Thời trang dù là sàn diễn lộng lấy hay bình dị dưới phố phường đều gần gũi như hơi thở của mỗi người. Vậy thì, tại sao không dùng nó để tạo nên những giá trị đẹp trong cuộc sống này.

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 1

Sàn diễn thời trang chẳng phân biệt một ai

Thời trang cũng giống như nhiều ngành nghệ thuật khác, nơi sự nhạy cảm trong tâm hồn chi phối tất cả. Còn nhớ trong âm nhạc, thế giới có một Lutvich van Bethoven khiếm thính nghị lực phi thường, người đã từng phải thốt lên rằng: “Thôi thì cứ để cho bệnh điếc của mình không còn là bí mật nữa, kể cả trong nghệ thuật.” đã dành những ngày tháng cuối đời soạn nên những bản nhạc kinh điển trong khi không hề nghe thấy giai điệu bằng chính nghị lực và sự nhạy cảm của một nghệ sỹ thiên tài. Liên tưởng đến thế giới thời trang xa hoa, lộng lẫy, cũng có một “Bethoven thứ 2” – chàng trai khiếm thính Nyle DiMarco người làm sững sờ kể cả những chuyên gia khó tính nhất.

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 2

Nyle mắc căn bệnh khiếm thính di truyền của gia đình nhưng điều đó lại không ngăn nổi ước mơ trở thành một người mẫu chuyên nghiệp. Trước American’s Next Top Model, người ta không biết đến chàng trai này. Thế nhưng, sau chương trình American’s Next Top Model mùa thứ 22, cả thế giới đều biết tới quán quân khiếm thính tài năng này. Anh là một cái kết đẹp cho chuỗi American’s Next Top Model.

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 3

Tai không nghe thấy nhưng sự nhạy cảm của Nyle trong thời trang và những góc hình vô cùng tuyệt vời. Anh không giao tiếp với đồng nghiệp bằng ngôn ngữ mà bằng thần thái chuyên nghiệp và sự nhạy bén không phải người mẫu nào cũng có được.

Cách nước Mỹ hơn 12.000 km cũng chứng kiến một cô người mẫu cao… 1m54 giành á quân của Vietnam’s Next Top Model 2016. La Thanh Thanh là cái tên không mới trong làng mẫu ảnh nhưng sự hiện diện của cô trong cuộc thi người mẫu chuyên nghiệp giữa một rừng chân dài lại khiến người ta nghĩ rằng đây có chắc là một cách để câu view cho chương trình. Vậy mà sau tất cả, những gì mà cô người mẫu “lùn” thể hiện lại khiến những người khó tính nhất cũng phải gật gù.

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 4

Trong thời trang, chiều cao cần nhưng không phải lợi thế. Cái làm nên giá trị của một người mẫu chính là một thái chuyên nghiệp, sự sáng tạo không ngừng. Bởi lẽ, thời trang tự nó đã là một chu trình thay đổi không ngừng.

Nổi bật trong số những người mẫu nghiệp dư của nhà mốt Carrie Hammer chính là Jamie Brewer, nữ diễn viên nổi tiếng qua vai diễn Adelaide trong series phim American Horror Story. Jamie là một người mắc hội chứng bệnh down nhưng vẫn vô cùng tài năng khi nhận được bằng Cử nhân Mỹ thuật tại một trường cao đẳng cộng đồng miền Nam California. Xuất hiện với tư cách là khách mời cho show diễn của Carrie, Jamie xinh đẹp trong bộ váy dáng chữ A màu đen bởi như Carrie – Giám đốc sáng tạo nhận xét: “Jamie là một ngôi sao tuyệt vời. Cô ấy có vòng eo nhỏ, vì thế váy chữ A là hoàn hảo nhất”.

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 5

Thương hiệu Carrie gây dựng nên với tiêu chí chọn những người tài năng, có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng để làm người mẫu. Đó là lý do cô chọn Jamie, người sẽ mang đến những thông điệp đẹp về cuộc sống cho mọi người.

Đừng mỉa mai rằng đó chỉ là những thứ ngông cuồng

Nhóm nhà thiết kế trẻ Vfiles trong Tuần lễ thời trang New York 2017 đã có một BST gây ấn tượng mạnh nhờ những thiết kế và concept trình diễn lạ và có phần “quái dị”. Người mẫu để ngực trần biểu diễn, chiếc áo bằng nhựa trong giống một chiếc “bao tải”, khuôn mặt người mẫu trình diễn được tô chằng chịt bằng những hình vết sẹo, những người mẫu chùm kín mặt trên sàn diễn,… khiến nhiều người khó hiểu và thậm chỉ còn bị chỉ trích về sự “ngông cuồng” ấy.

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 6

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 7

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 8

Thế nhưng, đặt những gì Vfiles thể hiện trong một thông điệp ý nghĩa về thái độ sống với những vấn đề xã hội thì đây quả thực lại là một BST mang đầy tính nhân văn. Với những NTK, nó thể hiện sự sáng tạo, mong muốn vượt qua khỏi những giới hạn thông thường của khuôn mẫu, là thể nghiệm những thứ mới lạ. Với cộng đồng, đây lại thể hiện những quan niệm của giới trẻ về những vấn đề xã hội: Nó ẩn dụ cho xu hướng thời trang của những cô ca sỹ tài năng, tái hiện lại những hình ảnh mà họ chứng kiến về những bệnh nhân qua cơn phẫu thuật, thể hiện những nỗ lực của những người từng qua cơn hiểm nghèo… Những hình ảnh trần trụi của cuộc sống qua lăng kính của những NTK trẻ lại mang đầy tính nghệ thuật.

Tu do – “Thong diep” cua nganh thoi trang hien dai - Anh 9

VFiles là nhóm gồm 5 nhà thiết kế trẻ (độ tuổi từ 22 trở xuống). Ngày 9/9, nhóm giới thiệu bộ sưu tập mới tại Spring Studios, trong khuôn khổ New York Fashion Week. (Trong hình là hai NTK Eri Chu và Philip Chu)

Hải Yến