Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra 2 kịch bản thay thế cho thỏa thuận Minsk: giải pháp quân sự cho cuộc xung đột và mở một cuộc tấn công vào Nga.

TT Poroshenko neu dieu kien xay ra mot cuoc tan cong vao Nga - Anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rambler.

Rambler ngày 24/10 dẫn thông tin từ thông tấn UNIAN Ukraine cho biết, Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra 2 kịch bản thay thế cho thỏa thuận Minsk: giải pháp quân sự cho cuộc xung đột và mở một cuộc tấn công vào Nga.

"Bất cứ ai đề xuất hủy bỏ thỏa thuận Minsk thì đều cần phải đưa ra một giải pháp thay thế. Có hai giải pháp thay thế là: giải pháp quân sự cho cuộc xung đột và một cuộc tấn công mở vào Nga", ông Poroshenko và yêu cầu các nhà phê bình thỏa thuận Minsk so sánh "ngân sách quân sự và khả năng", "việc chịu trách nhiệm về các nạn nhân trong tương lai" của các biện pháp trên.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng trong khi việc thực hiện thỏa thuận Minsk vẫn là "cách duy nhất để đem lại hòa bình" thì vẫn có khả năng Kiev sẽ rút khỏi nó nếu phương Tây thu hồi các biện pháp trừng phạt Nga.

Ngày 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hội đàm tại Berlin trong hội nghị "Bộ tứ Normandy".

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết, các nhà lãnh đạo của "Bộ tứ Normandy" tái khẳng định cam kết của họ với thỏa thuận Minsk.

Bình luận về tuyên bố trên của ông Poroshenko, Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov cho rằng những giải pháp thay thế cho thỏa thuận Minsk là sau lầm.

"Trong thực tế, cả hai kịch bản thay thế đều là sai lầm", ông Pushkov viết trên Twitter.

Thỏa thuận Minsk là một gói các biện pháp để ổn định tình hình ở phía đông nam của Ukraine, được thông qua tại thủ đô của Belarus vào tháng Hai năm 2015 bởi các thành viên trong "Bộ tứ Normandy". Hiệp định, đặc biệt, đã nhất trí thông qua một lệnh ngừng bắn, yêu cầu các bên tham chiến rút vũ khí hạng nặng và tiến hành tổ chức các cuộc bầu cử địa phương.

Các cuộc xung đột vũ trang ở Donbass bắt đầu vào mùa xuân năm 2014 sau khi chính phủ Kiev khởi động chiến dịch quân sự nhằm ngăn chặn ý định ly khai trong khu vực Donetsk và Lugansk sau sự thay đổi quyền lực trong nước.

Hoàng Hải