(Đất Việt) Các cô bé, cậu bé được bố mẹ đưa đi ăn gà rán thường mê tít món phô mai que (cheese stick), có bé ngày nào cũng đòi đi ăn. Thực ra món này rất dễ làm, với chi phí chỉ bằng 1/6 so với ngoài tiệm.

Phô mai cung cấp nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là một lượng lớn canxi và vitamin A, D, B12.

Với cách làm đơn giản nhất, bạn chỉ cần chuẩn bị: phô mai mozzarella (loại dùng làm bánh pizza), bột mỳ, trứng, bột chiên xù, gia vị, dầu ăn. Bạn trộn bột mỳ với gia vị, trứng gà, thêm nước đánh nhuyễn lên. Bột phải đặc để bọc kín phô mai, tránh tình trạng vỡ lớp “áo”, khiến phô mai chảy ra ngoài khi rán. Phô mai cắt thành hình que dài 4 cm, nhúng từng thanh vào bột mỳ, lăn qua bột chiên xù rồi rán, khi có màu vàng sẫm thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu rồi cho bé ăn nóng cùng tương cà chua (người lớn thì dùng tương ớt).

Có người làm cầu kỳ hơn: Phô mai cắt khúc xong, phủ bột mỳ (để khô nguyên), nhúng vào lòng đỏ trứng đánh nhuyễn rồi lăn qua bột chiên xù, cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 giờ. Lấy ra phủ bột mì, nhúng trứng, lăn bột chiên xù lần nữa rồi lại để tủ đá cho cứng, 1 giờ sau đem ra rán.

Bạn cũng có thể thêm jambon vào món ăn này: jambon cắt thành miếng dài như phô mai, hai thứ kẹp với nhau rồi nhúng vào hỗn hợp bột mỳ đặc (trộn với trứng, gia vị và nước), sau đó lăn qua bột chiên xù và rán.

Nếu bé thích phô mai dạng “Con bò cười”, bạn cũng có thể dùng nó để làm món chiên xù thay cho mozzarella, nhưng phải thật nhẹ tay vì loại phô mai này rất mềm.

Lưu ý: Khi rán phô mai, cần đổ ngập dầu, lật và vớt rất nhanh để tránh cháy lớp vỏ, hoặc phô mai chảy rò ra ngoài. Vì vậy, bạn nên dùng một chiếc xoong hoặc chảo tiết diện bé, vừa tiết kiệm được dầu ăn vừa chỉ thả được vài thanh phô mai một lúc, tránh trở tay không kịp.

Nếu làm cho người lớn ăn, khi trộn hỗn hợp bột mỳ, bạn có thể cho thêm tiêu, tương ớt hoặc các gia vị khác tùy khẩu vị.

Từ một lạng phô mai giá 20.000 đồng, bạn có thể làm 12 – 15 miếng phô mai que, chi phí cho bột, trứng, dầu ăn không đáng kể. Nếu bé muốn ăn thường xuyên món này, bạn nên làm nhiều một lúc rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi rán lần đầu, chỉ cần lớp bột ngoài cứng lại là bạn đã vớt ra cất vào hộp, lúc cho bé ăn mới rán kỹ.