Hà Đăng Tài là một người có công lớn đối với việc bảo vệ rừng và chống lâm tặc ở nước ta. Câu chuyện về ông khiến cho nhiều người phải nể phục về tầm nhìn chiến lược trong sản xuất và chế biến gỗ.

Tu hao cua DN Ha Dang Tai: Thuong hieu go Tai Anh 'Than Tai go cua' - Anh 1

Ông Hà Đăng Tài - Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu gỗ Anh Tài

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo Ninh Nhất, tỉnh Ninh Bình, 16 tuổi Hà Đăng Tài xung phong vào bộ đội. Đến năm 1976, sau khi nước nhà thống nhất, ông xuất ngũ chuyển về công tác tại một trường xây dựng. Ở đây, ông có cơ hội được tiếp tục học văn hóa và học quản lý kinh tế, rồi sau đó ông chuyển về Nông trường Đồng Giao, Tam Điệp (Ninh Bình) làm việc. Kể từ đây, ông bắt đầu gắn bó với rừng, với gỗ, với nghề mộc nặng nhọc…

Năm 1983, đang làm ở Nông trường nhưng ông vẫn mạnh dạn mở một xưởng sản xuất đồ mộc dân dụng. Những ngày đầu chập chững bước vào lĩnh vực kinh doanh, cơ sở của ông chỉ dừng lại ở chỗ sơ chế gỗ rừng trồng với 36 công nhân, hoạt động sản xuất hoàn toàn thô sơ, làm bằng sức người là chính.

Đến năm 2000, Luật Doanh nghiệp được ban hành, Nhà nước cho phép mở doanh nghiệp tư nhân làm ăn. Ông Hà Đăng Tài quyết định thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Tài Anh và năm 2004, Công ty của ông được Nhà nước giao cho 32.000 m 2 đất để xây dựng nhà máy. Thì đến năm 2006, Nhà nước ra chính sách cấm rừng. Đây là một khó khăn lớn đối với một Công ty vừa mới thành lập và đi vào xây dựng.

Bài toán đặt ra cho Giám đốc Hà Đăng Tài là: Làm gì và làm như thế nào để có được nguyên liệu phục vụ cho sản xuất và chế biến gỗ. Và theo ông chỉ có tìm cách ra nước ngoài để nhập khẩu gỗ về... Nhưng tất cả đều lạ lẫm, biết bắt đầu từ đâu? Thế rồi, ông cũng lần ra được các mối quan hệ, cất công đi khảo sát các nước trong khu vực.

Chặng đường đầu tiên ông tới châu Phi - nơi nguồn gỗ bạt ngàn và tiếp đó là sang Châu Mỹ. Qua đây, ông Hà Đăng Tài nhận ra rằng muốn đi xa hơn thì phải nỗ lực tích lũy, trau dồi kiến thức kinh doanh và muốn phát triển cần phải có trình độ quản lý hiện đại, công nghệ tiên tiến.

Chính vì thế, sau một thời gian “lăn lộn” với thương trường, có chút lưng vốn, với tư chất của một nhà doanh nghiệp, Hà Đăng Tài nhanh chóng tiếp cận với các nhà khoa học để đưa về những vật tư, thiết bị công nghệ sản xuất, chế biến gỗ. Đây cũng chính là cái nôi mà ông đặt dấu ấn cho sự ra đời của Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Tài Anh được đặt tại khu Công nghiệp Gián Khẩu (Ninh Bình).

Với nhiệm vụ khai thác, nhập khẩu và bán buôn lượng lớn gỗ nguyên liệu hợp pháp cho thị trường Việt Nam là các chủng loại: Gỗ Lim, Gỗ Hương, Gỗ Dổi (Lào, Châu Phi), Gỗ Sồi, gỗ Tần Bì, gỗ Dẻ Gai, gỗ Anh Đào (Mỹ, Châu Âu), Gỗ Chò Chỉ, gỗ Căm Xe (Lào, Myanma)...Sản phẩm là những đồ gỗ chất lượng cao công nghệ Italia, Nhật Bản, Đài Loan bao gồm đồ gỗ nội, ngoại thất, đồ gỗ xây dựng cho các công trình nội địa như chung cư, khách Sạn, nhà hàng, Resort, biệt thự... và một phần xuất khẩu đến các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đức, Ba Lan, Mỹ, Mexico. Do đó, sự kiện ra đời Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Tài Anh đã chính thức đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, chuyển sang một giai đoạn mới trên con đường phát triển, đưa Công ty Tài Anh trở thành đơn vị có thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chế biến gỗ tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Giám đốc Hà Đăng Tài chia sẻ: Đây thực sự là một cuộc chiến đầy cam go, thử thách để hướng tới mục tiêu cao hơn và vươn tới những chuẩn mực quốc tế trong lĩnh vực hoạt động sản xuất chế biến gỗ, với việc tái cấu trúc lại hoạt động của doanh nghiệp cũng như mở rộng quy mô sản xuất. Công ty được trang bị những máy móc thiết bị hiện đại, đồng bộ nhất trong ngành sản xuất chế biến gỗ ở Việt Nam. Tài Anh cũng là nơi ứng dụng những tính năng ưu việt nhất về thiết kế, công nghệ, quản lý, tổ chức sản xuất. Không những vậy đây còn là nơi thu hút những cán bộ quản lý, kinh doanh giỏi và đội ngũ công nhân lành nghề.

