Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy nổ do khí gas trên địa bàn cả nước đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài nguyên nhân chủ quan của người sử dụng thì phần lớn cháy nổ là do hậu quả của việc sang chiết gas trái phép. Điều này gióng lên hồi chuông báo động trong kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này.

Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy nổ do khí gas trên địa bàn cả nước đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài nguyên nhân chủ quan của người sử dụng thì phần lớn cháy nổ là do hậu quả của việc sang chiết gas trái phép. Điều này gióng lên hồi chuông báo động trong kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này.

CôngThương - Vụ cháy nổ khí gas trong dãy nhà trọ ở phường An Phú, Thuận An, Bình Dương khiến 1 người chết và 10 người bị bỏng nặng mới đây nhất là hậu quả của việc sang chiết gas trái phép. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Thành Danh- Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Bình Dương- cho biết: Hầu hết hoạt động sang chiết gas trái phép diễn ra tại các ngõ hẻm, trong các phòng trọ nhỏ nên không dễ phát hiện, hoặc khi phát hiện thì bình gas đã được tẩu tán sang nơi khác. Không ít đại lý khi hết hợp đồng cung cấp gas nhưng vẫn treo biển, bán gas không rõ nguồn gốc được sang chiết trái phép. Đáng chú ý, một lượng lớn vỏ bình gas của những hãng gas đã ngừng hoạt động, hoặc bình mini sử dụng một lần vẫn còn tồn đọng trên thị trường. Đây là “miếng mồi ngon” cho các đối tượng sang chiết trái phép.

Nhằm ngăn chặn hoạt động sang chiết gas trái phép, bình ổn thị trường gas tại Bình Dương, lực lượng QLTT đã phối hợp với công an kiểm tra, kiểm soát kinh doanh gas đợt cao điểm từ ngày 15/3- 15/4. Tính đến ngày 10/4, QLTT đã kiểm tra được hàng chục địa điểm kinh doanh, thu giữ khoảng 3.000 bình gas các loại. Điển hình ngày 5/4/2012, công an kết hợp với Chi cục QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh gas Huệ Minh, lập biên bản thu giữ 12 bình gas loại 45kg và khoảng 500 bình gas mini. Cùng ngày, khi kiểm tra cơ sở gas Tín Nghĩa 2, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang tàng trữ, mua bán hàng chục bình gas giả. Trước đó, Chi cục QLTT phát hiện tại Công ty TNHH Một thành viên Tân Xuân An 309 bình gas giả do sang chiết lậu.

Không chỉ tại Bình Dương mà tại một số thành phố lớn trên cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…, do giá gas tăng cao nên tình trạng sang chiết, nhất là sang chiết bình mini trái phép diễn ra phổ biến. Hậu quả đầu tiên là chính những người sang chiết gánh chịu.

Thực tế, việc kiểm tra, kiểm soát hiện nay chưa đủ và vẫn còn nhiều kẽ hở. Vụ cháy nổ tại Bình Dương nằm ngay trong đợt cao điểm kiểm tra là một minh chứng. Thêm nữa, hình thức xử phạt chủ yếu là phạt hành chính nên không đủ sức răn đe. Rất cần lực lượng QLTT kiểm tra thường xuyên các tụ điểm có nghi vấn sang chiết gas trái phép.

Theo quy định hiện hành, Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh gas; Sở Cảnh sát PCCC quản lý cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn cháy nổ; Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cũng như chịu trách nhiệm kiểm soát về hoạt động kinh doanh của các cơ sở; Sở LĐ-TB-XH chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn tại các cơ sở sang chiết, kinh doanh gas. Dù có quá nhiều cơ quan chức năng cùng quản lý các đại lý kinh doanh gas, nhưng sau khi cấp phép, khâu quản lý, hậu kiểm lại gần như bị bỏ trống. Do đó, cần tăng cường trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, không thể để tình trạng “đánh trống, bỏ dùi” như hiện nay.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cần yêu cầu các cơ sở kinh doanh, nhà hàng… ký cam kết không tái sử dụng bình gas mini; tuyên truyền cho người tiêu dùng hiểu về mức độ nguy hiểm của việc sử dụng bình gas này.