Dư luận vẫn đang choáng với với đơn xin vào ĐTQG của một kỹ sư xây dựng. Mới đây, Nghiêm Xuân Tú – một trong những cầu thủ hiểu rất rõ sự khác biệt của bóng đá chuyên nghiệp và phong trào đã chia sẻ về vấn đề này.

Tu Ngua: “Tu phong trao den chuyen nghiep la qua trinh dai” - Anh 1

Tú Ngựa từng là vua sân phủi

Có lẽ trong giới bóng đá không nhiều người hiểu cả bóng đá phong trào và chuyên nghiệp như Nghiêm Xuân Tú. Tiền vệ của Than Quảng Ninh được đào tạo bài bản ở Hòa Phát. Nhưng vì bệnh hiểm nghèo nên anh nói lời chia tay nghiệp quần đùi áo số. Sau này anh đi đá phủi cho thỏa niềm đam mê nhưng lại rất thành công và được ví là “vua sân phủi”. Trước ấn tượng đó thì năm 2013, HLV Mai Đức Chung đã đưa anh về Thanh Hóa thi đấu. Sau vài mùa giải tại V-League thì hiện tại Tú Ngựa đang trở thành sao sáng của giải đấu.

Mùa giải 2016, Nghiêm Xuân Tú tỏa sáng rực rỡ trong màu áo Than Quảng Ninh giúp đội nhà vô địch Cúp Quốc gia và cạnh tranh ngôi vô địch V-League 2016 tới những vòng cuối. Dù được coi là con nhà nòi về bóng đá nhưng ở tuổi 28 thì Tú Ngựa mới thật sự vươn tới đỉnh cao. Anh đã mất 3 mùa giải thích nghi từ sân phủi sang sân 11 thì mới có thể đá hay như vậy.

Chắc chắn, Nghiêm Xuân Tú là một trong những người hiểu nhất cảm giác một cầu thủ nghiệp dư chuyển sang chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Vì thế, tiền vệ của Than Quảng Ninh đã đưa ra góp ý chân thành cho anh chàng kỹ sư đòi thử việc ở ĐT Việt Nam mới đây.

Tú Ngựa nói: "Tôi nghĩ tài năng thì có ở khắp mọi nơi. Bóng đá Việt Nam đúng là cần phát triển thêm về bóng đá phong trào. Trường hợp của anh kỹ sư kia, tôi thấy anh ấy có ưu điểm là khá tự tin nhưng có lẽ anh ấy chưa hiểu hết về bóng đá chuyên nghiệp. Anh ấy hiểu hơi sơ sài về bóng đá chuyên nghiệp. Từ bóng đá phong trào muốn lên chuyên nghiệp cũng đã phải qua một quá trình thử thách, chứ không phải lên luôn đến tuyển Quốc gia như thế".

A.T