Có thể nói, thế mạnh của Công ty Tài Anh đã giúp cho thương hiệu gỗ Tài Anh vươn lên chiếm thị phần, được tiêu thụ trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Sản phẩm Gỗ xuất khẩu Tài Anh đạt tiêu chuẩn ISO 9001- 2008 Cấp bởi DAS Anh Quốc.

Tu hao cua DN Ha Dang Tai: Thuong hieu go Tai Anh 'Than Tai go cua' - Anh 2

Sự hội nhập sâu rộng của gỗ Tài Anh không chỉ thể hiện qua sự đa dạng của các sản phẩm đang xuất khẩu, mà còn ở thị trường nhập khẩu gỗ nguyên liệu, hạn chế tình trạng chặt phá rừng bừa bãi. Song, để khắc phục những tồn tại của ngành gỗ Việt Nam hiện nay là chưa tìm được sự gắn kết chặt chẽ giữa các Công ty lâm nghiệp với Doanh nghiệp chế biến gỗ, nên sản phẩm gỗ Việt Nam vẫn dựa nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

Nắm bắt được điều đó, trong định hướng đầu tư phát triển của Công ty, Giám đốc Hà Đăng Tài đã chỉ ra là phải xây dựng quy hoạch vùng nguyên liệu để làm căn cứ cho Doanh nghiệp phát triển công nghiệp chế biến gỗ ổn định và lâu dài.

Ông luôn nghĩ rằng muốn từng bước đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho chế biến, giảm dần sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu và nâng giá trị gia tăng của các sản phẩm chế biến từ gỗ thì phải đẩy mạnh việc trồng rừng và thực hiện nghiêm ngặt việc khai thác gỗ theo quy định “Chặt 1, trồng 2”. Trên cơ sở đó, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước, giảm nhập khẩu gỗ, tính toán lại dây chuyền sản xuất, nâng cao năng suất lao động, xây dựng quá trình làm việc hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí.

Mặt khác, tạo ra lợi thế vượt trội để xây dựng thương hiệu sản phẩm, biết cách tiếp thị và phân phối, tạo ra được những sản phẩm có thiết kế phù hợp với từng thị trường…Có như vậy, mới tránh được rủi ro trong sản xuất và chế biến gỗ, góp phần cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, mặc dù ngành sản xuất và chế biến gỗ của cả nước nói chung và Công ty xuất nhập khẩu gỗ Tài Anh nói riêng gặp khá nhiều khó khăn do tác động từ các yếu tố bên ngoài như những rào cản về kỹ thuật, yêu cầu khắt khe của các thị trường nhập khẩu đồ gỗ truyền thống…Nhưng Công ty xuất nhập khẩu gỗ Tài Anh không những vẫn đứng vững mà còn xây dựng cho mình một thương hiệu được cả nước và nước ngoài biết đến.

Để có được thành công đó Giám đốc Hà Đăng Tài đã có những chính sách quan tâm đúng mức đối với người lao động, trong đó chú trọng đến từng đối tượng người lao động. Đặc biệt, với những công nhân mới được tuyển dụng, Công ty tạo điều kiện hỗ trợ trong việc học tập, nâng cao trình độ nhằm giúp họ bắt kịp với nhịp độ sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất như: phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo…góp phần tăng năng suất lao động, thực hiện nghiêm túc công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ.

Điều đáng quý hơn nữa là Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tài Anh luôn động viên cán bộ công nhân ngoài học tập nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật còn học các thứ tiếng Anh, Trung Quốc, Pháp. Với ông niềm vui nhất là mọi người biết nhiều thứ tiếng quốc tế để có thể giao dịch khi đi làm việc ở nước ngoài.

Tu hao cua DN Ha Dang Tai: Thuong hieu go Tai Anh 'Than Tai go cua' - Anh 3

Với tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực sáng tạo của hơn 600 cán bộ, công nhân viên, sản phẩm gỗ Tài Anh đã vinh dự đạt Cúp vàng thương hiệu ngành vật liệu xây dựng uy tín nhất Việt Nam Vietbuild 2010, Huy chương Vàng Expo 2009, Huy chương Vàng Vietbuild 2010, Nhãn hiệu cạnh tranh nổi tiếng Việt Nam lần thứ V cùng nhiều giải thưởng uy tín khác trong và ngoài nước.

Hoàng Thị Thanh Hải/KD&PL