Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TT - Huế đã có Quyết định xử phạt Cty TNHH MTV Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa tại TT-Huế, với số tiền 40 triệu đồng, về hành vi không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung Giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài ra, Đoàn Thành tra liên ngành đang tổ chức thành tra toàn diện hoạt động khai thác cát trắng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

DN làm đúng: Vẫn bị xử phạt hàng chục triệu đồng?

Báo Xây dựng ra (số 77) ngày 27/09/2016 có bài: Hệ lụy từ cấp phép khai thác cát tràn lan ở TT - Huế: Bài 1: “DN ồ ạt múc cát trắng đi bán”, phản ánh Cty TNHH MTV Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa tại TT-Huế (Khamihuco) khai thác cát trắng vận chuyển đi bán nhiều nơi. Một khối lượng lớn cát “bóc hơi”, trong khi người dân xã Phong Chương (huyện Phong Điền) cần vài xe cát để xây dựng vẫn không có khiến dân rất bức xúc.

TT - Hue: Thanh tra toan dien hoat dong khai thac cat trang - Anh 1

Cát múc đi để lại hố “tử thần”, trở thành cái bẫy gây nguy hiểm cho người dân và trâu bò địa phương khi mùa mưa bão về.

Quá trình theo dõi, Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh TT - Huế phát hiện Khamihuco chở cát ra khỏi địa bàn, đã lập biên bản vi phạm và kịp thời ngăn chặn. Ngay hôm sau, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp rà soát các dự án khai thác, chế biến cát trên địa bàn huyện Phong Điền do ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo đối với trường hợp Khamihuco giao Sở KH&ĐT tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ Công an tỉnh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phía Thanh tra Sở KH&ĐT đã tiếp nhận hồ sơ xử lý theo thẩm quyền và đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư. Quyết định nêu rõ: Khamihuco được Ban QL các KCN tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án nhà máy Sodium Silicat (thủy tinh lỏng) ngày 05/4/2010 và thay đổi lần ba ngày 18/3/2016 tại KCN Phong Điền (huyện Phong Điền); sản xuất sản phẩm Sodium Silicat để phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Quá trình hoạt động, Khamihuco đã hợp đồng cung cấp cát nguyên khai cho Cty TNHH Khoáng sản Transcend Viet Nam tại KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã vi phạm với cam kết mục tiêu thực hiện dự án, với mức xử phạt 40 triệu đồng.

Giám đốc Khamihuco từ chối gặp phóng viên

Báo Xây dựng đã nhận được văn bản số 52/TT-2016 Khamihuco phản hồi “báo cáo một số vấn đề liên quan đến hoạt động khai thác ở mỏ cát trằm Bàu Bàng tại xã Phong Chương và Phong Bình (huyện Phong Điền) mà báo chí phản ánh”, do ông Nguyễn Đình Kha - Giám đốc Cty TNHH MTV Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa tại TT-Huế ký ngày 30/9/2016. Cho rằng, phóng viên Trí Đức làm việc một chiều, không làm việc với Khamihuco để nghe thông tin 2 chiều sao cho trung thực, khách quan… Ngày 05/10, để làm rõ thông tin phản hồi từ Khamihuco và trao đổi thêm một số thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc, tuy nhiên ông Nguyễn Đình Kha - Giám đốc Cty Khamihuco đã từ chối làm việc với phóng viên. Ông Kha cho rằng, đã có phản hồi bằng văn bản hết rồi và tôi đang bận làm việc với Thanh tra. Phía Khamihuco chỉ phản hồi một ý như thế này, “Cty Khamihuco chưa có nhà máy chế biến”, trong khi đã được Ban QL các KCN tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với mã số dự án số: 1623863040 và DN đã đầu tư nhà máy hoàn thành tại lô CN06 - khu B, KCN Phong Điền (huyện Phong Điền) từ năm 2012, với mức đầu tư 15 tỷ đồng. Phóng viên đã đề xuất, phía Khamihuco chọn thời gian phù hợp để hai bên cùng làm việc, nhưng vẫn không được đáp ứng. Sáng 07/10, với tinh thành cầu thị, phóng viên tiếp tục liên hệ để đăng ký làm việc, nhưng ông Kha không bắt máy, rồi nhắn tin: Tôi đang công tác ở Khánh Hòa.

