Online - “Học Bác không phải ở đâu xa mà thể hiện trong mỗi việc làm cụ thể hằng ngày của chúng ta. Một khi mỗi cán bộ, chiến sĩ làm được những việc nhỏ ấy, tự thân việc học tập, làm theo gương Bác sẽ trở thành tự giác” – Đại tá Phạm Văn Đông, Phó chính ủy Sư đoàn 968 đã nói như vậy khi chúng tôi đến tìm hiểu về những kết quả đạt được sau một năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Sư đoàn.

Từ lời giới thiệu của Đại tá Phạm Văn Đông, chúng tôi đã có chuyến “thâm nhập” thực tế tại Trung đoàn 19. Thời điểm chúng tôi đến đúng vào dịp đơn vị tổ chức buổi tọa đàm “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tại buổi tọa đàm, chúng tôi được nghe rất nhiều chia sẻ, kinh nghiệm, cách làm hay của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong việc “Học Bác”. Trong đó, tôi rất tâm đắc với ý kiến của Hạ sĩ Sầm Văn Thủy, Trung đội 1, Đại đội 16. Đồng chí Thủy cho rằng, học tập và làm theo Bác chính là thực hiện tốt những việc cụ thể, thiết thực hằng ngày. Từ nhận thức như vậy, ngay từ ngày đầu nhập ngũ, Thủy đã nêu cao ý chí, thực hiện nghiêm nền nếp chế độ ngày, tuần, tích cực học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2016, Thủy đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trở thành tấm gương tiêu biểu của đơn vị trong phong trào thi đua quyết thắng. Đặc biệt, vừa qua, Thủy là một trong những tấm gương điển hình được Quân khu tôn vinh trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Tu giac 'Hoc Bac' tu nhung viec lam cu the - Anh 1

Giáo dục truyền thống ở Trung đoàn 19, Sư đoàn 968.

Với suy nghĩ “Học Bác” bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19 đã cụ thể hóa bằng việc mỗi ngày làm một việc tốt, nỗ lực khắc phục khó khăn, “vượt nắng, thắng mưa” hăng say luyện rèn, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật. Thượng tá Kiều Thanh Hải, Trung đoàn trưởng cho biết: “Để học và làm theo gương Bác thiết thực, hiệu quả, chúng tôi đặt ra mục tiêu trong huấn luyện phải sát địa bàn, sát nhiệm vụ. Cán bộ nêu gương, bám nắm, gần gũi, sâu sát, động viên, cùng sẻ chia với bộ đội trong mỗi nhiệm vụ, mỗi việc làm, tạo động lực để bộ đội yên tâm huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng nhờ vậy mà thời gian qua, Trung đoàn 19 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật”.

Một trong những điểm nổi bật về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 19 mà chúng tôi ghi nhận được đó là không khí phấn khởi, đoàn kết, quyết tâm và sự tự giác, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ trong việc chấp hành, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Minh chứng cụ thể nhất được chúng tôi kiểm chứng trên bãi tập chiến thuật của Tiểu đoàn 6. Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, các chiến sĩ trẻ của Tiểu đoàn 6 nước da đen sạm đang miệt mài luyện tập đề mục “Đại đội bộ binh tiến công địch phòng ngự ở địa hình rừng núi”. Những tiếng hô khẩu lệnh dõng dạc của người chỉ huy, tiếng hô xung phong của bộ đội vang lên khắp trận địa làm cho không khí “trận đánh” thêm nóng. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo do nắng nóng nhưng trên gương mặt ai cũng thể hiện sự quyết tâm, tích cực, tự giác luyện tập để đạt kết quả cao nhất.

Không chỉ ở Trung đoàn 19 mà thời gian qua, tại các cơ quan, đơn vị khác của Sư đoàn 968, nhờ việc học tập và làm theo gương Bác một cách thiết thực đã xuất hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả như, mô hình: “Nêu gương sáng mỗi ngày”; “Cấp trên nêu gương cho cấp dưới, cơ quan nêu gương cho đơn vị; đảng viên nêu gương cho quần chúng, cán bộ nêu gương cho chiến sĩ”; Mô hình “Đơn vị huấn luyện giỏi”…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thực sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng lớn, các đơn vị thuộc Sư đoàn 968 đã phát huy tốt vai trò cấp ủy, chỉ huy, người đứng đầu; đề cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “trên trước, dưới sau”; “học tập, đi đôi với làm theo”, chú trọng làm theo bằng hành động cụ thể. Nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp, thực hiện nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, làm có hiệu quả. Cán bộ thường xuyên sâu sát, gần gũi bộ đội, quan tâm, chia sẻ, nắm tâm tư nguyện vọng của bộ đội để giải quyết kịp thời tư tưởng nảy sinh; giúp đỡ đồng chí, đồng đội giải quyết khó khăn vướng mắc, phấn đấu tiến bộ, trưởng thành; phát huy tốt vai trò của các tổ chức trong hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng tiêu chí học tập và làm theo Bác, bảo đảm ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, sát chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, các đơn vị còn thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động thi đua, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; nâng cao chất lượng sinh hoạt tự phê bình và phê bình, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở... Duy trì chặt chẽ, thường xuyên nền nếp đăng ký phấn đấu học tập và làm theo; lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn bình xét thi đua, khen thưởng, đánh giá, nhận xét, phân loại các tổ chức, cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị hàng tháng, quý, làm cơ sở để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân, tập thể...

Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong mọi công việc. Nhờ vậy, mà thời gian qua, chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của Sư đoàn 968 không ngừng được nâng lên, trở thành đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT Quân khu 4.

Bài, ảnh: PHẠM AN