(Kienthuc.net.vn) - Búp bê Okiu được cho là mang linh hồn của một bé gái. Nó mặc trang phục kimono, mắt đen và đặc biệt là bộ tóc ngày càng dài ra đầy bí ẩn.

Truyền thuyết rùng rợn về búp bê mọc tóc Okiu mang linh hồn của một bé gái luôn là đề tài hấp dẫn ở Nhật Bản suốt nhiều thế kỷ qua.

Sở dĩ búp bê Okiu trở thành nỗi ám ảnh của người dân Nhật Bản bởi nó có kích thước khá lớn, dài khoảng 40 cm, mặc trang phục kimono truyền thống và mái tóc ngày càng dài ra một cách bí hiểm.

Theo truyền thuyết của người dân Nhật Bản, Eikichi Suzuki 17 tuổi đã mua con búp bê này tại cuộc triển lãm hàng hải ở khu phố mua sắm nổi tiếng Tanuki-koji, Sapporo. Suzuki mua nó làm quà lưu niệm cho em gái 2 tuổi của mình có tên Okiku.

Okiku vô cùng yêu quý con búp bê và cùng chơi với nó hằng ngày giống như một người bạn.

Tuy nhiên, một năm sau khi nhận được búp bê của anh trai, bất hạnh đã ập đến gia đình Okiku. Cô em gái bất ngờ qua đời vì cảm lạnh.

Gia đình Okiku đã đặt búp bê lên trên bàn thờ của gia đình và cầu nguyện mỗi ngày để tưởng nhớ đến cô con gái bé bỏng, xấu số của họ.

Một thời gian sau, gia đình Okiku bất ngờ phát hiện tóc của búp bê ngày càng mọc dài ra. Khi đó, họ đã nhờ đến sự giúp đỡ của một thầy phù thủy để tìm hiểu điều kỳ lạ đang xảy ra với con búp bê thân yêu của con gái.

Thầy phù thủy nhận định, linh hồn Okiku không thể siêu thoát và đã nhập hồn vào đồ vật gắn bó, gần gũi với mình nhất.

Năm 1938, gia đình Okiku quyết định gửi búp bê được cho là chứa linh hồn con gái cho nhà chùa. Hiện nó được trưng bày tại chùa Mannenji ở Iwamizawa, Hokkaido cho mọi người chiêm ngưỡng.

Khi mới xuất hiện tại chùa Mannenji, búp bê Okiku có bộ tóc khá ngắn ngủn. Tuy nhiên, qua nhiều năm mái tóc của nó ngày càng dài ra. Đặc biệt, mái tóc của nó vẫn phát triển mặc dù được cắt tỉa hàng năm. Cho đến nay chưa ai có thể đưa ra lời giải thích hợp lý về việc tại sao tóc của búp bê Okiku tiếp tục dài ra theo thời gian. Tuy nhiên, một trong những nhà khoa học từng kiểm tra con búp bê đặc biệt này cho hay mái tóc đó thực sự là của trẻ con.