân (ở tại Tổ 2, thôn Phú Quý, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) cũng thường xuyên nhận được sự chăm sóc, chu cấp hàng tháng của Hội. Anh Xuân mắc chứng bệnh phù chân voi đã 20 năm, đau nhức mỗi khi trái gió trở trời. Anh được Hội Từ Tâm nhận hỗ trợ lâu dài với tổng kinh phí đến nay gần 20 triệu đồng. Và đầu tháng 10 này, từ số tiền bạn đọc báo Sài Gòn Giải Phóng đóng góp (anh Xuân là nhân vật trong bài viết "Sống nặng nề với bệnh phù chân voi", SGGP đăng ngày 4-7), Hội sẽ phối hợp cùng gia đình để lợp lại mái ngói, sửa sang nhà cửa để căn nhà anh Xuân đang ở có thể chống chọi với mùa mưa bão đang đến gần. Anh Xuân xúc động: "Các em còn rất trẻ nhưng đã biết làm từ thiện giúp đỡ nhiều người, tôi vui vì cái tình, cái nghĩa ấy chứ đâu chỉ mừng vì số tiền hàng tháng các em đem đến". Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, Từ Tâm đã kêu gọi và hỗ trợ được cho 20 hoàn cảnh khó khăn như thế với số tiền lên đến hơn 100 triệu đồng. "Tụi mình muốn hỗ trợ lâu dài và chuyên nghiệp trong cách làm, để thật sự giúp cho cuộc sống của họ thay đổi được đôi chút"-Trần Anh Tín (cán bộ Thành đoàn Tam Kỳ, thành viên Hội Từ Tâm) chia sẻ.

Tu Tam voi nhung manh doi khon kho - Anh 2

Các thành viên nấu cơm tặng người nghèo.

Hội Từ thiện Từ tâm (trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP Tam Kỳ, Quảng Nam) hoạt động rất quy củ và có hệ thống. Hội có Ban quản trị riêng gồm những thành viên có tiếng nói và có tâm huyết với công tác thiện nguyện. Với những khoản tiền có được sau những lần vận động, Hội chắt chiu và sử dụng rất chi li, theo từng mục đích cụ thể dành cho cho người nghèo, chủ yếu là trẻ em ở địa bàn vùng khó khăn và miền núi. Hội trưởng Phan Hữu Điển cho biết: "Tất cả những hoạt động cũng như danh sách các mạnh thường quân đều được Ban quản trị công bố rành mạch trên trang facebook của Hội. Từ đó, Hội được nhiều cá nhân, tập thể gửi gắm niềm tin". Từ một nhóm bạn ban đầu chỉ có 10 người, nay Hội Từ Tâm đã tập hợp được 50 thành viên, không phân biệt độ tuổi, nghề nghiệp, tôn giáo. Chỉ có lòng thành chia sẻ với những mảnh đời nghèo khó là sợi dây liên kết duy nhất và là cái duyên để những con người có tấm lòng tìm đến với nhau. Sau gần 4 năm hoạt động, Hội từ thiện Từ Tâm đã mang tấm lòng ấm áp cùng nhiều món quà động viên, giúp hàng ngàn hộ nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, mỗi tháng ngoài việc chăm sóc, hỗ trợ thường xuyên cho 5 trường hợp khó khăn, các thành viên Hội từ thiện Từ Tâm còn tự tay nấu và tặng 450 suất cơm miễn phí tại Trung tâm điều dưỡng bệnh nhân tâm thần và tại các bệnh viện trên địa bàn TP Tam Kỳ. Bình quân mỗi năm, Hội có hàng chục chuyến đi. Mỗi chuyến đi, số quà mang theo trị giá càng tăng lên. Bằng tấm lòng ấm áp, Hội đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người.