Một bài thuốc quý của người Dao chữa bệnh trĩ đang được lưu giữ bởi một người duy nhất hiện làm cán bộ xã ở Bắc Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình). Đã có hàng ngàn người được bà Phùng Thị Lâm (SN 1962, trú tại bản Tiến Lâm 2) cứu chữa thoát khỏi căn bệnh khó nói này.

Truyền nhân duy nhất

Ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Bắc Phong, tiết lộ: “Bà Phùng Thị Lâm vốn là cán bộ đồng thời phụ trách Hội Đông y của xã và là hội viên tiêu biểu nằm trong Ban Chấp hành của Hội Đông y huyện Cao Phong. Ở trong xã, từ trước đến nay bà Lâm được rất nhiều người tín nhiệm vì gia đình làm thuốc lâu đời.

Truyen nhan bai thuoc cua nguoi Dao chua benh 'kho noi' - Anh 1

Lương y Lâm tìm thấy vị thuốc chỉ mọc từ khe đá

Bà ngoại của lương y Lâm là lương y Phùng Thị Nảy sống gần trăm tuổi, trên 80 tuổi vẫn đi rừng lấy thuốc. Còn mẹ của bà Lâm là Phùng Thị Minh cũng là lương y nổi tiếng trong vùng. Những bài thuốc của gia đình họ là kết tinh kinh nghiệm ngàn đời của người Dao. Hiện tại, lương y Lâm sở hữu bài thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả, nhiều người đến đây chữa trị đã phản ánh rất tốt về bài thuốc này”.

Được sự giới thiệu của anh Hùng, chúng tôi men theo con đường liên xã đến Tiến Lâm tìm hiểu về bài thuốc độc đáo cửa vị lương y nổi tiếng này. "Gia đình tôi vốn có nghề làm thuốc đã từ lâu đời. Ngay từ khi mới 13 tuổi, tôi đã theo mẹ lên rừng hái thuốc nên nghề dần “ngấm” trong máu thịt mình. Đây vốn là bài thuốc bí truyền rất quý hiếm của người Dao mà hiện nay chỉ có tôi có thể biết và dùng chúng để chữa bệnh. Đã hơn 30 năm trôi qua, số người khỏi bệnh có lẽ không thể đếm hết được. Tôi luôn tâm niệm rằng, mình chữa bệnh là vì cái tâm, cho nên tôi sẽ làm hết mình cho đến khi nào có thể”, bà Lâm mở chuyện.

Truyen nhan bai thuoc cua nguoi Dao chua benh 'kho noi' - Anh 2

Lương y Lâm với bài thuốc chĩa bệnh trĩ sau khi được chế biến

Bài thuốc bí truyền của bà Lâm là sự kết hợp gần chục vị thuốc khác nhau, chủ yếu mọc trên rừng núi đá, chỉ có người Dao vùng này mới biết và gọi bằng những cái tên khá lạ tai như cây Lây Tộng, cây Đèng Ghim, cây Cùng Kệt, Sùi Lậu... Lương y Lâm khẳng định, bà có thể chữa được tất cả các loại bệnh trĩ nhờ vào công dụng đa dạng của các loại cây này.

Bài thuốc còn đặc biệt ở chỗ, đa phần các loại cây dùng làm thuốc thường mọc trên núi đá, trong rừng sâu, rất khó tìm.

Cứu giúp cả ngàn người

Để kiểm chứng bài thuốc bí truyền chúng tôi đã tìm gặp rất nhiều người và tất cả họ đều cho là hiệu nghiệm.

Ông Bùi Văn Trậc (Chủ tịch Hội Đông y huyện Cao Phong) khẳng định: “Lương y Phùng Thị Lâm là thành viên tiêu biểu của Hội Đông y huyện Cao Phong. Bà nắm giữ được bài thuốc gia truyền của người Dao chữa bệnh trĩ rất hiệu nghiệu. Những loại thảo dược trong bài thuốc độc đáo này đã từng được lương y Lâm chia sẻ ở Hội thảo Đông y. Nếu bài thuốc được phổ biến sẽ mang lại lợi ích lớn cho người bệnh trĩ”.

