Sau khi giết Phúc (17 tuổi), Nguyễn Thiên Kim (26 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) viết dòng chữ "Cha làm con chịu" rồi cài làm hình nền trên màn hình vi tính... Quá trình điều tra, Kim còn khai nhận trước đó mấy tháng đã ra tay tàn độc, giết chết chị Thạnh (27 tuổi) khi chị đang mang thai 5 tháng, rồi lột hết tài sản trên người chị Thạnh...

Ngày 23/11, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Thiên Kim (26 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) phạm tội "Giết người", "Cướp tài sản" theo đơn kháng cáo của bị cáo này.

Theo nội dung vụ án, do có quen biết với ông Trần Châu Hoài Phương (ngụ phường Thống Nhất, TP Biên Hòa) nên nhiều lần Kim đến nhà người này chơi và sửa máy tính. Trong những lần đến đây chơi, thấy gia đình ông Phương khá giả, hằng ngày vợ chồng ông Phương đều đi làm, chỉ có con gái là Trần Châu Kim Phúc (17 tuổi) ở nhà một mình nên y nảy sinh ý định giết cháu Phúc để cướp.

Để thực hiện hành vi tội ác, sáng 7/7, Kim lấy đoạn dây điện nối máy tính và một số vật dụng bỏ vào túi xách rồi lấy xe máy ra khỏi nhà. Trên đường đi, Kim gửi xe máy ở Công viên Biên Hùng rồi đón taxi đến nhà Phúc. Khi đến nơi, Kim giả vờ nói với Phúc là ông Phương nhờ Kim đến cài đặt chương trình máy tính cho em.

Tin tưởng Kim là chỗ quen biết, Phúc đi xuống mở cửa cho Kim vào nhà. Sau đó, cháu Phúc dẫn Kim lên phòng ngủ của cha, nơi để máy tính và ngồi vào mở máy. Lúc này, từ phía sau Kim lấy đoạn dây điện mang theo siết cổ cháu Phúc cho đến chết. Kim lôi xác nạn nhân xuống giữa sàn nhà sinh hoạt chung ở lầu 1 kéo áo trùm lên mặt, rồi lục soát trong nhà lấy được 10 triệu đồng, 1 máy tính xách tay và máy chụp ảnh cùng nhiều trang sức bằng vàng khác.

Chưa dừng lại ở đây, Kim đến máy tính viết dòng chữ "Cha làm con chịu" rồi cài làm hình nền trên màn hình. Sau đó, Kim xuống bếp tìm dao cắt đứt mạch máu và rạch quần áo nạn nhân, tạo hiện trường giả một vụ hiếp dâm, giết người, cướp tài sản nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Sau khi gây án, Kim lấy điện thoại bàn nhà ông Phương gọi điện taxi đến đón. Tuy nhiên, trên đường đi, do sợ trong lúc gây án mất bình tĩnh để sót chứng cứ phạm tội, Kim liền kêu taxi quay lại hiện trường để kiểm tra một lần nữa cho chắc ăn. Khi quay lại, kiểm tra không thấy gì Kim quay trở ra rồi lên taxi bỏ đi. Sau đó, Kim kêu taxi chở đến Nhà sách Nam Hà, thuộc phường Trung Dũng, TP Biên Hòa rồi đi bộ qua Công viên Biên Hùng lấy xe về nhà. Qua truy xét, 3 ngày sau Kim bị Công an bắt giữ.

Quá trình điều tra, Kim còn khai nhận trước đó đã ra tay tàn độc, giết chết chị Võ Thị Hồng Thạnh (27 tuổi, ngụ ở phường Tân Vạn, TP Biên Hòa) khi chị đang mang thai 5 tháng vào ngày 16/5/2010. Người phụ nữ này gia đình thông báo mất tích sau khi đi lễ nhà thờ. Kim khai, do thường xuyên thấy chị Thạnh đi lễ nhà thờ tại nhà Kim (cha Kim là mục sư) có mang nhiều nữ trang nên y nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản.

Sáng 16/5/2010, khi chị Thạnh đi lễ nhà thờ, sau đó lên lầu 1 vào phòng đọc kinh, Kim lên gặp chị Thạnh giả vờ nói có người gọi điện thoại cho chị Thạnh dưới tầng trệt. Tin lời, chị Thạnh theo Kim đi xuống chỗ để điện thoại đứng đợi. Kim liền kêu chị Thạnh vào phòng Kim đợi sẵn Kim lấy sách dưỡng thai cho mà đọc. Khi chị Thạnh vào đến phòng, Kim liền đóng cửa lại rồi từ phía sau cầm sợi dây điện đã chuẩn bị sẵn siết cổ chị đến chết rồi để xác nằm trên tấm bạt nhựa được trải sẵn dưới nền nhà. Sau khi sát hại chị Thạnh, Kim lấy toàn bộ tài sản trên người của nạn nhân, trị giá hơn 25 triệu đồng. Tiếp đó, Kim lấy mền bó xác chị Thạnh lại rồi dùng băng keo đen quấn chặt, đặt dưới nền nhà rồi khóa cửa phòng lại, đi chơi bida với bạn đến tối mới về.

Trong đêm, đợi mọi người trong nhà đi ngủ hết, Kim vác xác nạn nhân ném xuống cái giếng hoang sâu 12m ở sau nhà phi tang. Để tránh mọi người phát hiện mùi tử khí, cứ 2 ngày Kim đổ thuốc tẩy xuống giếng để khử mùi. Từ lời khai của Kim, cơ quan điều tra tìm ra xác nạn nhân Thạnh đang trong thời gian thối rữa...

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã xử phạt Kim mức án tử hình về tội giết người, 10 năm tù về tội "cướp tài sản", tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nhận định hành vi của Kim là mất hết tính người, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay thể hiện một con người đã mất hết nhân cách, tàn bạo, dã man, không thể dung tha. Với hành vi như trên, tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng xử phạt Kim mức án tử hình là đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhằm loại bỏ một đối tượng cực kỳ nguy hiểm ra khỏi xã hội…

Từ đó, HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm án của bị cáo, tuyên y án tử hình. Bản án đã nhận được sự đồng thuận của những người đến theo dõi phiên xét xử!