Tướng Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh hàng đầu của NATO tại châu Âu cho hay Nga đang củng cố các cơ sở quân sự trên bán đảo Crimea với mục đích uy hiếp Ukraine và các căn cứ quân sự của NATO tại châu Âu. Thậm chí, ông Breedlove còn nghi ngờ vũ khí hạt nhân "có thể đã được triển khai ở Crimea".

Hạm đội của Nga tại Crimea

Ông Breedlove cho biết chưa có đánh giá rõ ràng về số lượng, chủng loại các vũ khí hạt nhân được triển khai nhưng khẳng định vũ khí Nga "có khả năng mang đầu đạn hạt nhân" đang được chuyển đến bán đảo Crimea. Điều đó khiến căn cứ hải quân của NATO tại Naples bị rơi vào tầm nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Trước đó, tướng Breedlove cho biết Nga đã có kế hoạch đưa máy bay tăng cường tới Crimea, vùng bán đảo mà Moscow sáp nhập từ Ukraine vào đầu năm nay sau một cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea. Tuy nhiên, NATO và Ukraine cho rằng đây là lãnh thổ của Ukraine bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp.

Viên tướng của NATO cũng tỏ ra lo lắng với tần suất các chuyến bay quân sự của Nga trên Biển Đen, biển Baltic, biển Bắc và Đại Tây Dương thời gian gần đây. NATO cho biết các máy bay chiến đấu của Nga thường xuyên tiến hành tập trận quy mô lớn trong không phận quốc tế khiến NATO phải cắt cử máy bay lên giám sát.

Ngay cả Mỹ và Canada cũng than phiền chuyện máy bay Nga ra vào vùng nhận diện phòng không (vùng biển Bắc Băng Dương) của 2 nước Bắc Mỹ như chỗ không người. BBC dẫn nguồn một trạm quan sát cho biết có đến 40 vụ đối đầu trên không giữa máy bay Nga và phương Tây trong vòng 8 tháng qua, tức là kể từ khi khủng hoảng Ukraine bắt đầu.

Cũng cần lưu ý là từ đầu tháng 11, tướng Breedlove có nhiều báo cáo về hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine. Khi ghé thăm Sofia hôm thứ Tư tuần trước, ông Breedlove đã đề cập chuyện quân Nga ở Ukraine. Ông Breedlove khi ấy cho biết. “Chúng ta thấy hàng xe của Nga, chủ yếu là xe tăng Nga, pháo Nga và quân chiến đấu Nga xâm nhập Ukraine. Còn về mục đích của họ thì tôi không chắc chắn”.

Ngoài ra, ông Breedlove cũng từng tuyên bố có bằng chứng về việc quân Nga áp sát Ukraine và chĩa tên lửa vào quốc gia láng giềng. Các cáo buộc của ông Breedlove đều bị phía Nga bác bỏ. Moscow nhiều lần khẳng định họ không can thiệp vào nội bộ Ukraine.

Anh Tú (theo CBS)