TT - Hue: Thanh tra toan dien hoat dong khai thac cat trang - Anh 2

TT - Hue: Thanh tra toan dien hoat dong khai thac cat trang - Anh 3

Cùng nói rõ thêm, trước đó khi phóng viên thực hiện bài viết “Khamihuco khai thác cát trái phép”, đã nhiều lần liên hệ, nhắn tin cho ông Nguyễn Đình Kha nhưng không được hợp tác, hồi âm để cung cấp thông tin. Ở loạt bài “Hệ lụy từ cấp phép khai thác cát tràn lan ở TT - Huế” phóng viên phản ánh những ý kiến người dân và lãnh đạo các địa phương và sự việc đang tiếp tục thông tin nên chưa gặp Khamihuco là điều hiển nhiên.

Tìm hiểu của phóng viên, Khamihuco được Ban QL các KCN tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án nhà máy Sodium Silicat (thủy tinh lỏng) Khamihuco vào ngày 05/4/2010, thay đổi lần thứ nhất vào ngày 12/7/2010, thay đổi lần thứ 2 vào ngày 22/3/2012 và thay đổi lần ba ngày 18/3/2016 tại KCN Phong Điền (huyện Phong Điền), trên diện tích 2ha. Sản xuất sản phẩm Sodium Silicat để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Quy mô 60 nghìn tấn sản phẩm/năm, thời gian hoạt động dự án 48 năm. Khu đất được bao bọc bằng hàng rào thép, ở phía trước được xây dựng bằng bê tông. Phía trong đã xây dựng 3 khối nhà cấp 4, diện tích đất còn lại chưa được xây dựng. Không thấy máy móc, nhân công hoạt động. Cửa cổng vẫn đóng im lìm, không thấy có dậu hiệu sản xuất, chế biến, xe vận chuyển cát ra vào. Ở phía sân bên phải có tập kết một khối lượng cát vừa phải đã lâu. Nếu nhà máy chế biến thủy tinh lỏng vẫn hoạt động, yêu cầu Khamihuco chứng mình dây chuyền nhà máy đang hoạt động, khối lượng cát đã khai thác ở mỏ và sau khi chế biến sâu, khối lượng thủy tinh lỏng được xuất bán ra thị trường, hóa đơn thuế…

TT - Hue: Thanh tra toan dien hoat dong khai thac cat trang - Anh 4

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án nhà máy Sodium Silicat liên tục thay đổi.

Ở “Giấy phép khai thác” và “Giấy chứng nhận đầu tư”, chỉ cho phép chế biến sâu tại nhà máy, chứ không cho xuất bán thô. Trong khi, ngày 08/4, UBND tỉnh TT - Huế cho phép Khamihuco bán nguyên liệu cát phục vụ cho dự án chế biến sâu của Cty TNHH Vitto tại KCN La Sơn (huyện Phú Lộc), nhưng các cơ quan chức năng không quản lý, giám sát khối lượng cát đã khai thác và nhập ở đâu. Khi Khamihuco không cấp được cát cho Cty Vitto, vẫn không báo cáo UBND tỉnh và lặng lẽ vận chuyển cát khỏi địa bàn đã bị Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh lập biên bản, thế không phải “ưu ái” là gì?

Ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế đã có thông báo chỉ đạo rà soát các dự án khai thác, chế biến cát trên địa bàn huyện Phong Điền; thống nhất lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện hoạt động khai thác cát trắng do Sở KH&ĐT chủ trì với đại diện Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh và UBND huyện Phong Điền, tập trung thành tra các đơn vị được cấp phép khai thác, tận thu cát tại huyện Phong Điền và các đơn vị kinh doanh sản phẩm cát trắng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, báo cáo kết quả thanh tra về UBND tỉnh trước ngày 30/10/2016.

Trí Đức