(Baonghean) - Năm 2016 này, ngôi trường THPT trên đất Diễn Châu mang tên danh nhân văn hóa, lịch sử, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Ôn bước sang tuổi 70. Chặng đường hơn nửa thập kỷ đã qua ghi dấu ấn về những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo, giáo viên và các thế hệ học sinh nhà trường. Từ đó, làm dày thêm bề dày thành tích của một trong những ngôi trường có truyền thống lâu đời nhất của vùng đất học xứ Nghệ.

Tu hao ve mai truong THPT Nguyen Xuan On - Anh 1

Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn trong ngày hội trường. Ảnh: Anh Tuấn

Cùng với Trường Quốc học Vinh (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hiện nay) thì Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn là ngôi trường có “tuổi đời” nhiều nhất tỉnh Nghệ An. Trường được thành lập ngay sau thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 khi cả nước đang dấy lên cao trào Bình dân học vụ nhằm đẩy lùi giặc dốt theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Buổi đầu thành lập trường đặt tại khu Đền Sò, trung tâm huyện lỵ Diễn Châu. Lớp học khi ấy dù chỉ có 2 lớp Đệ nhất niên với khoảng 80 học sinh nhưng cũng phải học “tạm” cùng với Trường Tiểu học Trí Đức là trường tiểu học duy nhất của huyện Diễn Châu lúc bấy giờ.

Ra đời trong hoàn cảnh đó nên khó có thể kể hết những vất vả, thiếu thốn. Nhưng nhờ sự tâm huyết của thầy giáo hiệu trưởng Cao Xuân Huy và tập thể giáo viên, nên chỉ trong vài năm trường đã nhanh chóng phát triển về số lượng và khẳng định về chất lượng.

4 năm sau ngày khai giảng đầu tiên, trường đã có 13 lớp với 540 học sinh và là “mái nhà chung” của nhiều lớp học trò các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Nghĩa Đàn… thuộc vùng phía Bắc, Tây Bắc Nghệ An.

Quá trình phát triển, trường trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, một trong những dấu mốc ghi dấu ấn về hoạt động của nhà trường đó là năm 1950 khi trong đợt cải cách giáo dục lần thứ nhất, trường được quốc lập hóa và trở thành Trường Phổ thông cấp 2 Diễn Châu (gồm các lớp 5,6,7).

Đến năm học 1954 – 1955 trường có thêm 1 lớp 8 (hệ cấp 3). Ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, điều kiện dạy và học rất khó khăn, nhưng thầy và trò nhà trường luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt lên mọi gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thời kỳ tất cả vì tiền tuyến, hàng trăm học sinh và giáo viên của trường cũng đã tự nguyện xếp bút nghiên lên đường ra trận. Trong chiến tranh bôm đạn, khó khăn là thế, gian khổ là thế, nhưng điều mà nhà trường luôn tự hào đó là thành tích của trường luôn được giữ vững.

Cuối năm học 1967 - 1968, trường được ngành Giáo dục Nghệ An tặng danh hiệu cao quý “Trường 5 nhất”: nhất về tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp lớp 10, nhất về tỷ lệ học sinh đậu đại học và chọn đi học nước ngoài, nhất về công tác bổ túc văn hóa, nhất về thành tích lao động và phục vụ chiến đấu và nhất về phong trào văn nghệ “Tiếng hát át tiếng bom”.

Những thành tựu quan trọng ấy cũng là cơ sở để những năm sau này trường tiếp tục đi lên và nhiều năm liền liên tục là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục tỉnh nhà. Trong đó, ngoài chất lượng đại trà luôn giữ ổn định, rất nhiều năm học, trường có số học sinh giỏi cấp tỉnh đứng nhất nhì tỉnh. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp, học sinh đậu vào đại học luôn nằm trong tốp đầu trong hệ thống các trường THPT.

Từ mái trường này, cũng ghi dấu ấn nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo ưu tú, luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục như Giáo sư Phan Ngọc, Giáo sư Cao Xuân Hạo, Giáo sư Thái Chỉ, thầy Cao Xuân Huy, thầy Nguyễn Nghĩa Nguyên, thầy giáo Phạm Nhượng, cô Nguyễn Thị Han, thầy Phan Huy Đỉnh, thầy Trần Nguyên Tiến, thầy Cao Hữu Ngãi, thầy Nguyễn Khải, cô Trần Thị Bích Diệp.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều học sinh xuất sắc đã trưởng thành từ sự dìu dắt của các thầy, cô giáo, nhiều người nay là giáo sư, tiến sỹ, là bác sỹ, kỹ sư, đang giữ trọng trách ở nhiều lĩnh vực quan trọng.

Tu hao ve mai truong THPT Nguyen Xuan On - Anh 2

Giờ học thực hành của học sinh Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn. Ảnh: Trần Cảnh Yên

Hiện tại Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn tập hợp được đội ngũ giáo viên giỏi, kỷ cương, nề nếp với 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đại học. Trong đó, có 1 giáo viên chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sỹ, 34/84 cán bộ giáo viên có trình độ thạc sỹ, 34 giáo viên đã được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Cơ sở vật chất ngày càng được bổ sung, tăng cường với nhiều phòng học, phòng chuyên môn được trang bị đầy đủ và hiện đại. Khuôn viên trường thân thiện, sạch đẹp. Quy mô nhà trường luôn ổn định 39 lớp với gần 1.600 học sinh.

Đặc biệt, nhà trường luôn chú trọng đến chất lượng dạy và học. Những năm gần đây, trường luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh về kết quả thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp, thi đại học đạt điểm cao. Bên cạnh đó, nhiều em được tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia như em Chu Quang Huy, Thái Thị Hoàng Hà… Nhiều học sinh tham gia các cuộc thi Olimpic Vật lý cấp tỉnh, Olimpic tiếng Anh qua mạng đạt giải cao.

Năm học 2014 - 2015, em Nguyễn Thị Minh Chi đạt 29,25 điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia và là 1 trong 2 học sinh khối A cao điểm nhất cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh. Ngoài ra, học sinh của trường còn tích cực tham gia vào các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, các sân chơi do ngành Giáo dục tổ chức và đem đến nhiều thành tích bề nổi cho nhà trường.

70 năm xây dựng và trưởng thành, với những thành tựu đạt được hôm nay, theo cô giáo Phan Thị Thu Hương – Hiệu trưởng nhà trường, thì đó là kết quả của một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của rất nhiều thế hệ các thầy giáo, cô giáo và học sinh của nhà trường, là truyền thống dạy tốt, học tốt, là sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo ngành và chính quyền các cấp…

Những thành tựu có được, cũng chính là sức mạnh, là mạch nguồn chảy mãi để trường tiếp tục đi lên và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới, xứng đáng với niềm tin yêu của đông đảo phụ huynh, học sinh và của ngành Giáo dục tỉnh nhà.

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập, trường THPT Nguyễn Xuân Ôn vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và được UBND tỉnh Nghệ An công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Mỹ Hà