Được khai mạc vào chiều và tối ngày 7/2 (27 Tết) tại TP.HCM, cả đường sách và đường hoa Nguyễn Huệ đều thể hiện niềm tự hào khôn tả về miền biển đảo quê hương, khi cùng được thiết kế với những bố cục nhấn mạnh vào vùng lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

Tại đường sách lần này có sự góp mặt của 4 tấm bản đổ cổ khẳng định chủ quyền của nước ta với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, được in khổ lớn đặt tại trung tâm đường sách. Bên cạnh đó là hơn 200 đầu sách của các tác giả trong và ngoài nước, với những nghiên cứu kỹ lưỡng về Biển Đông.

Trên bản đồ Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ của nhà Thanh, năm 1940 đã ghi cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc lúc đó chỉ đến đảo Hải Nam.

Bản đồ các đài khí tượng Đông Dương, trong đó có hai trạm khí tượng tại Hoàng Sa – Trường Sa.

An Nam đại quốc họa đồ, trên bản đồ này vẽ quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam.

Đại Nam nhất thống toàn đồ, triều Minh Mạng năm 1834 ghi rõ Hoàng Sa và Vạn lý Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Điều này mãi mãi nằm trong tâm thức của các thế hệ Việt Nam

Rất nhiều khách nước ngoài đã quan tâm đến những tấm bản đồ này. Các bản đồ đều được chú thích rõ ràng bằng 3 thứ tiếng: Việt – Anh – Trung.

Trong khi đó “Xuân biển đảo” là một trong 3 chủ đề lớn nhất tại đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều biểu tượng của vùng biển đảo thân yêu, cũng như những ngư cụ, vật dụng gắn bó với ngư dân được tập trung tại đây.

Đó là những bãi biển trắng cát, chiếc thuyền thúng, tấm lưới đánh cá, bánh lái tàu, hay những loài động vật biển thân thương.

Con thuyền lớn dài gần 7m mô phỏng lại hình dáng chiếc thuyền đi biển của ngư dân.

Rất nhiều người xúc động khi chứng kiến nhà giàn DK1 hiện lên hiên ngang ngay giữa lòng TP. HCM.

Nguyễn Cường