Thầy giáo Đạo Duy Linh ở Trường tiểu học Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận, không thể diễn tả hết cảm xúc mừng vui khi nhận thông báo kết quả “trúng tuyển” được ra Trường Sa dạy học. Gấp rút chuẩn bị “lên đường”, thầy giáo Linh tâm sự rằng “chưa bao giờ vui như bây giờ!”.

Sinh năm 1979 ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn, lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, từ nhỏ Đạo Duy Linh luôn mơ ước nối nghiệp cha. Đối với Đạo Duy Linh, thầy giáo Đạo Duy Cần không chỉ là người đã có công sinh thành mà còn là tấm gương sáng dẫn đường các con vào đời. Thầy giáo Linh kể: “Cha tôi đứng trên bục giảng cho đến ngày về hưu, ông từng là hiệu trưởng trường tiểu học Bỉnh Nghĩa. Năm nay 74 tuổi, nhưng cha tôi vẫn luôn quan tâm và rất nhiệt tình với sự nghiệp trồng người. Hai anh trai và một em gái của tôi cũng đang dạy tiểu học.”

Thầy giáo Đạo Duy Linh bên các em học sinh ở Trường TH Lợi Hải. Ảnh: Mai Phương.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận từ năm 2004, nhưng do không xin được vào nhiệm sở, Đạo Duy Linh đành nộp đơn vào một công ty chuyên sản xuất các thiết bị điện tử của Nhật Bản, rồi sang Malaysia làm việc đến đầu năm 2010. Trở về quê nhà, vẫn ấp ủ ước mơ lên bục giảng, Linh tiếp tục gửi hồ sơ xin dạy học và được phân công đứng lớp tại Trường tiểu học Lợi Hải.

Một lần dự tập huấn tuyên truyền viên về biển đảo do UBND huyện Thuận bắc tổ chức, Linh biết ở Trường Sa đang thiếu giáo viên, anh quyết định xin chuyển công tác ra quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đầu năm 2011, Phòng GD huyện Thuận Bắc triển khai chương trình khuyến khích đội ngũ giáo viên hướng về Trường Sa thân yêu, thầy giáo Linh viết đơn gửi Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, tình nguyện ra Trường Sa dạy học 5 năm.

Đến Trường tiểu học Lợi Hải chia vui cùng thầy giáo Đạo Duy Linh, chúng tôi hiểu hạnh phúc lớn lao khó diễn đạt được thành lời. Từ lúc nhận giấy báo “trúng tuyển” ra Trường Sa dạy học, thầy giáo Linh cứ tưởng tượng như mình đang đứng trên bục giảng giữa biển khơi. Thầy Linh nói: “Cứ nghĩ đến các em nhỏ ở ngoài đảo, cảm xúc lại dâng trào, mình nôn nao mong sớm được lên đường”.

Hiện tại, thầy giáo Linh đang học chương trình đào tạo hệ đại học từ xa của Trường Đại học Huế, nếu được nhận tài liệu học tập qua đường bưu điện, chắc chắn Linh sẽ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành. Điều ước duy nhất của thầy giáo Linh trước khi ra Trường Sa, đó là có một chiếc máy vi tính mang theo để có thể “vào mạng” internet, thu thập thông tin, kiến thức, nâng cao trình độ, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy trên mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Bảo Chân