Bất chấp những biểu tượng lần lượt chia tay xứ Nghệ, TGĐ Nguyễn Hồng Thanh vẫn tự tin SLNA sẽ đứng vững trước những khó khăn nhờ truyền thống và lực lượng CĐV hùng hậu.

Mặc dù HLV Nguyễn Hữu Thắng đã rút lui nhưng truyền thống của đội bóng SLNA vẫn vững vàng. Ảnh: V.S.I

* Nhiều người đánh giá quyết định chọn HLV Quang Trường lên dẫn dắt SLNA trong bối cảnh HLV Hữu Thắng ra đi là nước cờ khôn ngoan của lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ, người trong cuộc như ông có thể chia sẻ gì về điều này?

- Chọn Ngô Quang Trường không phải là quyết định cảm tính của cá nhân tôi, mà đó là sự lựa chọn và được sự đồng thuận rất cao của cả tổ chức. Thực tế, để chọn được Ngô Quang Trường, chúng tôi đã trải qua nhiều khâu, hay nói cách khác là “lấy bó đũa chọn cột cờ”. Quang Trường đã vượt qua nhiều ứng viên như Phạm Anh Tuấn, Đức Thắng, Quang Hải, Đậu Bùi Minh…, và trước đó nữa là Nguyễn Văn Thịnh và Đinh Văn Dũng (chưa có bằng A HLV).

Xét về tinh thần cống hiến và tư cách đạo đức, Ngô Quang Trường hoàn toàn xứng đáng, nhưng khả năng thành công đến đâu thì thời gian mới trả lời được. Chúng tôi ủng hộ Ngô Quang Trường, và tạo điều kiện tối đa để cậu ấy thực hiện nhiệm vụ.

Vừa qua, Quang Trường đã trở lại Lào cùng với HLV Hà Thìn. Hà Thìn sẽ thay Quang Trường đảm nhận công việc tại đội bóng tỉnh Xiêng Khoảng. Ngày 15/11, khi Quang Trường về nước, cậu ấy đã được chúng tôi trao cho quyết định chính thức làm HLV trưởng SLNA.

“Tre già măng mọc”

* Dư luận cảnh báo những khó khăn, áp lực dành cho tân HLV Ngô Quang Trường là rất lớn, ông có lời khuyên gì cho vị HLV trẻ này?

- Ở SLNA, Hữu Thắng đúng là một người đặc biệt, có tầm ảnh hưởng lớn cả trên cabin huấn luyện lẫn ngoài cuộc sống, nhưng rất tiếc vì lý do gia đình, Hữu Thắng không thể gắn bó thêm với SLNA.

Theo tôi, từ sự thành công của Hữu Thắng, Quang Trường hãy lấy đó làm động lực để phấn đấu, để có thể vươn lên bằng hoặc vượt đàn anh của mình. Tôi tin, là một HLV trẻ, Ngô Quang Trường có đủ ý chí, khát vọng để thực hiện điều này. Biết đâu Ngô Quang Trường sau này cũng là một biểu tượng.

Còn với các cầu thủ SLNA, cần phải nỗ lực hết mình, thi đấu thật tốt để thầy của mình vui vẻ ra đi, không áy náy điều gì, và dù đi đâu thầy cũng luôn tự hào với các học trò cũ.

* Ông có thấy nuối tiếc khi những biểu tượng của SLNA lần lượt ra đi?

- Nuối tiếc là có, nhưng việc tạo điều kiện để các biểu tượng của SLNA ra đi tìm kiếm sự nghiệp ổn định, đảm bảo về vật chất lại cho chúng tôi niềm vui khác. SLNA trở thành bệ phóng cho các cầu thủ, điều đó đồng nghĩa chúng tôi là lò đào tạo bóng đá truyền thống bậc nhất Việt Nam.

Vả lại, với truyền thống của SLNA, biểu tượng này đi, biểu tượng khác lại sinh ra, nói nôm na là “tre già măng mọc”, chỉ khi nào mất đi đội bóng chúng tôi mới mất đi biểu tượng, mà điều này thì rất khó xảy ra.

* Ông có thể giải thích rõ hơn về biểu tượng ở SLNA?

- Ở SLNA, biểu tượng lớn nhất là truyền thống của CLB và người hâm mộ xứ Nghệ.

