Mới đây, dư luận lại biết đến một vụ án vợ bị ép quan hệ tình dục đã đâm chồng trọng thương. Đây không phải là vụ việc hy hữu mà trên thực tế đã xảy ra một số vụ án mạng liên quan đến việc chồng cưỡng bức vợ. Vì sao lại đến nông nỗi như vậy?

Tu chuyen dam chet chong vi bi ep “yeu” den noi dau “kinh hoang” cua cac ba vo - Anh 1

Bị chồng ép "yêu" nhiều phụ nữ chỉ biết căn răng chịu đựng... và hậu quả là mình đầy thương tích phải vào viện cấp cứu.

Những ông chồng “quái đản”

Nếu chỉ nhìn sự việc vợ đâm, chém chồng trọng thương hay tử vong theo bề nổi thì mọi người đều đồng thanh lên án người phụ nữ. Song tìm hiểu sâu sa của mỗi câu chuyện thì thấy người phụ nữ đó đáng thương hơn đáng trách rất nhiều. Trường hợp chị Lô Thị Hà (SN 1982, trú xã Nghĩa Lạc, Nghệ An) là ví dụ điển hình. Câu chuyện bắt đầu chỉ là anh chồng đêm đi làm về đòi quan hệ bị vợ từ chối. Một lúc sau, vợ rủ chồng ra ruộng cách nhà để bẻ ngô nhưng thấy ngô còn quá nhỏ chưa bẻ được nên quay về. Thấy vợ quay về, anh chồng lại ngỏ ý đòi quan hệ ngay tại ruộng ngô thì bị vợ tiếp tục từ chối. Lúc này, không cần sự đồng ý của vợ, anh chồng lên tiếng dọa nạt và khống chế vợ mình.

Sau ít phút xô xát, chị vợ cướp lại được con dao nên lao đến chém nhiều nhát vào đầu, mặt và gáy chồng mình. Khi thấy chồng ngất lịm đi, chị nghĩ chồng đã chết nên kéo anh xuống cống nhằm che giấu. May mắn sau đó, anh chồng tỉnh lại bò về nhà và được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng bị thương khá nặng. Chị vợ đã đi đầu thú và nguyên cớ dẫn đến hành vi tội ác đó là do chị đã phải chịu đựng ông chồng hay rượu chè, mỗi lần say lại về nhà hạch sách, chửi bới vợ con và cưỡng bức vợ như cơm bữa trong thời gian dài.

Tại Phú Thọ, có người vợ đã dùng gậy đập liên tục vào đầu, mặt chồng cho đến khi nạn nhân nằm gục xuống vì bị đòi yêu 3 lần/đêm. Theo lời kể của chị vợ, anh chồng đã hành hạ chị suốt đêm trong khi chị không muốn. Trong lúc bực tức vì chồng bắt phải thực hiện các tư thế “lạ”, chị vợ đã vớ cây gậy đập liên tục vào đầu, mặt chồng cho đến khi nạn nhân nằm gục xuống nền nhà. Anh chồng được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong.

Không có đủ can đảm “giết chồng” song với chị Minh Hà (Hải Dương), cuộc sống vợ chồng là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Lấy chồng được hơn 2 năm nhưng chị đã phải dùng đến thuốc trầm cảm. Thậm chí chị từng muốn chết, nhưng nghĩ đến con gái vừa tròn một tuổi nên lại cố chịu đựng. Câu chuyện của chị hãi hùng ngay từ đêm tân hôn. Anh chồng ném vợ lên giường không phải quan hệ mà là giao cấu, không mân mê mà là tàn phá, không duy nhất mà còn đến hiệp 3. Mặt anh ta đỏ bừng, tia máu mắt cũng nổi lên sòng sọc, cấu véo vợ tím bầm. Chị lăn ra ốm ngay vào sáng hôm sau, nhưng tối hôm sau đó, vẫn phải quan hệ.

