Tamnhin.net - Một gia trại lớn của chủ tịch UBND huyện tại xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa được cấp phép nhưng đã tiến hành xây dựng các công trình và còn chuẩn bị phát triển thành khu du lịch.

TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh khu du lịch không phép của Phó Công an huyện ở Huế

Sau khi báo Tầm Nhìn phản ánh khu du lịch của Phó Công an huyện A Lưới không phép thì tiếp tục nhận được phản ánh của người dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế về một gia trại “khủng” chưa được cấp phép của một vị lãnh đạo UBND huyện tên Hùng.

TT. Hue: Lo dien gia trai khong phep cua Chu tich UBND huyen - Anh 1

Toàn cảnh gia trại của vị chủ tịch UBND huyện.

Đi theo đường mòn Hồ Chí Minh cách thị trấn A Lưới khoảng chừng 20 km thì chúng tôi tiếp cận được khu gia trại rộng mênh mông khoảng hơn 3 ha mà người dân phản ánh. Tại đây, PV thấy đường bê tông vào khu gia trại và hàng rào bao xung quanh làm bằng thép.

Theo quan sát của PV, bên trong có một ao rộng lớn lấy nước từ một con suối trong rừng chảy ra, các ghế đá ngay cạnh ao và hệ thống cây cảnh có giá trị được trồng ngay từ cổng đi vào bên trong. Đi sâu vào gần đến khu rừng là ngôi nhà khang trang xa hoa được làm bằng gỗ lập ngói, các chòi lập tôn, tranh và có người sinh sống.

Tiếp tục đi vào là hàng rào thép ngăn cách để chăn nuôi cùng hệ thống nhà ở cho gia súc. Gần bờ ao là một khu vườn rau xanhvà PV bất ngờ khi phát hiện một số khúc gỗ ở bên trong khu gia trại này.

Ghi nhận của PV, tại khu gia trại này giống như một điểm du lịch dành cho các vị đại gia hơn là khu gia trại bởi độ sang trọng của những hệ thống ngôi nhà, sân vườn và ao rộng.

Trao đổi với PV báo Tầm Nhìn, ông Mai Văn Linh - Chủ tịch UBND xã Hương Phong cho biết, gia trại kể trên là của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới đã có sổ đỏ và hình như có chuyển đổi một ít sang đất thổ cư. Nguồn gốc là đất rừng trồng mua từ người dân đã có sổ đỏ. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND xã không cung cấp được cho PV bất kỳ một giấy tờ nào liên quan đến khu gia trại.

Về việc cấp phép thì đối với nông thôn không cần xin phép mà chỉ báo cáo – ông Linh cho biết thêm.

TT. Hue: Lo dien gia trai khong phep cua Chu tich UBND huyen - Anh 2

:Cổng và đường bê tông vào gia trại của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới.

Còn khi trao đổi với PV, ông Hồ Dũng - Trưởng phòng TNMT huyện A Lưới cho hay, khu gia trại nói trên tất cả đã đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và từ chối khi PV muốn tiếp cận các giấy tờ có liên quan.

Liên quan đến sự việc, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới để làm rõ thông tin người dân phản ánh.

Tại buổi làm việc ông Hùng thừa nhận, khu gia trại kể trên thuộc sở hữu của vợ chồng đã có thẻ đỏ. Hiện nay đã giao cho anh ruột tôi quản lý, theo luật đối với đất của nông thôn thì không phải cấp giấy phép xây dựng mà chỉ cần xã cho chủ trương là được. Gia trại rộng 3,2 ha được mua từ 3 người dânthuộc đất rừng sản xuất. Trong đó, sau khi mua đất xong thì có làm ngôi nhà nên chuyển sang đất thổ cư 200m2.

Theo đó, khu gia trại “cũng định giao cho anh trai, định làm phát triển du lịch cộng đồng Homestay và chăn nuôi” – ông Hùng cho biết thêm.

Về việc mấy khúc gỗ ở trong gia trại thì ông Hùng nói, số gỗ mua lại gỗ thanh lý của kiểm lâm và giấy tờ là kiểm lâm giữ.

Một điều đáng quan tâm, khi PV muốn tiếp cận các giấy tờ liên quan đến khu gia trại của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới thì đều bị từ chối hoặc không có.

Một số hình ảnh PV báo Tầm nhìn ghi nhận tại gia trại.

TT. Hue: Lo dien gia trai khong phep cua Chu tich UBND huyen - Anh 3

TT. Hue: Lo dien gia trai khong phep cua Chu tich UBND huyen - Anh 4

TT. Hue: Lo dien gia trai khong phep cua Chu tich UBND huyen - Anh 5

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Hà Oai