Chàng tí hon Iceland đang viết nên câu chuyện cổ tích của mình ở EURO 2016, đằng sau sự cố gắng ấy, có rất nhiều bài học.

Tu Iceland nghi ve san bong Viet - Anh 1

Ở Iceland, bóng đá tuy không phải là môn yêu thích nhất, nhưng họ vẫn sẵn sàng chinh phục thiên nhiên để có thể phát triển tốt nhất môn thể thao này. Ảnh: Internet.

Nói về Iceland, có lẽ nhiều người từng nghe đến tin chính phủ nước này... sụp đổ vì dính vào cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, thế nhưng chỉ vài năm sau, họ đã trở lại, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, và thoát ra khỏi khủng hoảng trong khi rất nhiều nước châu Âu khác còn đang vùng vẫy trong khó khăn. Câu chuyện nhỏ thôi cũng cho thấy, đất nước này và người dân của họ quả thật mang nghị lực không tầm thường một chút nào.

Bóng đá Iceland cũng vậy, để có được khởi đầu như mơ ở EURO năm nay, là cả một quá trình dài đầy khó khăn nhưng họ đã vượt qua.

Đã có nhiều bình luận, phân tích về sự thành công của bóng đá Iceland, chú trọng đào tạo huấn luyện viên đạt trình độ cao, ươm mầm bóng đá học đường, hay cho cầu thủ thi đấu ở những giải đấu ở châu Âu đều là những giải pháp đột phá của những người làm bóng đá nơi đây. Nhưng theo cá nhân người viết, có một thứ cơ bản mà người Iceland đã vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên để tạo dựng được, đó là các sân bóng.

Iceland, dịch thô sang tiếng Việt là “vùng đất đóng băng”, hay còn có tên Hán Việt là “Băng đảo”. Chỉ cái tên thôi cũng đủ khiến chúng ta hình dung rõ về khí hậu nơi này. Với thời tiết khắc nghiệt, trong một năm có đến tám tháng các sân vận động chìm trong tuyết, dĩ nhiên là không thể đá bóng được. Bốn tháng để tập luyện thi đấu ở các sân ngoài trời là không thể đủ, và họ quyết định làm sân bóng trong nhà.

Tu Iceland nghi ve san bong Viet - Anh 2

Việt Nam là một nước yêu bóng đá, khi nào mới có thể vượt ra khỏi vùng trũng bóng đá Đông Nam Á? Ảnh: Đình Viên.

Sân bóng trong nhà, mới nghe có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến sân futsal, nhưng không phải, đây là sân cỏ hẳn hoi, có điều nó miễn nhiễm với thời tiết bên ngoài, để cầu thủ có thể tập luyện và thi đấu quanh năm. Kórinn fjölnota knatthús là một quần thể kiểu như vậy, với một sân bóng đạt tiêu chuẩn FIFA.

Vậy đấy, dù thậm chí bóng đá chẳng phải môn thể thao được yêu thích nhất ở Iceland, nhưng họ vẫn sẵn sàng chinh phục thiên nhiên để có thể phát triển tốt nhất môn thể thao này.

Quay lại với Việt Nam, chúng ta vẫn tự hào là một đất nước yêu bóng đá, cuồng nhiệt với bóng đá. Nhưng cái cơ bản của nó là mặt sân, thì như thế nào? Sân quá xấu, mấp mô, lồi lõm, có sân thì cỏ chết, còn lại trơ trọi toàn là đất. Tính trên cả nước số mặt sân đạt tiêu chuẩn chỉ dừng lại ở hai đến ba sân. Chúng ta yêu bóng đá như thế sao?

Lúc nào cũng có những nguyên nhân kinh phí, chồng chéo trong quyền quản lý sử dụng, nhưng nổi bật nhất vẫn là thời tiết, thời tiết mưa lạnh khắc nghiệt, sương muối làm chết cỏ, bỏ vài tỷ ra tu bổ rồi vài tháng sau cỏ lại chết.

Thật ra vẫn đơn giản là câu hỏi chúng ta có thật sự muốn thay đổi hay không. Nếu người Iceland cũng đầu hàng trước thời tiết, chỉ chơi bóng trong bốn tháng thì có lẽ họ chẳng bao giờ đến được EURO, còn Việt Nam chúng ta, nếu cái gì cũng thấy khó và nhanh chóng đầu hàng trước những nguyên nhân từ chủ quan như tình hình tài chính đến khách quan như điều kiện thời tiết, thì cũng đừng nên hy vọng vượt ra khỏi vùng trũng bóng đá Đông Nam Á này làm gì.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam