Sáng 2/3 vừa qua, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử lưu động vụ án giết người tại xã An Phú, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Bị cáo trong vụ án này là Phạm Vũ (ở tổ 2, phường Hoa Lư, TP.Pleiku).

Xấu tính từ bé…

Hồ sơ vụ án thể hiện: Phạm Vũ (sinh năm 1981), là con thứ tư trong một gia đình có 7 người con. Tuy không giàu có nhưng cha mẹ Vũ đã cố gắng nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

Bị cáo Phạm Vũ.

Vậy nhưng, đúng là “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, từ nhỏ Vũ đã tỏ ra ngỗ ngược khi liên tục bỏ học, cùng bạn bè xấu tụ tập chơi bời, gây lộn khắp nơi. Năm lớp 9, Vũ bỏ học đi đánh giày và từ đây giao lưu với nhiều đối tượng bất hảo.

Năm 2001, Vũ được gọi đi nhập ngũ vào Trường Quân chính Tỉnh đội Gia Lai. Trước sự kiện này, mẹ của Vũ mừng lắm vì bà hy vọng môi trường quân đội sẽ trui rèn, giúp Vũ thay đổi tâm tính mà sống tốt hơn.

Phiên xử lưu động thu hút hàng nghìn người dân.

Cuối năm 2003, Vũ về lại địa phương. Năm 2004, Vũ cưới vợ (chị Uyên, nhưng không đăng ký kết hôn). Những ngày tháng đầu sống với Vũ, vợ của Vũ đã không có hạnh phúc vì Vũ thường xuyên nhậu nhẹt, đánh vợ và hỗn láo với gia đình bên vợ. Thời điểm đó rất nhiều lần Vũ gây hấn đòi đánh bố mẹ vợ.

Mặc dù vậy vợ của Vũ vẫn quyết định có con với Vũ với hy vọng đứa con sẽ là tác nhân thay đổi con người Vũ. Năm 2005, sau khi có con đầu lòng, Vũ vẫn chứng nào tật nấy. Có lẽ cũng vì lí do này mà chị Uyên đã có quan hệ với người khác và năm 2006 chị sinh thêm một bé. Những mâu thuẫn trong mối quan hệ vợ chồng càng làm tăng lên bản chất côn đồ của Vũ.

Ngựa quen đường cũ

Mở đầu cho hành trình tội ác của Vũ là vào tháng 2/2007, do mâu thuẫn với vợ và gia đình nhà vợ, Vũ đã đánh vợ một trận "no đòn". Không những vậy, Vũ còn vác dao lao vào chém mẹ vợ. Thấy vậy, bố vợ của Vũ đã nhảy vào đỡ nhát dao này. Sau đó, Vũ còn đâm thêm mấy nhát nữa vào bố vợ rồi mới bỏ chạy. Sau vụ cố ý gây thương tích này, Vũ bị TAND TP.Pleiku tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Ngày 17/1/2009, Vũ được đặc xá tha tù trước thời hạn, về sống với mẹ đẻ tại tổ 2, phường Hoa Lư, TP.Pleiku. Sau 5 ngày, tức ngày 22/1/2009, Vũ chạy xe đến chợ An Phú (TP.Pleiku) và tình cờ gặp lại bố vợ. Tỏ ra thành khẩn xin lỗi, Vũ được người đàn ông tốt tính này đồng ý tha thứ hết lỗi lầm, còn dẫn Vũ về nhà mình. Thậm chí, với thiện ý vô bờ dành cho Vũ, bố vợ của Vũ còn bán đất, dựng quán cho vợ chồng Vũ làm kế sinh nhai.

Trong lần tái hợp này, Vũ về ở với vợ con vài tháng thì nghe vợ thú nhận đã có bầu với người khác được 7 tháng. Trước thái độ thành khẩn của vợ, Vũ đã hứa là tha thứ hết cho chị Uyên. Nhưng Vũ nói vậy mà không làm vậy, trong đầu hắn đã hình thành một âm mưu trả thù vợ và những đứa con không phải là con mình. Những khi say rượu quậy phá, Vũ nhiều lần tuyên bố sẽ giết cả nhà bố vợ, chỉ tha cho em trai của vợ do người này bị thiểu năng trí tuệ.

