Sự việc kỹ thuật viên vật lý trị liệu công tác tại Khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng, Bệnh Viện Đa khoa Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ tên P.D.K. (27 tuổi) đã tự cắt cụt chân trái của mình vào chiều 10.11 vừa qua đã khiến nhiều người bất ngờ và đặt ra nhiều nghi vấn.

Chia sẻ về hành vi của anh P.D.K, BS CKII. Lâm Hiếu Minh – Chuyên khoa Tâm thần, phòng khám Chăm sóc giảm nhẹ – Tâm lý, BV Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có nhiều nguyên nhân thúc đẩy một người tự cắt cụt chi hoặc một bộ phận trên cơ thể mình, trong đó có các nguyên nhân của bệnh lý tâm thần. Nguyên nhân bệnh lý tâm thần thường gặp nhất là do bệnh tâm thần phân liệt , các rối loạn loạn thần.

Trong lúc có hoang tưởng và ảo giác, người bệnh có thể có suy nghĩ và hành vi cắt cụt chi (có trường hợp tự cắt bộ phận sinh dục, hoặc các cơ quan giác quan) vì nghĩ nó không thuộc về mình hoặc do ảo thanh sai khiến.

Ngoài ra có thể do các bệnh lý tâm thần khác trong đó có rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể. Rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể BIID (Body integrity identity disorder) với thuật ngữ y học là Xenomelia.

Dấu hiệu đầu tiên xuất hiện từ tuổi dậy thì và tồn tại dai dẳng. Tuy nhiên, đây là bệnh lý còn nhiều tranh cãi trong giới y học, trong sách phân loại bệnh tật quốc tế ICD 10 của tổ chức y tế thế giới không ghi nhận rối loạn này như là một bệnh lý riêng biệt.

'Tu cat chi cua minh', chuyen gia tam ly noi gi? - Anh 1

Trên thế giới rất nhiều trường hợp tự cắt cụt chi

Trong bệnh lý này, một người có suy nghĩ cưỡng bức là một hay nhiều chi trên cơ thể không thuộc về mình, đau khổ thường trực với ý nghĩ đó và tìm cách để tự cắt bỏ chi. Thường người bệnh sẽ tự làm tổn thương, hủy hoại chi của mình sau đó đến cơ sở y tế nhờ bác sĩ can thiệp, người bệnh vẫn đau đớn khi tự gây tổn thương. “Ở bệnh lý này người bệnh sẽ không có ảm ánh muốn cắt chi của người bên cạnh như một số thông tin đồn đoán”. BS. Minh nhấn mạnh.

Cũng theo BS. Minh việc này có thể tiếp tục lặp lại với người bệnh này và họ có thể gây tổn thương tiếp theo. BS. Minh cũng khuyến cáo, đây là bệnh tâm thần hiếm gặp. Nếu có triệu chứng bất thường thì khám và tư vấn tại phòng khám có Bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Nguyễn Đạt