Tỷ phú Trung Quốc Fu Liquan là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cung cấp thiết bị giám sát lớn thứ 2 tại quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới này.

Mỗi khi nghĩ đến Trung Quốc, người ta nghĩ đến một thị trường với các thiết bị an ninh, với sự phát triển không ngừng của ngành kinh tế, dân số khổng lồ cùng với đó là sự nổi lên của các tỷ phú với gia tài khổng lồ.

Tuy nhiên, cạnh tranh trong các ngành công nghiệp tại đây cũng vô cùng khốc liệt. Công ty cung cấp thiết bị giám sát lớn thứ 2 Trung Quốc, Công nghệ Chiết Giang Dahua, là công ty có vị trí phát triển vững vàng trong năm 2015, với sự gia tăng giá cổ phiếu đến 15% trong năm nay, tương đương với thu về nguồn lợi nhuận tăng 40%.

Chủ tịch của công ty này là Fu Liquan nằm trong danh sách những nhà tỷ phú Trung Quốc năm 2016 với 2,9 tỷ đô, tăng 0,1 tỷ đô so với năm 2015.

Tu cap vo chong ban nha, vay muon khap noi thanh ty phu hang dau Trung Quoc - Anh 1

Chân dung tỷ phú Trung Quốc Fu Liquan kiếm tài sản tỷ đô nhờ bán nhà. Ảnh: Forbes

Tốt nghiệp trường Đại học Chiết Giang với tấm bằng kỹ sư vô tuyến vào năm 1989, Fu Liquan bắt đầu làm việc trong một xưởng sản xuất thiết bị nhỏ. Với khát vọng tự mở một công ty kinh doanh của riêng mình, anh đã mở một nhà máy vào năm 1993.

Sau đó, Fu cùng với vợ là Chen Ailing, đã sáng lập nên công ty - nền tảng Dahua vào năm 2001, với số vốn là 60.000 đô. Họ đã bán ngôi nhà của mình, rồi phải vay mượn khắp nơi để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh. Chen hiện nay đang chiếm giữ một ghế trong Hội đồng quản trị, trong khi Fu là Chủ tịch Tập đoàn và cũng là Tổng giám đốc của Tập đoàn Dahua.

Dahua thu lợi nhuận từ các đơn đặt hàng của các cơ quan chính phủ - điều đó đã giúp cho tài sản của công ty lên đến 742 triệu đô la tính đến tháng 6/2016. Đó là chưa kể việc buôn bán ở nước ngoài cũng tăng 33% trong nửa đầu năm 2016, với số tiền là 278 triệu đô la.

Dahua đứng trong top đầu các công ty chuyên bán camera và các thiết bị quay video. Đây cũng là sản phẩm thu về nguồn lợi chính của công ty. Nhu cầu từ việc mở rộng thị trường của các thiết bị phần cứng đã đem Internet đến khắp mọi nơi trên thế giới, đồng nghĩa với việc đó, camera trở thành một công cụ điều khiển từ xa không thể thiếu trong mọi gia đình, cơ quan, tổ chức nhằm đảm bảo an ninh, an toàn.

Ngoài Fu Liquan, cũng có những tỷ phú Trung Quốc kiếm tiền nhờ việc kinh doanh các thiết bị giám sát như Gong Hongjia – Chủ tịch công ty cung cấp số 1 Trung Quốc Hikvision Digital Technologies với số tài sản ước tính 5,4 tỷ đô, tăng 200 triệu đô la so với năm ngoái.

Thu Thảo (theo Forbes)