Truyền thống CLB SLNA chính là 35 năm hình thành và phát triển, chưa bao giờ rớt hạng, điều duy nhất chỉ có mình SLNA làm được. Trong 35 năm ấy, có lúc thăng lúc trầm, nhưng đội bóng của chúng tôi luôn gìn giữ được bản sắc, tinh thần cống hiến của một địa phương giàu truyền thống về bóng đá. Cầu thủ SLNA thời nào cũng vậy, luôn đóng góp rất nhiều cho các ĐTQG, thậm chí là ở các đội bóng đối thủ của chính SLNA trên khắp cả nước.

Riêng người hâm mộ xứ Nghệ thì luôn là niềm tự hào và động lực to lớn cho những người làm bóng đá ở CLB SLNA. Chẳng có nơi đâu trên đất nước Việt Nam này, người hâm mộ lại cuồng nhiệt, lại quan tâm đến đội bóng nhiều đến thế. Đấy là thứ tài sản quý giá, mà đội bóng SLNA luôn biết ơn, luôn mang theo trong mỗi trận đấu.

Với một bề dày truyền thống, và một lực lượng người hâm mộ hùng hậu như thế, tôi nghĩ thầy trò Ngô Quang Trường đủ sức để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thương hiệu chưa kiếm ra tiền

* SLNA là đội bóng có truyền thống, có thương hiệu và có sự ủng hộ rất lớn của người hâm mộ, vậy tại sao tất cả những thứ đó lại không thể giúp đội bóng kiếm ra nhiều tiền?

- Cái này thì có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là do nền bóng đá của Việt Nam, giải đấu của Việt Nam vẫn chưa tạo ra được sức hút.

Thứ nhất, khi bóng đá từ bao cấp chuyển sang chuyên nghiệp, mọi vấn đề liên quan đến kinh tế đều phụ thuộc vào doanh nghiệp, nhưng khi kinh tế khủng hoảng, doanh nghiệp gặp khó khăn, họ phải tìm cách cứu mình trước. Thứ hai, cơn bão tiêu cực của bóng đá Việt Nam như vụ 6 cầu thủ Đồng Nai dàn xếp tỉ số, nhiều đội bóng bỏ giải,… nhìn vào đó thì việc doanh nghiệp ngãng ra cũng là tất yếu.

Còn về phần SLNA, chúng tôi chưa vận động hết, chưa khai thác hết tiềm năng từ các doanh nghiệp trong tỉnh. Tự chúng tôi vận động thì khó, tốt nhất vẫn phải là lãnh đạo tỉnh vận động các doanh nghiệp, các dự án lớn hàng nghìn tỷ đang tiến hành ở Nghệ An, để họ chung tay góp sức giúp tỉnh nuôi đội bóng.

Phần nữa, cũng nói thật thương hiệu của SLNA chỉ mới ở mức độ, phạm vi địa phương Nghệ An chứ chưa thực sự lan tỏa mãnh liệt được như U19 HA.GL. Nguồn tiền mà U19 HA.GL thu không chỉ là các hợp đồng tài trợ, quảng cáo của doanh nghiệp, mà còn ở việc bán vé, thu tiền bản quyền truyền hình...

Đó là thành quả được xây dựng nhiều năm, được đầu tư bài bản, khoa học, một thương hiệu của bóng đá đẹp, giàu tính cống hiến ai ai cũng mến mộ.

Tôi vẫn luôn mơ một ngày SLNA có thể xây dựng đội bóng như HA.GL, nhưng mỗi nơi một điều kiện, nên dù muốn chúng tôi cũng không thể làm được.

* Trở lại với thực tại của SLNA, hợp đồng giữa SLNA và nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á chỉ còn một năm nữa là hết hạn?

- Thực tế không phải vậy, khi UBND tỉnh Nghệ An bàn giao đội bóng SLNA cho Ngân hàng Bắc Á, Ngân hàng Bắc Á đã cam kết gắn bó lâu dài. Đặc biệt sau khi xây dựng nhà máy sữa TH, Ngân hàng Bắc Á đã rất có trách nhiệm với tỉnh, hơn nữa chị Thái Thị Hương là người Nghệ An, nên rất hiểu và trân trọng truyền thống bóng đá xứ Nghệ, SLNA là đội bóng được người hâm mộ xứ Nghệ yêu mến.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tuệ Chính (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa