Buộc ngư dân nộp hàng chục triệu đồng khi lắp đặt máy đài tàu trong khi theo quy định là miễn phí.

Theo Thông tư liên tịch 11/2011, máy đài tàu sẽ được Nhà nước hỗ trợ lắp đặt miễn phí 100% cho các ngư dân đủ điều kiện. Tuy nhiên, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình (Chi cục) lại đặt ra khoản thu của ngư dân hàng chục triệu đồng. Chưa hết, khi muốn lắp đặt loại máy này còn phải “trả công” thêm một khoản không nhỏ nữa.

Tiền hậu bất nhất

Cuối năm 2011, Chi cục thông báo đến các ngư dân trong tỉnh về việc lắp máy đài tàu (máy liên lạc tầm xa HF). Theo đó, ngư dân có đủ điều kiện theo quy định sẽ được lắp đặt máy miễn phí. Kinh phí cho việc này do ngân sách trung ương và địa phương hỗ trợ.

Đến đầu năm 2012, khi thực hiện việc lắp đặt máy, Chi cục lại thu tiền từ 10 đến 28 triệu đồng. Có đến hơn 130 hộ dân đã phải đóng khoản tiền này cho Chi cục.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, nói: “Việc thu tiền là vô lý, trái với các cuộc họp thống nhất giữa xã với Chi cục và trái với Thông tư số 11/2011. Phía Chi cục tự ý thu tiền không thông qua chính quyền xã. Sau đó họ đưa hồ sơ thu tiền, yêu cầu lãnh đạo xã ký xác nhận. Tôi không ký vì nếu ký vào đó là bất tín với ngư dân, bà con sẽ đổ lỗi là xã tiếp tay”.

Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Bình phải đóng hàng chục triệu đồng để lắp đặt máy liên lạc tầm xa HF. Ảnh: MINH QUÊ

Biên lai thu tiền khi thì ghi là “mua máy”, khi thì “thế chấp".

Ông Nguyễn Ngọc Bình, trưởng thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, nói: “Ngư dân rất băn khoăn việc thu tiền của Chi cục vì Thông tư 11/2011 không hề đề cập đến các khoản thu khi lắp máy đài tàu. Việc viết biên lai thu tiền của Chi cục cũng vô lý. Lúc thì ghi là tiền thế chấp, có tờ ghi là mua máy. Số tiền thu cũng không thống nhất, lúc thì 10 triệu, lúc 14 triệu, lúc 28 triệu đồng, chả khác nào thị trường chợ đen”.

Rất nhiều ngư dân phản ứng việc thu khoản tiền này của Chi cục và cho rằng đây là khoản thu bất nhất, không theo quy định.

Xin trả lại tiền

Chưa hết, sau khi hồ sơ đã xong, muốn lắp đặt máy ngư dân còn phải “lo thêm” 2 triệu đồng gọi là tiền công lắp đặt máy không có trong quy định vì số tiền này cũng đã được hạch toán vào giá thành.

Trưởng thôn Mỹ Cảnh cho biết: Máy đài tàu theo tinh thần được hỗ trợ hoàn toàn cả tiền máy và tiền công lắp đặt. Thế nhưng khi lắp máy, cán bộ Chi cục này còn thu thêm 2 triệu đồng nói là tiền công. Nhiều ngư dân đòi phải có hóa đơn, chứng từ thì họ giải thích là “sẽ gửi sau, cứ nộp trước”. Nhưng chờ hoài mà chẳng thấy cái hóa đơn cho khoản thu này!

Sau khi ngư dân phản ánh, mới đây Chi cục này đã cử cán bộ về trả lại tiền cho một số ngư dân và họ giải thích đó là tiền “thế chấp” để lắp máy đài tàu.

Lý giải khoản thu cả chục triệu đồng với ngư dân, ông Lê Văn Lợi, Chi cục trưởng, cho rằng việc thu tiền lắp máy đài tàu của ngư dân nhằm “thế chấp” máy để bà con có trách nhiệm với tài sản. Về khoản thu thêm công lắp máy, ông Lợi phân trần: “Với những ngư dân lắp máy ở Đồng Hới không thu thêm bất cứ khoản lắp đặt nào. Nhưng với ngư dân Quảng Bình đang neo đậu ở Huế hoặc Đà Nẵng, cán bộ Chi cục vào đó lắp đặt có thu tiền là do thỏa thuận giữa ngư dân với cán bộ với nhau”.

Bình luận về việc thu tiền “thế chấp” trên, một cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình nói: “Thu như thế là sai quy trình, quy định. Với các khoản thu kiểu hàng loạt đối với ngư dân như thế phải được thông qua UBND tỉnh mới được thực hiện. Chưa kể việc lắp đặt máy đài tàu là do ngân sách hỗ trợ, không được thu tiền dưới bất cứ hình thức nào”.

Mới đây tỉnh Quảng Bình có quyết định chuyển về Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản 504 triệu đồng để thanh toán kinh phí đã tạm ứng để lắp máy đài tàu. Hiện Chi cục đang thực hiện chi trả nhưng chưa chi trả rốt ráo cho ngư dân.

Yêu cầu Sở NN&PTNT, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh báo cáo việc thu tiền “thế chấp” của ngư dân trong việc lắp máy đài tàu.

Ông NGUYỄN HỮU HOÀI,
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo

MINH QUÊ