Một cách ví von, các webgame đơn giản đang tràn ngập thị trường VN hiện nay cũng giống như những ca khúc nhạc thị trường.

Câu chuyện nhạc sến và thị hiếu người nghe

Từ chục năm trở lại đây, cộng đồng teen Việt đã không còn xa lạ gì với cụm từ "nhạc sến" hay "nhạc thị trường". Đó là dòng nhạc được giới chuyên môn đánh giá là dễ nghe với đại bộ phận thính giả phổ thông. Những bài hát của thể loại này không kén người hát cũng chẳng cần ca từ hoa mỹ, thậm chí sử dụng những câu từ phản cảm, nhố nhăng để đánh vào thị hiếu tầm thường của người nghe.

Chỉ sau thời gian ngắn ra mắt trên thị trường, dòng nhạc này đã nhanh chóng trở nên thịnh hành trong giới trẻ, lực lượng sáng tác dòng nhạc này cũng ngày càng lớn mạnh. Giờ đây, người nghe cũng không cần phải ra hiệu mua đĩa, thay vào đó họ chỉ cần lên mạng để tải về hoặc nghe online những bản nhạc đang được lưu hành phổ biến trên các trang nghe nhạc trực tuyến này.

Sự dễ dãi trong sáng tác và thưởng thức đã dần đưa nhạc Việt vào thói quen tiếp nhận những sản phẩm thiếu tính thầm mỹ và kiến thức âm nhạc nền tảng. Không quan tâm mấy đến về nội dung chuyển tải hay chủ đề cao siêu, những người được gán mác "nhạc sỹ" này luôn cố gắng tìm cách bới móc những ngóc ngách, khía cạnh khác nhau của đề tài muôn thuở - tình yêu nam nữ - để cho ra đời hàng loạt ca khúc ỉ ôi, ê a, dễ nghe dễ thuộc.

Thay vì quay lưng, tẩy chay hay lên án thể loại nhạc thiếu tính thẩm mỹ này, một bộ phận không nhỏ teen Việt ngày nay lại đón nhận nó một cách cuồng nhiệt. Lý do đơn giản vì nó đánh trúng tâm lý tuổi teen của họ, đó là sự hồn nhiên, lãng mạn, mơ mộng. Những chuyện tình đẹp như phim Hàn Quốc hay những mối tình chớp nhoáng, những giận hờn, chia tay... tất cả cung bậc của tình yêu tuổi teen đều được tái hiện trong những bài hát thị trường này, thế nên giới trẻ không mê mẩn mới là lạ.

"Sao em nỡ ra đi/ Giá như chưa từng quen/ Thà đừng như thế", những câu từ bài hát thường bị giới nghệ thuật chỉ trích là "sến", "dễ dãi" đã và đang được truyền miệng, được giới trẻ nghêu ngao suốt ngày không biết chán...

Từ chuyện mê nhạc sến của giới trẻ, bàn về thị hiếu game thủ Việt

Trong 2 năm trở lại đây, có tới hàng trăm sản phẩm webgame với đủ thể loại nội dung được nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Tương tự như sự dễ nghe, dễ nhớ của dòng nhạc thị trường, những webgame này cũng vô cùng dễ chơi nhờ được trang bị auto tận răng, mang cốt truyện kiếm hiệp vốn là món khoái khẩu của đa số game thủ trực tuyến ở dải đất chữ S. Nhờ đáp ứng được thị hiếu của game thủ Việt nên tất yếu, những webgame đã và đang bị cộng đồng coi là "rác" kia lại được thị trường dễ dàng chấp nhận.

Phải chăng, game thủ Việt đang ngày càng trở nên dễ dãi? Có một thực tế rằng dù đã trở thành thông lệ, mỗi khi có webgame mới về là nảy sinh hiện tượng "auto chửi" chúng là "game rác". Thế nhưng trên thực tế, dù chửi rủa, đòi tẩy chay webgame nhưng số lượng người tham gia chơi trong giai đoạn đầu mở cửa của những sản phẩm này thường vẫn rất đông.

Có người sẽ cho rằng, nếu không chơi webgame thì chọn sản phẩm nào đây vì NPH đâu có nhập game chất lượng đâu mà chơi? Trong một chừng mực nào đó, lý do này có thể được xem là chính đáng. Song phải thừa nhận rằng một quy luật bất biến rằng, có cầu thì mới có cung. Nếu game thủ Việt không thích auto cày kéo, không thích tiên kiếm hiệp... thì làm gì có chuyện NPH lại nhập về nhiều những sản phẩm kiểu đó đến như vậy.

Một NPH game lớn tại VN từng chia sẻ với Game Thủ.net, họ rất mong muốn mang về nhiều hơn những sản phẩm game online 3D cài đặt có chất lượng để thay thế những webgame "mỳ ăn liền" hiện tại. Tuy nhiên thực tế chứng minh rằng, tỷ lệ thành công của MMO cài đặt tại VN thường không cao, xuất phát từ nhiều vấn đề. Trong đó, bài toán thị hiếu thích auto kiếm hiệp, thích sự đơn giản của phần đông game thủ Việt hiện nay là một trong những rào cản lớn nhất. Ở phần còn lại, những webgame chất lượng làng nhàng vẫn sống khỏe, sống tốt, khả năng hồi vốn nhanh, nếu chẳng may có chết yểu thì cũng không phải chịu thiệt hại nặng nề về tài chính như MMO cài đặt.

Nói một cách ví von, các webgame 2D đơn giản đang tràn ngập thị trường VN hiện nay cũng giống như những ca khúc thuộc dòng nhạc thị trường - đơn giản, dễ đón nhận và phù hợp thị hiếu của đại bộ phận người dùng phổ thông. Còn MMO cài đặt chất lượng thì lại không khác gì những những dòng nhạc hàn lâm, cao siêu, kén người nghe và đòi hỏi có thời gian để tìm hiểu và thẩm thấu.

Câu hỏi đặt ra, làm cách nào để có thể thay đổi được thị hiếu có phần dễ dãi của game thủ Việt hiện tại với hy vọng thị trường sẽ đón nhận nhiều hơn những MMO có chất lượng? Chắc chắn đây không phải là câu hỏi dễ có lời giải. Bản thân dòng nhạc thị trường đã phát triển mạnh từ rất lâu và không cho thấy dấu hiệu giảm sút tính đến hiện tại. Dù thế nào đi nữa, làng game Việt vẫn thực sự cần những cái nhìn khắt khe hơn từ cộng đồng với những sản phẩm webgame kém chất lượng cùng các động thái mạnh mẽ hơn trong việc loại bỏ, bài trừ dòng sản phẩm này.

Hoàng Quân