IVS cho rằng cơn bão này sẽ sớm qua đi trong ngắn hạn và NĐT sẽ quay trở lại với những yếu tố cốt lõi của Doanh nghiệp.

TTCK Viet Nam se ra sao khi ong Trump thang cu Tong thong My? - Anh 1

Trước thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều chuyên gia đã lo ngại việc ông Trump đắc cử sẽ có tác động tiêu cực đến các thị trường chứng khoán thế giới nói chung và tình hình chứng khoán Việt Nam nói riêng.

Phiên giao dịch ngày 9/11/2016, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã chi phối đáng kể tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Ngay khi có thông tin việc ông Trump thắng cử, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ứng rất mạnh, nhà đầu tư tỏ ra hoảng loạn bán tháo cổ phiếu khiến hai chỉ số VN-Index và HNX-Index lao dốc, trong đó, chỉ số VN-Index có thời điểm giảm tới 20 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã tăng mạnh về cuối phiên và giúp hai chỉ số chốt phiên giảm không quá sâu. Chỉ số VN-Index giảm 6,2 điểm (-0,93%) xuống 670,26 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 1,15 điểm (-1,41%) xuống 80,11 điểm.

Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam (IVS) cho rằng ông Donal Trump chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 nhưng từ nay cho đến ngày nhậm chức tháng 1/2017 thị trường chứng khóa sẽ chưa chịu tác động chính thức. IVS cho rằng, cơn bão này sẽ sớm qua đi trong ngắn hạn và NĐT sẽ quay trở lại với những yếu tố cốt lõi của Doanh nghiệp. Nhưng về dài hạn, cần có một nghiên cứu cụ thể bởi nhìn vào chiến dịch tranh cử chúng ta đều thấy những yếu tố có phần bất lợi đối với Việt Nam. Những yếu tố về bảo hộ nền sản xuất và lao động của Nước Mỹ sẽ làm thay đổi rất lớn thương mại của thế giới mà đặc biệt các DN xuất khẩu của Việt Nam.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng nếu ông Trump thực hiện những chính sách như khi ông tuyên bố trong cuộc tranh cử, nước Mỹ sẽ có nhiều thay đổi lớn và sự khó lường của những chính sách đó không phải là điều kiện thuận lợi cho các tài sản rủi ro như chứng khoán, đồng USD, dầu... tăng giá. Mặc dù vậy, một điểm tích cực là khả năng FED nâng lãi suất trong tháng 12 sẽ giảm đi đáng kể trước sự kiện trên.

Mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) đã công bố báo cáo phân tích ảnh hưởng của Bầu cử Tổng thống Mỹ tới thị trường tài chính. Theo đó, BSC cho rằng trường hợp ông Trump đắc cử sẽ là thông tin không mấy tốt lành, tâm lý thị trường sẽ kéo thị trường giảm điểm. VN-Index có thể mất 650 điểm và có thể có thể tiêu cực hơn nữa trước khi ổn định lại.

Ngay trước cuộc bầu cử, CTCP Chứng khoán MB (MBS) cũng nhận định nếu ông Trump bất ngờ thắng cử, đây sẽ là một cú sốc mạnh cho TTCK thế giới nói chung và cho TTCK Việt Nam nói riêng với các quan điểm cứng rắn và không có lợi cho kinh tế toàn cầu của ông. Dự đoán các TTCK chính trên thế giới và Việt Nam sẽ có nhịp điều chỉnh từ 5-7%.