Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, ngày 29.11, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, hôm nay (29.11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Tu hom nay den 2.12, cac tinh Da Nang - Khanh Hoa co mua vua, mua to - Anh 1

Mưa lũ khiến trâu bò chết ngoài bãi bồi sông Ba tại Phú Yên vừa qua.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ ngày hôm nay đến 2.12, ở các tỉnh Đà Nẵng - Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to. Riêng Quảng Nam - Phú Yên có mưa to đến rất to (200-400mm). Trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Sau đó vùng mưa dịch chuyển ra phía Bắc (Nghệ An - Thừa Thiên Huế).

Từ chiều nay, gió đông bắc trong đất liền ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trong 3 ngày tới (đến khoảng ngày 2.12), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi rét đậm vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 9-11 độ C, vùng núi cao 6-9 độ C.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp sau đó kết hợp với không khí lạnh được tăng cường vào ngày mai, từ đêm 29.11 đến ngày 2.12 ở các tỉnh Đà Nẵng đến Khánh Hòa sẽ có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên có mưa to đến rất to (200-400mm).

Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên cảnh báo từ đêm 29.11, trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và bắc Phú Yên có khả năng lên mức báo động (BĐ)2 đến BĐ3; sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam), sông Ba (Phú Yên) lên mức BĐ1 đến BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên.

Nhiệt Băng