GD&TĐ - Ủng hộ việc sinh viên đi làm thêm trong thời gian học đại học, nhưng TS Lê Thẩm Dương cho rằng, việc đi làm thêm này cần phục vụ cho mục đích tích lũy về “lượng” để nhảy vọt về “chất” sau khi ra trường.

TS Le Tham Duong luu y sinh vien khi di lam them - Anh 1

Trong chương trình Chào tân sinh viên 2016 diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, TS Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Trường ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh - lưu ý các sinh viên năm thứ nhất: Nhiệm vụ của 4 năm học đại học là tại ra “lượng” để khi ra trường, sinh viên có thể bùng nổ về “chất”, trong đó có yếu tố kỹ năng.

Riêng với yếu tố này, trong chương trình yêu cầu giáo viên phải giảng, nhưng bản thân sinh viên cũng phải tự trang bị thêm cho mình. Một trong những cách giúp sinh viên trang bị kỹ năng là đi làm thêm.

“Tôi hoàn toàn đồng ý việc đi làm thêm, nhưng quan trọng là làm thêm cái gì? Việc làm thêm phải đạt được đúng ý đồ của hướng đào tạo. Còn sinh viên nếu đi gia sư mà chỉ có được kinh nghiệm chống đỡ với sự lười học của con ông chủ chẳng hạn, tôi khong cho đó là kinh nghiệm” - TS Lê Thẩm Dương nhấn mạnh điều này để cho các bạn sinh viên thấy rằng: Làm thêm là để hỗ trợ cho việc học, không thể là lý do để ngụy biện cho kết quả học tập không tốt.

Khi trao đổi với các sinh viên, TS Lê Thẩm Dương còn nhắc đến quan niệm về “cửa phụ” và “cửa chính”. Theo đó, “cửa chính” là tư duy, thái độ, là kỹ năng, phẩm chất; còn “cửa phụ” là sự khôn khéo, là “con ông, cháu cha”…

“Cần quán triệt việc không được lấy cửa phụ làm cửa chính” - TS Lê Thẩm Dương nhấn mạnh.

Hải Bình