Bắt đầu từ năm 2016, AFF Cup sẽ trở thành một giải đấu trong hệ thống giải đấu tính điểm xếp hạng các đội tuyển quốc gia của FIFA.

Tu AFF Cup 2016 se duoc FIFA cong nhan - Anh 1

Còn nhớ vào tháng 1/2015, ngay sau khi AFF Cup 2014 kêt thúc, tuyển Thái Lan khi ấy lên ngôi vô địch đầy thuyết phục nhưng lại bị giảm bậc trên BXH của FIFA (từ 142 xuống 144). Trong ki đó tuyển Việt Nam bị loại tại bán kết lại tăng 4 bậc (từ 137 lên 133). Nghịch lý trên là bởi khi ấy các trận đấu của AFF Cup chưa được FIFA tính điểm như các trận giao hữu quốc tế, hay các trận đấu vòng loại World Cup...

Nhưng kể từ 2016, FIFA sẽ tính điểm tất cả các trận đấu thuộc AFF Cup. Giải đấu này đã được xếp vào loại A- trên thang tính điểm của Liên đoàn bóng đá thế giới. Điều đó có nghĩa là bất kỳ một trận thắng, trận thua nào tại AFF Cup cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của Việt Nam và các đội bóng Đông Nam Á khác trên BXH của FIFA.

Tu AFF Cup 2016 se duoc FIFA cong nhan - Anh 2

Năm 2014, Thái Lan giành chức vô địch AFF Cup nhưng lại tụt hạng trên BXH FIFA, trong khi Việt Nam vào bán kết lại tăng hạng. Anhr: AFF

Trước đây, AFF Cup chỉ được tính điểm xếp hạng trong nội bộ khu vực. Nhưng ở vài giải đấu gần đây, khi uy tín và sức hút của giải đấu tăng dần lên, FIFA đã phải thừa nhận nó. Năm 2010, có tới 19 triệu ngoiwf theo dõi AFF Cup qua truyền hình. Chỉ tính riêng trong 2 trận chung kết năm ấy, đã có tới 15 triệu người Indonesia theo giải vô địch Đông Nam Á qua màn ảnh nhỏ. Lượng khán giả này còn nhiều hơn số dân Indonesia theo dõi World Cup diễn ra trước đó vài tháng.

Trên kênh thể thao ESPN, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Datuk Seri Ahmad Azzuddin cho biết:

“Liên đoàn bóng đá châu Á vừa thông qua quyết định biến AFF Cup trở thành một giải đấu tính điểm xếp hạng FIFA. Chúng ta đã có 11 thành viên giải đấu ngày một có tiếng vang trong phạm vi khu vực cũng như thế giới".

Năm nay, AFF Cup 2016 sẽ tổ chức 2 vòng loại và các trận bán kết tại Philippines và Myanmar. Trận chung kết vẫn được tổ chức theo thể thức lượt đi lượt về. Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 19/11 đến 17/12.

Lê Thanh