Truyen nhan bai thuoc cua nguoi Dao chua benh 'kho noi' - Anh 3

Lương y Phùng Thị Lâm nổi tiếng “mát tay” chữa bệnh trĩ

Còn những bệnh nhân từ khắp mọi miền đất nước, hơn ai hết bệnh tình của họ là phép kiểm chứng rất rõ ràng. Trường hợp của anh Trịnh Văn Dũng (39 tuổi, trú tại phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, TP Hà Nội) là một điển hình. Anh Dũng vốn là giám đốc một công ty khai thác khoáng sản có tiếng. Cách đây 4 năm anh mắc căn bệnh trĩ. Mặc dù vậy, khi có những dấu hiệu đại tiện nhiều, táo bón, ra máu đau rát... anh ta lại ngại đi chữa vì xấu hổ. Chỉ đến khi không thể ngồi được nữa, phải đi viện thì bác sĩ thông báo đã mắc bệnh trĩ cấp độ 4, chỉ định phẫu thuật.

Sau hai lần phẫu thuật mà bệnh tình không khỏi, anh Dũng hơi “sợ” bệnh viện nên quyết định thử chữa bằng Đông y. Khi một người bạn của anh từng được lương y Phùng Thị Lâm chữa khỏi giới thiệu Dũng đã tìm đến tận nhà để lấy thuốc. “Chỉ uống thuốc khoảng một tuần tôi đã thấy dễ chịu, hết các triệu chứng đau rát, chảy máu, ngứa vùng hậu môn. Hơn một tháng thì búi trĩ co lại được phần lớn. Để khỏi hẳn nên tôi tiếp tục dùng thuốc thêm 3 tháng nữa. Sau đó tôi đến bệnh viện khám lại và được bác sĩ thông báo đã hết cả apxe. Từ đó đến nay đã 4 năm, tôi có thể ăn uống như trước, không thấy bệnh tái phát”, anh Dũng phấn khởi.

Hay như trường hợp bà Bùi Thị Quế (SN 1952, trú tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong) bị hỗn hợp cả trĩ nội và trĩ ngoại nhưng cũng chỉ cần 2 thang là khỏi. Bà Quế cho biết: “Tôi bị trĩ ngoại một thời gian dài, đi đại tiện thò cả búi trĩ ra ngoài. Thời gian đó, lúc nào tôi cũng bị nóng rát, không thể ngồi được. Con cái đưa xuống khám ở bệnh viện và có chỉ định phẫu thuận cắt búi trĩ nhưng tôi sợ tốn kém, cũng sợ dao kéo nên chưa muốn mổ. Sau đó biết đến bài thuốc của bà Lâm, mấy đứa con đưa đến tận nơi lấy thuốc, sau 3 tháng điều trị khỏi đến tận bây giờ”.

Lương y Lâm tâm sự: “Tôi mong rằng bài thuốc của mình có thể được các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn để ứng dụng chữa bệnh cho nhiều người hơn nữa. Mặt khác, nhà nước sẽ có những chương trình bảo tồn các vị thuốc quý hiếm để dân ta có thể yên tâm được sử dụng nguồn dược liệu sạch.

Một trong những điều tôi ái ngại nhất là hiện có khá nhiều bệnh nhân từ nơi xa tìm đến, nhiều khi tiền đi lại tốn kém cả chục lần so với tiền thuốc. Đó là chưa kể tôi còn bận công tác, nhiều khi bận nhân đến lại phải ngồi chờ.

Hiện nay, nhờ giúp đỡ của con cái nên tôi có thể tư vấn và gửi thuốc qua đường bưu điện”.

Bạn đọc quan tâm tới bài thuốc của lương y Lâm, gọi theo số 0943.940.604.