Đang ăn uống vui vẻ, hai người bạn bỗng trở mặt chỉ vì mẫu thuẫn nhỏ nhặt, kết cục của vụ xô xát khiến người trọng thương, kẻ vào tù.

Tin tức pháp luật trên báo Người Đưa Tin ngày 11/10, TAND TP. Hà Nội vừa mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lưu Quốc Chiến (tức Chiến Síu, SN 1968, trú ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) bị truy tố về tội “Giết người”.

Tu ban thanh thu chi vi mau thuan nho nhat trong quan an - Anh 1

Bị cáo Lưu Quốc Chiến tại phiên tòa sơ thẩm.

Quá trình mở tòa, Lưu Quốc Chiến một mực cho rằng mình bị oan. Tuy nhiên, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án cũng như qua lời khai của bị hại là anh Đỗ Thanh Việt (SN 1973, ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã may mắn thoát chết trong vụ án, HĐXX xác định, Chiến chính là hung thủ trong vụ án.

Theo đó, quá trình phạm tội của bị cáo được thể hiện như sau: Vào khuya 25/4/2012, Lưu Quốc Chiến và chị Lại Ngọc Lan (SN 1974, ở quận Thanh Xuân, bạn gái Chiến) cùng anh Đinh Văn Hải (SN 1974, ở quận Đống Đa) rủ nhau tới một quán phở ở Láng Hạ ăn đêm.

Đến nơi, anh Hải liền gọi điện cho anh Đỗ Thanh Việt đến ăn cùng. Trong lúc ăn uống, Chiến tức tối vì cho rằng anh Việt có ý quy chụp mình sử dụng ma túy đá dẫn đến hai bên xô xát, song đã được chị Lan và anh Hải can ngăn kịp thời.

Những tưởng mâu thuẫn đã được hòa giải, thế nhưng khi cả hội ngồi uống trà đá gần rạp chiếu phim Quốc gia thì giữa Chiến và anh Việt tiếp tục lời qua tiếng lại. Thấy sự việc có vẻ căng thẳng, chị Lan liền gọi xe taxi và đẩy bạn trai về trước. Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị lên ô tô thì Chiến và anh Việt lại một lần nữa “khẩu chiến”.

Sẵn chai nước ngọt trên bàn ở quán trà đá, anh Việt chộp lấy nện vào đầu bạn. Tức thì Chiến mở ngay túi xách đeo trên người ra lấy khẩu súng dạng Colt bắn anh Việt. Hai phát súng đầu không trúng, Chiến bắn tiếp phát đạn nữa làm anh Việt bị thương ở bàn tay.

Bất chấp sự can ngăn của các bạn, Chiến vẫn vùng vẫy và bắn thêm phát bạn thứ tư vào bả vai người bạn và còn đòi đuổi theo truy sát bạn đến cùng.

Gây án xong, Chiến trốn lên Lào Cai ẩn náu tới giữa tháng 10/2015 mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Về phía anh Việt, sau khi phải nhận 2 phát đạn đã được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu nên thoát chết. Giám định thương tích cho thấy, bị hại bị tổn hại 12% sức khỏe.

Tại phiên tòa ngày hôm nay, xét thấy hành vi phạm tội của Chiến là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật và tính mạng người khác. Bị cáo ngoan cố không chịu thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã truy tố. Hơn nữa bị cáo có nhân thân xấu nhiều tiền án, tiền sự.

Cuối phiên xét xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lưu Quốc Chiến 14 năm tù theo đúng tội danh đã bị truy tố.

Yến Nhi