VH- Tỉnh Điện Biên có 18 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có một bản sắc văn hóa riêng được thể hiện rõ qua phong tục tập quán, đời sống sinh hoạt và đặc biệt là trang phục.

Qua những chuyến công tác tại các xã bản vùng sâu, vùng xa, chúng tôi nhận thấy một số thanh niên nam nữ mặc trang phục dân tộc nhưng không hiểu hết ý nghĩa, giá trị bộ trang phục đó; một số thanh niên ngại mặc trang phục dân tộc, chuộng những trang phục bán sẵn trên thị trường. Tại trung tâm các xã, nhiều thanh niên chạy theo “mốt”, nếu không thông qua giọng nói khó nhận biết được đâu là cô gái Mông, đâu là chàng trai dân tộc Thái… Trong khi đó, trang phục truyền thống của dân tộc nào cũng rất đẹp, mỗi bộ trang phục mang dấu ấn riêng của mỗi dân tộc, là biểu hiện của bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ thực tế trên, vừa qua, tỉnh Điện Biên tổ chức trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ nhất, năm 2011, nhằm tuyển chọn 12 thí sinh xuất sắc, đại diện cho các dân tộc tỉnh Điện Biên tham dự trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam vào tháng 11.2011 tại Thủ đô Hà Nội. Về dự trình diễn trang phục dân tộc có 30 thí sinh, đại diện cho 6 dân tộc: Thái, Mông, Kháng, Sinh Mun, Lào, Hà Nhì, đến từ 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Thí sinh Thào Thị Dỉnh, dân tộc Mông, năm nay tròn 18 tuổi ở bản Phiêng Bung, huyện Tủa Chùa qua phần thi ứng xử đã trả lời xuất sắc về trang phục dân tộc Mông đỏ. Theo Thào Thị Dỉnh, để có một bộ trang phục phải mất hàng tháng, có khi hàng năm mới hoàn thành. Người phụ nữ Mông từ khi lớn lên cho đến khi trưởng thành đã biết cầm cái kim may vá, thêu thùa.

Bằng sự khéo léo cộng với thẩm mỹ khá tinh tế, các cô gái Mông đỏ đã tạo ra những bộ trang phục cùng những hoa văn sặc sỡ hài hòa về màu sắc, đa dạng về mô típ, mềm mại về kiểu dáng, thuận cho lao động trên nương, tiện cho việc đi lại trên đường đèo, dốc. Đó là những giá trị di sản văn hóa thế hệ ông cha đã để lại qua các bộ trang phục truyền thống. Vì vậy, cô rất tự hào khi mặc bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Thí sinh Lường Thị Thu Hiền, dân tộc Thái đen, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng trả lời trôi chảy những vấn đề liên quan đến trang phục và trang sức của dân tộc Thái (ngành Thái đen). Các thí sinh đều ý thức khi bộ trang phục truyền thống bị mai một dần, những nghệ nhân làm nên những bộ trang phục không còn nữa thì trang phục truyền thống bị mất là một điều rất đáng tiếc.

Vì thế, việc giữ gìn, phát triển bản sắc trong trang phục của dân tộc trở thành ý thức văn hóa chung, giữ gìn trang phục truyền thống chính là giữ được hồn, cốt, nét đẹp bản sắc văn hóa của tộc người.

Tô Hợp