Cuối tuần này, TS Nguyễn Thành Sơn sẽ có buổi nói chuyện về thực trạng của từng ngành năng lượng ở Việt Nam hiện nay, trong đó chú trọng vào lĩnh vực nhiệt điện và khai thác than, đồng thời đưa ra những đề xuất chính sách cùng các giải pháp cụ thể.

Năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững là một thách thức không nhỏ cho Việt Nam. Từ năm 2008 đến nay, ngành năng lượng trong nước luôn trong tình trạng cầu vượt cung. Tìm kiếm các nguồn cung hiệu quả là điều nan giải, đặc biệt trong ngành điện hiện nay, thủy điện đã không còn dư địa phát triển, năng lượng tái tạo thường đòi hỏi chi phí quá cao và tiềm năng không thực sự dồi dào. Vì vậy theo TS Nguyễn Thành Sơn, hiện nay và những năm tới, việc phát triển điện than vẫn là lựa chọn chủ đạo, nhưng nguồn than trong nước cũng hạn chế, yêu cầu chi phí khai thác ngày càng cao. Những tác nhân trên kết hợp với tình trạng độc quyền định giá của Nhà nước khiến giá điện của Việt Nam luôn cao hơn mặt bằng chung của thế giới, từ đó gây đội giá các sản phẩm khác và làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tuy nhiên, bất chấp giá năng lượng cao, việc sử dụng năng lượng của Việt Nam vẫn còn nhiều lãng phí.

Trong bài trình bày của mình, TS Nguyễn Thành Sơn sẽ phân tích những tồn tại trên đây – trong đó chú trọng vào các vấn đề về nhiệt điện và khai thác than – đồng thời đưa ra những đề xuất chính sách cùng các giải pháp cụ thể.

Buổi nói chuyện của TS Nguyễn Thành Sơn nằm trong chuỗi sự kiện thường kỳ mỗi tháng hai lần vào thứ Bảy do tạp chí Tia Sáng tổ chức.

Thông tin chi tiết

Thời gian: 15h thứ Bảy ngày 08 tháng 10 năm 2016

Địa điểm: Cà phê Trung Nguyên – 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Vào cửa tự do

Vài nét về diễn giả : TS Nguyễn Thành Sơn tốt nghiệp Khoa Mỏ-Luyện kim, Đại học Bách khoa Tashkent; bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moscow; đã có gần 40 năm làm việc trong lĩnh vực điện và than; và từng trải qua nhiều vị trí quan trọng tại Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) như Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư Điện – Than, Trưởng ban Phát triển các dự án điện, Tổng giám đốc Công ty CP nhiệt điện Cẩm Phả, Trưởng ban Chiến lược, Trưởng ban Phát triển Bể than đồng bằng Bắc Bộ, Giám đốc Công ty Năng lượng Sông Hồng, Giám đốc BQL các dự án Than đồng bằng Sông Hồng…