Xung quanh cuộc xung đột tại dải Gaza, một cuộc chiến truyền thông cũng diễn ra không kém phần khốc liệt. Báo chí phương Tây và Mỹ không ngần ngại dành hậu thuẫn cho Israel nhưng cuối cùng người ta nhận ra rằng, Israel đã thua trong cuộc chiến truyền thông.

Dải Gaza bị tàn phá bởi những trận pháo kích của Israel

Làm hại dân thường

Loay Mudhoon, chủ biên tờ Quantara.de - một đối tác lớn của Tập đoàn truyền thông Đức DW đã có bài viết nhận xét về sự biến dạng của truyền thông nước này quanh cuộc tấn công lần này của Israel nhằm vào Hamas. Quantara cũng là tổ chức ủng hộ xúc tiến quá trình đối thoại với thế giới Hồi giáo. Đây là quan điểm riêng của Loay Mudhoon đánh giá cách nhìn thiên lệch của truyền thông Đức về cuộc xung đột ở Gaza.

Sáng 26/8, Israel thực hiện một loạt các cuộc không kích sang dải Gaza khiến hai người Palestine thiệt mạng, 20 người khác bị thương. Những cuộc không kích này xảy ra sau một ngày Hamas bắn khoảng 130 quả tên lửa hạng nặng và bom sang Israel.

Theo BBC, tính đến thời điểm này, có khoảng 2.215 người Palestine hầu hết là dân thường trong đó có 490 trẻ em thiệt mạng; bốn binh lính và bốn dân thường của Israel thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas.

X.M

Nền dân chủ duy nhất ở khu vực Trung Đông đang chiến đấu chống lại những tên khủng bố? Có thật vậy không? Báo chí Đức thường vẽ ra bức tranh nhìn từ một phía và quá sơ sài về xung đột thực sự giữa người Israel và Palestine.

Những tít bài kiểu như: “Lãnh đạo Hamas trong tầm ngắm”, “Cuộc chiến chống lại những kẻ cuồng tín người Palestine”, “Sự thù ghét dành cho Hamas”, “Cuộc chiến của Israel chống lại Hamas”… phủ kín những tờ báo lớn nhỏ ở Đức để mô tả cuộc xung đột quân sự mới nhất ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, quan điểm nhìn nhận như vậy là có vấn đề.

Điều rõ ràng nhất là ở đây không tồn tại một sự cân bằng: Cả hai bên tham chiến đều bắn tên lửa vào nhau và thực tế rằng trong quá trình xung đột, rất nhiều người dân vô tội của cả hai nước đã thiệt mạng.

Cao hơn hết là sự xâm lược của quân đội Israel vào dải Gaza đã khiến cuộc xung đột ở đây leo thang lên một mức độ mới. Sự thật là người dân không có khả năng chống đỡ ở dải Gaza đang phải chịu đựng tổn thất nhiều nhất do bạo lực không ngừng. Điều ấy ai cũng biết nhưng nó không khiến người khác thay đổi cách nhìn về hai bên tham chiến.

Lẽ ra, để tránh bất cứ hiểu lầm nào vào thời điểm này, người ta phải nhấn mạnh rằng những con số thương vong này là quá lớn. Hãy nhớ rằng mất một mạng người thôi cũng đã là quá nhiều. Và rằng dùng bạo lực để giải quyết xung đột là hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, cách viết, đánh giá về đôi bên tham chiến được thể hiện trên báo chí phương Tây nói chung đã khiến rất nhiều người Arab và người Hồi giáo cảm thấy rằng tính mạng của một người dân Palestine không có ý nghĩa gì đối với truyền thông phương Tây.

Hamas không phải là al-Qaeda

Điều thứ hai cần nói, đó là rất nhiều tờ báo châu Âu đã mô tả Hamas như là một tổ chức khủng bố hoạt động với mục đích giết hại một cách bừa bãi, càng nhiều càng tốt những người dân Israel vô tội và vận động cho một “nền văn hóa chết chóc”. Quan điểm này sai hoàn toàn bởi vì tổ chức Hồi giáo này chỉ hoạt động trên lãnh thổ Palestine. Tuy nhiên hiện nay, báo chí phương Tây mô tả như một tổ chức khủng bố hoạt động trên toàn thế giới kiểu al-Qaeda.

Cách nhìn của báo chí Đức đối với vòng xoáy bạo lực mới này cũng có nhiều sai lầm. Bởi vì họ mặc định Hamas là một tổ chức khủng bố, điều đó làm mờ đi cuộc chiến giải phóng dân tộc, dành quyền tự quyết của người Palestine từ nhiều năm nay.

Từ cách mô tả của báo chí, người đọc chỉ hình dung ra một cuộc chiến giữa Israel và những kẻ khủng bố. Cách nhìn này cũng không chiếu thẳng vào nguyên nhân chính trị thực sự của cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông: Người dân Palestine đang chiến đấu để thành lập nhà nước riêng, họ chỉ muốn có cơ hội giải quyết vấn đề giữa hai quốc gia là Israel và Palestine.

Đây cũng chính là giải pháp được cộng đồng quốc tế ưa chuộng và khuyến khích. Tuy nhiên, ai cũng có thể nhìn thấy khả năng rút ngắn khoảng cách khác biệt giữa tư tưởng của hai bên tham chiến ở dải Gaza ngày càng mong manh.

Minh Hương

(Theo DW.de)