(Cadn.com.vn) - Ngày 5-7, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Trần Trọng Phú (1987, trú tổ 21, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Phú và chị Trần Thị Triều Tiên (1989, trú tổ 108, P. Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng) có mối quan hệ yêu đương từ năm 2011. Khoảng cuối tháng 11-2013, do ghen tuông nên Phú nảy sinh ý định giết chị Tiên. Để thực hiện ý định này, 8 giờ 30 ngày 19-12-2013, Phú dùng dao đâm 2 nhát và dùng xăng đốt cháy, bỏng độ 3-4, diện tích bỏng 85% cho chị Tiên. Hậu quả chị Tiên tử vong vào ngày 25-12-2013. VKSND Đà Nẵng truy tố bị cáo phạm tội “Giết người” hình phạt được quy định tại điểm q khoản 1 Điều 93 BLHS.

Bị cáo Phú trước vành móng ngựa.

Tại phiên tòa, Phú cho rằng lý do giết chị Tiên là vì mình đã bị phản bội. Trong khi bị cáo và chị Tiên yêu nhau đã có ý định gắn kết cuộc sống lâu dài với nhau, bằng chứng là đã lên kế hoạch làm đám cưới, đặt nhà hàng... Tuy nhiên, bị cáo cho rằng do gia đình của chị Tiên chê Phú nghèo, xấu trai nên không muốn có đám cưới này. Sau đó lấy lý do để lúc nào cả hai có việc làm ổn định rồi mới tính đến chuyện đám cưới nên đám cưới đã không được diễn ra như dự định. Sau thời gian đó, chị Tiên nói lời chia tay vì gia đình bên ngoại muốn giới thiệu cho chị Tiên một Việt kiều Mỹ.

Mặc dù rất yêu chị Tiên nhưng khi nghe nói như vậy, bị cáo đã nén nỗi đau của kẻ nặng tình, đồng ý để chị Tiên quen anh chàng Việt kiều và đi Mỹ. HĐXX hỏi bị cáo tại sao đã chấp nhận lời chia tay thời gian đã lâu mà còn giết chị Tiên? Bị cáo cho rằng, chị Tiên đã không thật lòng với mình bởi vì nói chia tay để đi Mỹ nhưng thực tế là không thấy đi mà còn quay lại với người yêu cũ. Trong một lần lên facebook, Phú phát hiện chị Tiên mặc chiếc váy mình tặng rồi chụp ảnh chung với người yêu cũ nên “máu điên” đã nổi lên và đã lên kế hoạch để giết chết con người “bội bạc”.

Theo lời khai của Phú tại tòa, bị cáo có ý định giết chị Tiên rồi sau đó sẽ tự tử. Cụ thể, bị cáo dùng dao để đoạt mạng chị Tiên sau đó dùng xăng để tự thiêu. Khi đến quán Thảo Nails, sau khi vung dao chém chị Tiên 2 nhát chí mạng, bị cáo đã đổ xăng lên người Tiên và đổ xăng lên người mình để cùng chết. HĐXX nhiều lần xét hỏi về tình tiết bị cáo có đổ xăng lên người mình không, hay do sau khi đổ xăng lên người nạn nhân, bị cáo ôm bị hại để bị hại không thể chạy thoát, xăng từ bị hại thấm qua người bị cáo.

Bị cáo một mực cho rằng mình đã có ý định tự tử cùng người mình yêu ngay từ đầu nên sau khi chém, tưới xăng lên người bị hại và bị cáo đã dùng số xăng còn lại đổ từ trên đầu mình xuống để cùng chết. Sự ngoan cố của bị cáo chỉ thực sự không còn khi HĐXX và Đại diện VKS công bố những chứng cứ và các bản ảnh về nạn nhân và bản thân bị cáo. Theo đó, nếu bị cáo có ý định giết Tiên rồi tự tử thì không có chuyện khi vừa sử dụng dao vừa sử dụng xăng dồn lên một mình chị Tiên. Sau khi châm lửa chị Tiên bốc cháy bén sang cơ thể mình thì bị cáo đã bỏ chạy. Không những thế, những vết thương để lại trên cơ thể bị cáo khi vụ án vừa xảy ra cho đến thời điểm hôm nay nói rõ một điều bị cáo không hề dùng xăng đổ lên đầu của mình. Trước những lập luận không thể chối cãi, bị cáo phải cúi đầu chấp nhận những lời khai trên trước tòa là không đúng.

Phần tranh luận tại tòa, Đại diện VKS cho rằng những hành vi của bị cáo là quá tàn nhẫn, quyết liệt và liên tục thể hiện sự quyết tâm đạt được mục đích cuối cùng của mình là rất cao. Bị cáo giết người vì động cơ đê hèn đó là giết người mà mình đã từng quen biết, yêu thương gần gũi. Tại tòa đã không khai báo thành khẩn, quanh co nhằm mục đích làm nhẹ tội của mình. Vì vậy, cần phải có một mức hình phạt cho bị cáo thật thích đáng, tương ứng với hành vi phạm tội. Theo đó VKS đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Phú.

Mẹ nạn nhân nghẹn ngào trong nỗi đau mất con.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, mức án tử hình là quá nặng. Bị cáo mới phạm tội lần đầu, bản thân bị cáo có thể cải tạo được nên đề nghị HĐXX xem xét tuyên mức án có thời hạn để có cơ hội làm lại cuộc đời. Tranh luận với ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo, đại diện VKS cho rằng, bị cáo mặc dù phạm tội lần đầu nhưng hành vi của bị cáo quá tàn độc, đã được chuẩn bị từ trước, phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, VKS vẫn giữ quan điểm đề nghị mức án với khung hình phạt cao nhất. Như vậy mới có tính răn đe và phòng ngừa chung đối với loại tội phạm hiện đang xảy ra ngày càng nhiều trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tình người và bản án nghiêm minh

Người dân theo dõi phiên tòa xét xử Phú đông đến mức tràn ra cả hành lang hai bên. Mẹ của bị hại đã bật khóc khi nghe bị cáo khai trước tòa những hành vi tàn độc của mình. Ai cũng hiểu, mất đi người con là nỗi đau không gì có thể bù đắp, nhưng, tận cùng của nỗi đau ấy là sự bao dung. Cả khán phòng lặng đi trước những lời cầu xin HĐXX giảm án cho bị cáo. “Con tôi dẫu sao cũng đã không còn. Nỗi đau này đối với chúng tôi là quá lớn, nhưng giờ có xử phạt nặng Phú thì con tôi cũng không thể sống lại. Một mạng người đã là quá đủ. Tôi đau vì mất con nhưng tôi biết gia đình bị cáo cũng đau không kém. Tôi tha thiết xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho cháu Phú với mức thấp nhất có thể…” - Mẹ của bị hại thật lòng. Về mặt dân sự, gia đình bị hại cũng chỉ yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền với mức thấp nhất.

Sau khi xem xét các tình tiết có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội nên cần loại bỏ. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Phú mức án tử hình. Buộc bị cáo tiếp tục bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 104 triệu đồng.

Bài, ảnh: Phương Trang