Trước chiến thắng của ông Donald Trump, nhiều nguyên thủ và chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng.

TT Putin chuc mung Trump, dai su Phap binh luan “the gioi dang sup do” - Anh 1

Theo CNN, điện Kremlin đã đưa ra tuyên bố về sự kiện trọng đại của nước Mỹ: “Tổng thống Vladimir Putin đã gửi thông điệp chúc mừng ông Donald Trump trước chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Mỹ. Trong thông điệp của mình, ông Putin bày tỏ hi vọng cho một sự hợp tác chung trong việc đưa quan hệ Nga-Mỹ ra khỏi tình trạng nguy kịch và nhằm giải quyết những vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế và tìm kiếm giải pháp ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh toàn cầu”.

“Tổng thống Nga cũng bày tỏ niềm tin vào sự thật rằng việc xây dựng một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington được dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và xem xét thực tế của mỗi bên là nhằm mang lại lợi ích cho hai quốc gia và cộng đồng quốc tế. Ông Putin mong muốn ông Donald Trump sẽ thành công trong một công việc đòi hỏi trách nhiệm như vị trí đứng đầu quốc gia”, điện Kremlin cho biết.

Tổng thư ký Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg gửi lời chia vui ông Trump: “Tôi chúc mừng Donald Trump được bầu làm Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ. Tôi mong đợi được làm việc với ông”.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một môi trường an ninh mới đầy thách thức với các cuộc chiến tranh hỗn hợp, tấn công không gian mạng, các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố. Lãnh đạo Mỹ hiện có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Liên minh của chúng ta đã là những người bạn thân thiết nhất của Mỹ trong thời bình và thời kỳ xung đột suốt gần 70 năm. Một NATO hùng mạnh sẽ đem lại lợi ích cho Hoa Kỳ và cả châu Âu”, chính trị gia người Na Uy cho hay.

“NATO đã phản ứng một cách quyết tâm trước diễn biến an ninh mới. Nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Và tôi mong sớm được gặp ông Trump đồng thời chào đón ông đến dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ vào năm tới để thảo luận về con đường phía trước”, ông Stoltenberg nói.

Theo CNN, ngay sau khi kết quả cho thấy ông Trump giành số phiếu đại cử tri vượt quá mốc 270 phiếu, bà Hillary Clinton đã gọi điện để chúc mừng ông. Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Trump đã gửi lời cảm ơn bà Hillary đồng thời ca ngợi những cố gắng trong suốt thời gian qua của cựu Ngoại trưởng.

Nhiều chính khách khác cũng đã thể hiện sự vui mừng khi ứng viên đảng Cộng hòa đạt quá bán số phiếu đại cử tri. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã gọi điện cho ông Trump để chúc mừng và cả hai đã có một cuộc trò chuyện hết sức hào hứng.

Theo BBC, từ Australia, thủ lĩnh đảng cực hữu One Nation, bà Pauline Hanson đã gửi lời chia vui với ứng viên đảng Cộng hòa và gọi ngài bằng danh xưng “Tổng thống”. Bà Hanson cho hay bản thân cảm thấy rất vui mừng, và bà nghĩ rằng chiến thắng này của ông Trump thể hiện một thông điệp rõ ràng đến thế giới về chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Nữ lãnh đạo Đảng Mặt trận quốc gia Pháp (FN) Marine Le Pen chúc mừng Donald Trump khi ông giành được chiến thắng gây sốc nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bà Le Pen viết trên Twitter: “Xin chúc mừng Tổng thống mới của Mỹ Donald Trump và một đất nước Mỹ tự do!”. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, bà Le Pen có thể sẽ chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào 2017.

Trong khi nước Nga đang rất hoan hỉ, thì mặt khác, một số chính trị gia trên thế giới lại tỏ ra ngán ngẩm trước kết quả này.

Gerard Arau, đại sứ Pháp ở Hoa Kỳ, đã viết trên Twitter: “Sau Brexit và giờ là cuộc bầu cử lần này, mọi thứ dường như đều có thể xảy ra. Một thế giới đang sụp đổ trước mắt chúng ta. Thật chóng mặt”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, một đồng minh của Thủ tướng Angela Merkel, mô tả kết quả cuộc bầu cử là một “cú sốc lớn” và lo ngại rằng sự kiện này sẽ kết thúc khái niệm “Pax Americana”, nghĩa là một nhà nước hòa bình dưới sự giám sát của Washington có vai trò chi phối các quan hệ quốc tế kể từ thế chiến thứ hai.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cũng chọn Twitter để chia sẻ suy nghĩ của mình: “Thế giới không phải đã kết thúc, nhưng mọi chuyện sẽ trở nên điên rồ”.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Barack Obama đã gửi đi thông điệp trong sự kiện mà đối với nhiều người có thể là kỳ bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ: “Dù có chuyện gì xảy ra, nước Mỹ vẫn vĩ đại nhất thế giới”.

Lan Phương