Cơn cuồng sát trong đêm

Vũ lên kế hoạch sẽ gây án vào một đêm mưa to để tránh sự phát hiện của xóm giềng. Hung khí Vũ mang theo là một cái búa sắc và một cây kéo cắt vải. Sau khi gọi cửa không có ai mở, Vũ đã phá cửa chui vào trong nhà. Lúc này trong nhà có vợ của Vũ đang ngủ cùng hai con nhỏ (trong đó một cháu bé là con chung của vợ chồng Vũ) và em vợ Vũ đang học bài.

Thấy Vũ lao vào, em vợ của Vũ vội trốn vào tủ quần áo. Nhìn ra, người này thấy chị gái mình (tức vợ của Vũ) cố mở cửa nhưng không được, kêu cứu với hàng xóm nhưng trời mưa rất to nên không ai nghe thấy. Trong căn phòng ấy, Vũ đã dùng búa chém nhiều nhát vào đầu bé Thảo Ngân làm cháu bé này chết tại chỗ, sau đó chém vợ nhiều nhát mặc dù hắn biết nạn nhân đang mang thai.

Không dừng lại ở đó, với hành động đuổi cùng, giết tận như lời đã tuyên bố, tên Vũ chạy bộ đến cửa hàng tạp hóa của bố mẹ vợ với mục đích sát hại hai người này. Không thấy hai ông bà ở đó, chỉ có em gái của vợ và bạn gái của người này nhưng tên Vũ cũng không buông tha. Hắn điên cuồng dùng kéo đâm nhiều nhát vào người hai cô gái. May mắn là hai nạn nhân chạy thoát, chỉ bị thương.

Sau khi gây án, Vũ vứt hết hung khí và tìm đường lẩn trốn sang Campuchia sinh sống bằng nghề đánh bạc. Đến ngày 15/6/2011, hắn thua bạc hết tiền đành quay về phường Hoa Lư nhằm kiếm tiền thêm để đi tiếp. Tại đây, Vũ bị bắt theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai.

Hai bài học đọng lại sau vụ án đau lòng

Trước HĐXX, tên sát nhân vẫn mang một bộ mặt lạnh lùng. Khi được HĐXX hỏi về hành vi giết người có tính chất man rợ như thế, hắn đã giả điên, trả lời đã giết mấy chục người rồi. Thái độ coi thường pháp luật của Vũ đã khiến tất cả mọi người dự phiên tòa phẫn nộ.

Phía bên trái của khu vực xét xử là mẹ của kẻ sát nhân. Đó là một người đàn bà có khuôn mặt khắc khổ, gầy yếu. Khi được Tòa hỏi cảm nghĩ về việc làm của đứa con cuồng sát, người mẹ này không nói được gì, chỉ biết khóc. Nhưng có lẽ bà biết những giọt nước mắt sắp cạn ấy không thể xóa đi những tội ác mà con bà đã gây ra. Bà đau khổ, thất vọng và gục đầu xuống bàn...

Phía bên kia là con dâu của bà - người đã may mắn sống sót sau đêm kinh hoàng ấy, người đến nay vẫn còn rất đau khổ, mất tinh thần...

Bản án của HĐXX dành cho tên sát nhân là mức án cao nhất (tử hình) là đúng người, đúng tội. Một mức án mà tất cả những người tham dự phiên tòa đều đồng tình.

Vụ án đã khép lại, nhưng đây cũng là bài học đắt giá cho mối quan hệ gia đình không có sự chung thủy, đồng thời cũng cực lực lên án những thói côn đồ, coi thường pháp luật của những người như tên Vũ.

Ngọc Anh