Ngay cả khi chị có thai đến tháng thứ 7 anh chồng vẫn không buông tha. Nhiều đêm con nằm trong nôi khóc khản giọng, chị chỉ nằm cách đó một bước chân mà không làm gì được vì đã bị chồng trói hai tay vào giường để “yêu”. Chị đã sống trong nỗi kinh hoàng, cứ nghe tiếng chồng về nhà mỗi chiều là chị sợ hãi trốn vào toilet thậm chí gầm giường. Chị đã phải uống thuốc ngủ, thuốc trầm cảm từ một năm nay và không thể làm gì ngoài đau khổ, ngủ và bị hành hạ. Và bây giờ, chị chỉ muốn ly hôn, muốn một cuộc sống giải thoát khỏi cảnh vợ chồng đáng sợ.

Chị em chịu đựng là chết!?

Sợ mọi người chê cười, dị nghị, sợ bị đánh giá về khía cạnh đạo đức nên những chị em đã và đang phải sống trong cảnh bị chồng bạo hành tình dục đều cắn răng chịu đựng. Khi sự chịu đựng vượt quá giới hạn đã khiến chị em có những hành động không thể kiểm soát như đâm chém, sát hại chồng. Thực tế ghi nhận, trong xã hội, người phụ nữ phải chịu đựng, phải chấp nhận bạo lực và phải giữ im lặng về những điều mà họ đang phải hứng chịu như thời đại phong kiến. Một phụ nữ ở Hà Nội từng là nạn nhân của bạo hành tình dục kêu gọi: “Nếu bị bạo lực thì nên lên tiếng và nhờ sự giúp đỡ của tập thể hoặc tư vấn. Không nên chịu nhịn, bởi vì chịu nhịn là chết đấy!”. Quan niệm “một điều nhịn là chín điều lành” cho yên cửa, yên nhà của không ít chị em đã khiến cuộc sống của nhiều người phụ nữ rơi vào cảnh “địa ngục trần gian”.

Theo Ths.BS. Ngô Thị Yên, rất nhiều chị em đang bị chồng cưỡng bức dẫn đến chứng bệnh rối loạn tình dục nữ như rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn hưng phấn, rối loạn gây đau khi quan hệ , rối loạn cực khoái, rối loạn giảm ham muốn tình dục.

Một nghiên cứu về rối loạn tình dục cho thấy những con số giật mình: Rối loạn khoái cảm (100%), rối loạn ham muốn (80,4%) và đau (80,4%)… Đáng chú ý, trong nhóm này, có đến 71,43% bệnh nhân chịu đựng tình trạng rối loạn tình dục từ 3 - 12 tháng trước khi đi khám, 85,8% bệnh nhân không biết đầy đủ về một quá trình giao hợp bình thường. Ths.BS. Yên cho biết, hơn 80% các ca có rối loạn tình dục nữ không cần điều trị bằng thuốc mà sử dụng hoàn toàn bằng liệu pháp tâm lý như nói chuyện, thấu hiểu, chia sẻ và hướng dẫn.

Bị chồng bạo hành tình dục luôn luôn là nỗi ám ảnh đối với phụ nữ song để giải thoát cuộc sống đó nhiều chị em vẫn đang bế tắc. Cam chịu lâu ngày rất có thể dẫn đến những hành động tiêu cực. Hay từ bỏ để cứu mình thì lại thương con… Cứ như vậy, những người vợ không may mắn đang phải sống giữa “địa ngục trần gian”.

Các chuyên gia tư vấn hướng dẫn chị em một số cách thoát cảnh bạo hành tình dục như:

- Thuyết phục khéo léo cho chồng hiểu và thông cảm.

- Các chị em phải chủ động từ chối vào thời kỳ kinh nguyệt, sức khỏe không tốt, đau ốm, thương lượng việc sử dụng bao caosu...

- Phụ nữ nên im lặng khi chồng chửi bới, xin phép mẹ chồng, người thân cho ngủ chung khi chồng say xỉn đòi quan hệ tình dục...