Những startup còn non trẻ vừa không có tiền, lại chưa có tiếng, vậy làm cách nào để sản phẩm được nhiều người biết đến? Cách đơn giản và rẻ nhất là nhờ báo chí truyền thông, nhưng cách làm này có cả ưu điểm lẫn nhược điểm. Vậy việc truyền thông khởi nghiệp có thực sự cần thiết hay không?

Tất cả những băn khoăn của các startup đã được chia sẻ trong chương trình “Bàn tròn khởi nghiệp” diễn ra vào ngày 26/11/2016 tại Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM). Sự kiện có sự tham gia của anh Trần Nguyễn Lê Văn – CEO của Vexere.com và anh Nguyễn Vũ Khánh Duy – Founder của Startup Insider, dưới sự dẫn dắt của Head of Cốc Cốc Marketing School - Nguyễn Thành Long.

Lên báo, startup phải có câu chuyện hấp dẫn

Là người từng tham gia rất nhiều cuộc thi về startup, anh Lê Văn cho rằng đây là cách bắn một mũi tên trúng nhiều con chim. Anh nói: “Việc tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp có rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, có cơ hội nhận được những giải thưởng giá trị, thứ hai sản phẩm của công ty sẽ được giới truyền thông đưa tin. Thứ ba, ở đây có thể gặp được những người tư vấn. Vì trong phần thuyết trình, Ban giám khảo sẽ đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh sản phẩm, bằng cách suy nghĩ để trả lời, chúng ta có thể có hướng giải quyết cho những vấn đề mà công ty đang gặp phải. Các cuộc thi cũng là địa điểm lý tưởng để chọn được những thành viên chung chí hướng, cùng tham gia vào startup của mình”.

“Truyen thong khoi nghiep la con dao hai luoi” - Anh 1

Các diễn giả lắng nghe câu hỏi từ khán giả (từ trái qua: anh Lê Văn, Khánh Duy, Thành Long). Ảnh: BT

Để sản phẩm của công ty nhận được sự quan tâm của báo chí, theo anh Lê Văn thì bản thân người sáng lập phải có một câu chuyện đủ hấp dẫn, và cũng phải biết cách xây dựng chiến lược để tiếp cận với giới truyền thông.

“Các startups ban đầu đều không có danh tiếng nên rất khó để báo chí đưa tin, vì vậy người sáng lập phải cố gắng nghĩ ra một câu chuyện thú vị để giới thiệu. Sản phẩm của công ty mình có gì khác biệt so với các sản phẩm khác, giá trị cộng đồng của sản phẩm có cao không? Bản thân tôi, trong các sự kiện tôi thường nhờ Ban tổ chức giới thiệu hay chủ động làm quen với các phóng viên để giới thiệu với họ về công ty”, anh Lê Văn chia sẻ.

Còn anh Khánh Duy thì cho rằng truyền thông sản phẩm trên báo chí chỉ là giai đoạn đầu, giúp các khách hàng tiềm năng hiểu về công ty. Còn xuyên suốt sau đó nên tập trung vào truyền thông digital, vì thông qua đó doanh nghiệp mới có thể giao tiếp và nhận phản hồi của người dùng.

Truyền thông dễ khiến startups chệch hướng

Cũng theo anh Thành Long thì thật ra không có một câu trả lời chính xác cho việc nên hay không nên truyền thông khởi nghiệp, vấn đề quan trọng là các startup phải dựa vào tình hình của công ty để đưa ra quyết định. Hai người sáng lập của Vexere.com và Startup Insider đã phân tích các lý do nên và không nên truyền thông khởi nghiệp, dựa vào kinh nghiệm startup của bản thân.

“Truyen thong khoi nghiep la con dao hai luoi” - Anh 2

Chương trình được đồng tổ chức bởi Markus và tạp chí Khám phá. Ảnh: BT

Anh Lê Văn cho rằng nên truyền thông khởi nghiệp vì công ty được quảng bá sản phẩm miễn phí, có thêm khách hàng và đặc biệt là tuyển được các thành viên mới. “Một startup vô danh nếu được lên báo thì sẽ xây dựng được niềm tin ở khách hàng. Thật sự, có một bên thứ ba nói về mình bao giờ cũng đáng tin hơn là tự mình nói về mình. Còn về việc tuyển thành viên thì những sản phẩm của công ty startup bao giờ cũng có hàm lượng trí tuệ cao, đòi hỏi ý tưởng đột phá từ những con người tài giỏi. Mà startup lúc đầu vừa thiếu tiền, vừa thiếu danh tiếng thì khó mà có thể lôi kéo được những thành viên đó về với mình nếu không nhờ báo chí hỗ trợ".

Theo anh Khánh Duy, truyền thông khởi nghiệp là con dao hai lưỡi, có thể khiến công ty startup đi chệch hướng, không tập trung vào phát triển sản phẩm.

“Khi startup được truyền thông rộng rãi, chắc chắn sẽ có nhiều người không thích sản phẩm của mình, mà con số không thích đó sẽ chiếm đa số. Lúc đó họ sẽ bắt đầu “ném đá”, việc nhận được nhiều phản hồi xấu sẽ khiến mình mất lửa, mất niềm tin, có khi mất luôn mô hình kinh doanh khởi nghiệp. Một điều nữa là khi sản phẩm chưa hoàn thiện mà được truyền thông rầm rộ và có nhiều ý kiến đóng góp của khách hàng, mình rất dễ sa vào việc tìm cách sửa đổi sản phẩm sao cho hợp ý với khách hàng, mà bỏ quên giá trị cốt lõi mình theo đuổi từ đầu”, anh Duy bộc bạch.

“Truyen thong khoi nghiep la con dao hai luoi” - Anh 3

Anh Vũ (đứng) của startup Chadasa chia sẻ về sản phẩm của công ty. Ảnh: BT

Anh Khánh Duy cũng lưu ý một điều rằng, doanh nghiệp hiện nay không quan tâm nhiều đến hoạt động truyền thông trên mạng xã hội (MXH). Trong khi đó, MXH là nơi thường xảy ra các khủng hoảng truyền thông và độ lan tỏa của chúng rất khủng khiếp.

Anh nói: “Nếu sản phẩm của bạn nhận được phản hồi không tốt, chỉ cần trong một đêm tất cả mọi người đều biết và có thể quay lưng lại với công ty bạn. Tuy nhiên, những thông tin đó không hề được kiểm chứng, và chỉ có những người trong nghề mới biết thực hư câu chuyện, nhưng rất khó để đẩy lùi sự quá khích của đám đông. Việc lơ là của các doanh nghiệp sẽ khiến họ bị động, không có cách khắc phục kịp thời khi những khủng hoảng truyền thông như vậy xảy ra.”

Bích Trâm