Giá dầu nhích lên trong ngày hôm nay 4/11, ổn định sau 5 ngày sụt giảm gây ra bởi tồn kho dầu thô của Mỹ tăng vọt và nghi ngờ về khả năng các nhà sản xuất hợp tác cắt giảm sản lượng.

TT dau TG ngay 4/11: Gia on dinh sau 5 ngay sut giam - Anh 1

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 16 cent hay 0,35% lên 46,51 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 17 cent hay 0,4% lên 44,83 USD/thùng. Mặc dù giá tăng nhẹ, các thương nhân cho biết tâm lý là xuống giá. Dầu Brent giảm trong 5 phiên giao dịch qua và giảm hơn 13% kể từ mức đỉnh gần đây trong giữa tháng 10.

Công ty BMI Research cho biết trong một lưu ý gửi tới khách hàng “động lực nhu cầu yếu hơn và nguồn cung mạnh hơn kéo dài sẽ trở thành một thúc đẩy chiếm ưu thế hơn đối với việc hợp tác cắt giảm đã được điều chỉnh”. “Chúng tôi đang thấy giao dịch trong phạm vi 43 – 53 USD/thùng ở các thị trường dầu mỏ trong năm mới và chúng tôi duy trì dự báo giá dầu ở mức 55 USD/thùng và 53,5 USD/thùng đối với dầu Brent và WTI trong năm 2017”.

Giới phân tích cho biết thị trường cũng đang bị áp lực giảm bởi nhà đầu tư rất tiền ra khỏi thị trường kỳ hạn trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cuộc bầu cử này được xem như rủi ro cho các thị trường.

Jeffray Halley, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới OANDA, Singapore cho biết “chúng tôi nghi ngờ các động lực chính là các nguy cơ được đưa ra bàn trước buộc bầu cử vào tuần tới”.

Những mối lo ngại bên ngoài trước cuộc bầu cử, thương nhân cho biết các yếu tố cung cầu dầu mỏ cũng yếu, với tồn kho dầu thô của Mỹ tăng vọt, tăng trưởng nhu cầu thấp, và nghi ngờ rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và Nga nhà sản xuất bên ngoài OPEC có thể đồng ý về việc cắt giảm sản lượng có ý nghĩa trong tháng này.

Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng hơn 14 triệu thùng trong tuần trước, tuần tăng cao nhất kể từ khi Bộ Năng lượng Mỹ bắt đầu ghi nhận trong năm 1982, nhấn mạnh rằng dư cung nhiên liệu toàn cầu vẫn tiếp tục.

Trong khi sản lượng dầu vẫn gần kỷ lục và tồn kho là cao, ngân hàng Anh Barclays cho biết tăng trưởng nhu cầu là yếu.

Ngân hàng Barclays cho biết trong một lưu ý tới khách hàng, ước tính tăng trưởng quý 3 dưới 1 triệu thùng/ngày “tăng trưởng nhu cầu quý 3/2016 ít hơn 33% so với cùng quý năm trước”. Tiêu thụ tăng trong quý cuối cùng của năm nay sẽ không cao hơn nhiều, trước trước đạt trung bình 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Nguồn: VITIC/Reuters